Nhạc sĩ Thuận Yến qua đời ở tuổi 80

0
267

Trưa nay (24/5), nhạc sĩ Thuận Yến – tác giả ca khúc Tự nguyện, bố đẻ ca sĩ Thanh Lam – đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, sau một thời gian dài lâm bệnh nặng.

Nhạc sĩ Thuận Yến tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, cư trú tại Hà Nội. Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường như: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh…

Năm 1965, khi lên đường trở lại chiến trường sáng tác, ông lấy bút danh là Thuận Yến. Những ca khúc nổi bật của thời kỳ này do ông sáng tác phải kể đến là: Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin.

Trở lại miền Bắc theo học sáng tác Nhạc viện Hà Nội, ông đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc, trong đó có bản sonate Tự nguyện, trang giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi.


Nhạc sĩ Thuận Yến

“Kho tàng” sáng tác của nhạc sĩ Thuận Yến đã có hơn 500 ca khúc. Năm 2003, tập sách “Tuyển tập ca khúc Thuận Yến” do Nhà xuất bản âm nhạc Hà Nội xuất bản gồm 117 ca khúc của ông như để “điểm danh” cuộc đời sáng tác của người nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Thuận Yến được khán, thính giả cả nước nhớ tới với nhiều ca khúc trữ tình về Bác Hồ, trong đó, có 3 ca khúc ghi dấu trong lòng bạn yêu nhạc cả nước là Bác Hồ, một tình yêu bao la, Người về thăm quê và Miền Trung nhớ Bác. Với 26 ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Thuận Yến hiện giữ kỷ lục “có nhiều sáng tác về Bác Hồ nhất”. Các ca khúc ấy ghi lại những kỷ niệm quý báu của nhạc sĩ về vị lãnh tụ kính yêu, khiến trái tim bao thế hệ người Việt Nam xúc động.

Mảng đề tài về tình yêu cũng khiến cái tên của người nhạc sĩ gắn với nhiều ca khúc như Gửi em ở cuối sông Hồng, Chia tay hoàng hôn, Đi trong hương tràm, Tình yêu không lời, Khát vọng… Bên cạnh đó, một mảng sáng tác quan trọng nữa trong sự nghiệp âm nhạc của ông là về người chiến sĩ.

Khi còn khỏe, nhạc sĩ Thuận Yến cho biết số ca khúc viết về người chiến sỹ của ông khoảng 150 bài, trong đó, rất nhiều bài đã trở nên quen thuộc với cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và khán thính giả cả nước như Mỗi bước ta đi, Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sỹ, Màu hoa đỏ…

Một số album chọn lọc ca khúc Thuận Yến đã được phát hành có thể kể đến là: Đi tìm trái tim (Sài Gòn Audio), Chia tay hoàng hôn (DIHAVINA). Ông cũng được nhận nhiều giải thưởng: Vầng trăng Ba Đình (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987), Màu hoa đỏ (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994), Chia tay hoàng hôn (Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam).

Nhạc sĩ Thuận Yến và vợ – nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương


Gia đình nhạc sĩ Thuận Yến được coi là gia đình âm nhạc. Vợ của ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương. Con gái lớn của ông là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh – người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội. Năm 2009, các con ông đã thực hiện liveshow Tình yêu không lời dành tặng cha.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Trí Minh, nhạc sĩ Thuận yến đã qua đời hồi 12h06 phút hôm nay (24/5) tại nhà riêng, do tuổi cao, sức yếu và mắc bệnh nhiều năm nay. Trước khi mất, nhạc sĩ Thuận Yến không dặn dò gì nhiều với con cháu. Hiện, gia đình đang bàn bạc và thống nhất về việc tổ chức tang lễ cho ông.

vtv.vn