Giải đáp hội chứng tiền kinh nguyệt

0
74
Hội chứng tiền kinh nguyệt là hội chứng có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

 

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

 

Hội chứng tiền kinh là một nhóm lớn các triệu chứng xuất hiện một cách đều đặn và dự đoán được khoảng 12 ngày trước khi hành kinh.Những vấn đề này có xu hướng cao điểm ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30. Bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng tiền kinh nguyệt

 

– Thay đổi về tâm trạng:  Những thay đổi tâm trạng như căng thẳng hay lo âu, tâm trạng chán nản. tính khí thất thường và khó chịu hoặc tức giận …là những phổ biến. Những biểu hiện đó có thể do những thay đổi hóa học trong não bộ chi phối tác động đến.

 

– Thay đổi ở cơ quan sinh dục:  Thay đổi ở các cơ quan một cách rõ rệt nhất đó là một vài dấu hiệu như  vú nhạy cảm đau, thay đổi kích thước…

 

– Thay đổi về thần kinh:  Gặp khi gặp phải hội chứng này, hầu hết các chị em có những biểu hiện về mặt thần kinh như đau cơ hoặc khớp, nhức đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, chân tay tê dại, mệt mỏi, sức tập trung kém, hiệu suất làm việc giảm…Mất ngủ cũng là biểu hiện thường gặp.

 

– Các triệu chứng khác: Thay đổi về cơ thể, tăng cân (do ứ dịch), chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, mọc mụn…

 

Tính khí bất thường, khó chịu – Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân của hội chứng tiền kinh nguyệt

 

Chính xác những gì gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt là không rõ, nhưng một số yếu tố nguyên nhân có thể liệt kê như:

 

– Chu kỳ thay đổi về kích thích tố: Thay đổi chu kỳ hormon là một nguyên nhân quan trọng, vì các triệu chứng thay đổi Hội chứng tiền tinh nguyệt theo dao động của hormon và cũng biến mất khi có thai hoặc mãn 
kinh. 

 

– Thay đổi hóa học trong não: Biến động của serotonin như không đủ lượng serotonin – một hóa chất trong não được 
coi là giữ vai trò quan trọng trong trạng thái tâm thần, đặc biệt là trầm cảm được cho là đóng một vai trò quan trọng ở các vấn đề tâm trạng, có thể gây ra các triệu chứng Hội chứng tiền kinh nguyệt.

 

– Trầm cảm:  Một số phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt nặng đã không được chẩn đoán trầm cảm, mặc dù một mình trầm cảm không gây ra các triệu chứng.

 

– Căng thẳng: Stress có thể làm nặng thêm một số triệu chứng của Hội chứng tiền mãn kinh.

 

– Thói quen ăn uống không hợp lý: Một vài triệu chứng Hội chứng tiền mãn kinh có liên quan tới nồng độ vitamin và chất khoáng thấp. Ăn nhiều thức ăn mặn có thể gây giữ nước, uống rượu và đồ uống có càfê, là các chất có thể gây rối loạn tâm thần và năng lượng, cũng được phát hiện là có thể góp phần gây nên Hội chứng tiền mãn kinh

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Biện pháp khắc phục hội chứng tiền kinh nguyệt

 

Để khắc phục hoặc giảm bớt triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt bằng cách thay đổi cách ăn uống, tập thể dục và phương pháp tiếp cận làm mới mẻ cuộc sống hàng ngày như:

 

– Sửa đổi chế độ ăn uống:  Ăn nhỏ hơn, bữa ăn thường xuyên phù hợp để giảm đầy hơi và cảm giác no. Hạn chế thức ăn mặn và ăn nhiều  thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc có nhiều carbohydrate và thực phẩm chứa nhiều canxi. Nên hạn chế tuyệt đối các chất kích thích như rượu bia và các loại nước uống có ga, cồn

 

– Kết hợp tập thể dục thành thói quen thường xuyên: Tập thể sục thường xuyên như đi bộ, aerobic, vận đọng toàn thân nhẹ nhàngcó thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi và tâm trạng của trầm cảm, nâng cao thể trạng, tinh thần phấn trấn hơn.

 

– Giảm căng thẳng. Hãy thử yoga hoặc massage để thư giãn và giảm stress và cải thiện giác ngủ tốt

 

Hội chứng tiền kinh nguyệt là hội chứng lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể gây ảnh hưởng công việc, sinh hoạt hàng ngày cũng như khó chịu cho phụ nữ. Điều chỉnh bằng phương pháp điều trị và lối sống có thể giúp giảm bớt hoặc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

 

 

Theo NTD

Giải đáp hội chứng tiền kinh nguyệt

 

Theo NTD