Tuổi mãn kinh ở phụ nữ

0
30
Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng trong cơ thể phụ nữ. Từ 45 – 55 tuổi trở lên, ở hầu hết phụ nữ, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh. Phổ biến nhất là khoảng 50-51 tuổi. Đây là một loạt các biến đổi lâu dài từ khi người phụ nữ đến tuổi 30-40 và kéo dài cho đến tuổi 50-60, tùy theo cá nhân. Trong quá trình này, cơ thể diễn ra quá trình biến đổi nội tiết và tâm sinh lý.

 

Mãn kinh

 

Là sự ngừng kinh nguyệt, thường gặp vào khoảng từ 47 đến 52 tuổi, đó là hậu quả của sự suy giảm của hiện tượng phóng noãn.

 

Sự tắt dục

 

Thuật ngữ này bao hàm một quan điểm triết học về sự lão hoá ở người phụ nữ, hiện đang được đề cập đến. Sự tắt dục liên quan đến nhiều năm ở bất luận phía nào của tuổi mãn kinh thực sự, trong tuổi này người phụ nữ dần dần mất khả năng sinh sản của mình và biểu hiện một số thay đổi về thực thể và tâm lý.

 

+ Sự suy sụp thực sự của hiên tượng phóng noãn không phải bao giờ cũng diễn ra từ từ  và một người phụ nữ ở tuổi 50 đang còn kinh, cũng có thể vẫn còn khả năng phóng noãn, mặc dù khả năng có thể mang thai được ở tuổi đó rất hãn hữu . Về phương diện mô học, người ta vẫn phát hiện thấy những nang nguyên thuỷ ở buồng trứng của các bà già.

 

+ Có khoảng 1/3 các phụ nữ này không thấy có những thay đổi rõ rệt về nhân cách và tính tình, và thậm chí sự sụt giảm các estrogen lưu hành tất yếu này không phải bao giờ cũng có thể gây nên các triệu chứng của thiếu hụt nội tiết.

 

+ Không có một nhóm triệu chứng tâm lý nào có liên quan đặc biệt với hiện tượng tắt dục, và chỉ những phụ nữ dễ bị tác động bởi các stress mới là những người có nhiều khả năng nhất thể hiện những biến đổi trầm trọng về tính cách.

 

Khái niệm về sự tắt dục như vậy có thể không mang một lợi ích nào về mặt điều trị học cả. Điều đó có thể hợp lý là nên coi tuổi mãn kinh đơn thuần là một sự kiện không thể bỏ qua, và nó có thể kèm theo những biến đổi tâm lý ở những phụ nữ bị rối loạn do các ảnh hưởng của hiện tượng sụt giảm estrogen, và dễ bị thương tổn trong các bệnh cảnh do stress.

 

 

Các hình thái khác nhau của hiện tượng chảy máu quanh tuổi mãn kinh

 

+ Trong vòng từ 1 – 2 năm, các kỳ hành kinh trở nên thưa hơn và không đều.Lượng máu mất trong khi hành kinh giảm đi và cuối cùng là mất hẳn. Cái mà nội mạc tử cung còn lại là hình thái một niêm mạc teo.

 

+ Vào khoảng 47 tuổi vòng kinh trở nên thất thường và lượng máu mất đi tăng lên kèm theo hành kinh kéo dài. Nội mạc Tc trong những trường hợp như vậy không có biểu hiện thay đổi do phóng noãn, có khuynh hướng các tuyến của nội mạc bị giãn thành nang do tình trạng kích thích của estrogen kéo dài.

 

+ Đôi khi hành kinh mất đột ngột. Hiện tượng này thường liên quan với người bệnh có một mối xúc động nào đó. Hoặc phải mổ xẻ gì, chảng hạn như người thân trong gia đình mất, hoặc nạo thai hoặc một cuộc mổ mà người ta thường cho là đúng đã gây nên tình trạng đó.

 

Các triệu chứng rối loạn chức năng khi tiền mãn kinh và mãn kinh

 

Có khoảng 1/3 số phụ nữ không than phiền chút nào, có lẽ phản ánh thái độ xã hội của họ, song số còn lại có thể cần đến sự giúp đỡ vào một lúc nào đó.

 

+  Các cơn bốc hoả: các cơn bốc hoả và vã mồ hôi cho đến nay là rối loạn thường gặp nhất và có thể là mọi phụ nữ đều thấy những triệu chứng này ở một mức độ nào đấy.

 

 

+ Mất tình dục: Xuất phát từ trầm cảm cũng như tình trạng sụt giảm estrogen và thường có thể không được lưu ý trừ khi nó gây ra những khó khăn trong quan hệ vợ chồng.

 

+ Giao hợp đau: Thoạt tiên giao hợp đau là do hậu quả của tình trạng khô âm đạo và về sau này là do sự co rúm của tổ chức. Hiện tượng này cũng có thể có cơ sở tâm lý. Và do không còn nội tiết tố nữ làm cho âm đạo bị khô vào teo đi.

 

+ Dễ cáu gắt, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm: Những biến đổi tâm lý này thể hiện ở mức độ khác nhau. Phần đông phụ nữ ý thức được có từng lúc là mình dễ bị kích thích và tức giận. Sự lo lắng thể hiện theo nhiều cách khác nhau, thí dụ như sợ bị ung thư chẳng hạn. Ít khi gặp mức độ trầm cảm nặng và thường gặp chủ yếu ở những phụ nữ có tiền sử tâm lý không ổn định.

 

+ Nhức nhối, đau đớn, đau đầu, mót đái gắp, són đái: Những chứng bệnh này thường là những biểu hiện thực thể của sự lo lắng và trầm cảm, song một số phụ nữ bị nhức đầu dữ dội với căn nguyên không rõ ràng. Các triệu chứng tiết niệu có thể là sự phản ánh của một tổn thương thực thể, song một phần là do tình trạng sụt giảm estrogen gây nên.

 

Tuổi mãn kinh ở phụ nữ

 

Theo NTD