Những bất thường về ngày kinh

0
31
Kinh nguyệt là một trong những tiêu chí để đánh giá sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Kinh nguyệt thông thường dao động từ 28- 30 ngày, có thể lệch lên xuống một vài ngày. Những bất thường về ngày kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của phụ nữ

 

Kinh nguyệt là gì?

 

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể.

 

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thời gian hành kinh khoảng từ 3-7 ngày, lượng máu kinh bị mất đi khoảng 40-60ml.

 

Những bất thường về ngày kinh

 

Ngày kinh kéo dài (rong kinh)

 

Rong kinh là hiện tượng số ngày ra kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

 

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Rong kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó 80% xuất phát từ nguyên nhân mất cân bằng nội tiết tố nữ và bướu sợi tử cung. Ngoài ra rong kinh do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không đúng chỉ định… và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

 

Kinh nguyệt ít

 

Những phụ nữ có thời gian hành kinh dưới 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì gọi là kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt ít là dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

 

Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó trong cơ thể phụ nữ bao gồm:

 

– Niêm mạc tử cung bong ra bất thường, hoặc do những bệnh lý ở tử cung như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung gây nên.

– Mắc bệnh lý ở buồng trứng, có hành kinh nhưng không có hiện tượng rụng trứng. Khi không rụng trứng, có sự thay đổi Oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ nên chỉ thấy một lượng ít máu.

– Chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục (vitamin E, C và A), do yếu tố tâm lý áp lực, căng thẳng hay không chú ý vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, bị lạnh,…

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Kinh nguyệt ra nhiều

 

Nếu lượng máu kinh trong một chu kỳ chảy ra trên 80ml hoặc số ngày hành kinh quá 7 ngày thì gọi là ra kinh nhiều. Có thể đánh giá lượng máu kinh mất đi bằng cách đếm số lượng tăm-pông hay băng vệ sinh dùng khi hành kinh. Nếu chưa tới 2 giờ đã phải thay băng vệ sinh tức là bị ra kinh nhiều.

 

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nhiều bao gồm: bệnh về máu như rối loạn đông máu, bệnh tiểu cầu hoặc dùng các thuốc chống đông máu; các bệnh về tử cung như niêm mạc tử cung quá dày, nhân xơ tử cung, đặt dụng cụ tử cung.

 

Kinh có máu đông

 

Hiện tượng này xảy ra đối với người phụ nữ sau sinh đẻ là hiện tượng bình thường do tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa và bong ra, lẫn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, đây thường gọi là sản dịch.

 

Tuy nhiên với người phụ nữ chưa sinh con hoặc sau sinh một thời gian dài, thì việc hành kinh có màu thâm đen, nhiều cục máu đông hay vón cục là do có sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể hoặc do có khối u xơ trong tử cung.

 

Khi sự cân bằng của hormone nội tiết progesterone và oestrogen bị xáo trộn có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, cũng có thể gây ra cục máu đông, vón cục trong máu kinh nguyệt. Phụ nữ khi bị bệnh u xơ tử cung có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.

 

 

Khắc phục những bất thường về ngày kinh

 

Giữ sức khỏe tổng quát bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm; nghỉ ngơi đầy đủ; thường xuyên vận động thể dục thể thao giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

 

Tránh bơi lội, làm việc nặng hoặc những công việc phải ngâm mình dưới nước, kiêng giao hợp trong những ngày hành kinh.

 

Vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục (sau mỗi lần tiêu tiểu vệ sinh sạch sẽ và lau khô ráo vùng kín). Nên thay băng vệ sinh sau 3- 4 giờ để đảm bảo vệ sinh trong những ngày hành kinh.

 

Với trường hợp kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh cần ghi lại số băng vệ sinh sử dụng mỗi ngày để bác sỹ có thể ước lượng được tình trạng; bổ sung sắt nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu do mất máu quá nhiều sau khi hỏi ý kiến bác sỹ.

 

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm những bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ gây những bất thường về kinh nguyệt.

 

 

Kinh nguyệt là một phần quan trọng trong đời sống sinh lý của người phụ nữ, nó phản ánh một phần sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Do đó khi có bất kỳ bất thường nào về chu kỳ kinh nguyệt việc đầu tiên người phụ nữ cần làm là đi kiểm tra phụ khoa và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo NTD

Những bất thường về ngày kinh

 

Theo NTD