Vỡ ối sớm

0
45
Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra trước khi tử cung co thắt. Trường hợp này còn được gọi là màng thai bị rách sớm. Vỡ ối sớm có thể do nhiều nguyên nhân từ mẹ cũng như từ thai. Vỡ ối sớm có thể khiến cho thai nhi tử vong

 

Thế nào là vỡ ối sớm?

 

– Vỡ ối sớm là tình trạng màng ối bị rách và nước ối chảy ra trước khi tử cung co thắt. Trường hợp này còn được gọi là màng thai bị rách sớm.

 

– Ở Việt Nam khái niệm ối vỡ sớm là ối vỡ khi đã có chuyển dạ và khi cổ tử cung chưa mở hết.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân vỡ ối sớm

 

Nguyên nhân về phía mẹ: Khoang chậu hẹp, dị hình, hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.

 

Nguyên nhân về phía thai: Sức ép đè lên khoang tử cung tăng. Nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên phái cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm.

 

Nguyên nhân khác:

 

– Bị thương ở bên ngoài: Bị thương bên ngoài phần bụng hoặc các vết thương do sinh hoạt vợ chồng gây ra…

 

– Nhau thai bị viêm: Trong khi mang thai, dinh dưỡng không đầy đủ, âm đạo bị viêm dẫn đến nhau thai bị viêm.

 

– Ngoài ra còn một số yếu tố thuận lợi khác như ối vỡ sớm tăng gấp hai lần ở các trường hợp sản phụ con so lớn tuổi, thiếu vitamin C cũng tạo điều kiện để cho ối vỡ sớm. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta cũng không tìm thấy nguyên nhân.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Xử trí vỡ ối sớm

 

– Kiểm tra tim thai và chuyển động của bé sau mỗi 24 tiếng đồng hồ cho đến khi xuất hiện chuyển dạ hoặc được kích thích sinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Kiểm tra thân nhiệt mỗi 4 tiếng một lần để xem có bị sốt không?

– Kiểm tra thay đổi màu sắc và mùi vị của nước ối để xem có nhiễm trùng không.

– Kiểm tra xem bào thai có chuyển động như bình thường không.

 

Đối với thai đủ tháng: Sau 6 tiếng nếu không có chuyển dạ tự nhiên thì sẽ kích thích chuyển dạ bằng cách gây cơn co tử cung.

 

Đối với thai thiếu tháng (dưới 36 tuần ): Giữ thai bằng cách cho sản phụ nằm nghỉ ngơi tránh vận động nhiều, đóng băng vệ sinh vô trùng, hạn chế thăm khám âm đạo.

 

– Theo dõi nhiệt độ, lượng nước ối ra qua âm đạo, siêu âm đánh giá tình trạng nước ối và tình trạng thai…

 

– Nếu không có tình trạng nhiễm trùng, nước ối ra ít hoặc ngừng ra thì hy vọng thai tiếp tục phát triển mà không nguy hiểm gì. Ngược lại nếu có tình trạng nhiễm trùng hoặc khi theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều cũng phải bắt buộc đình chỉ thai nghén.

 

Biến chứng của vỡ ối sớm

 

– Cuống rốn bị rụng là kết cục nghiêm trọng của việc vỡ ối sớm, khiến cho thai nhi có thể tử vong.

 

– Thai nhi dễ bị ngạt trong tử cung do nước ối chảy hết, thành tử cung co thắt chặt lấy bào thai,  ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của cuống nhau.

 

– Vỡ ối sớm cũng khiến cho cổ tử cung giãn ra không đều, khiến quá trình đẻ kéo dài, gây ra khó đẻ, tử cung bị viêm nhiễm.

 

Phòng tránh vỡ ối sớm

 

Ối vỡ sớm là có thể phòng tránh được. Cách phòng tránh có những điểm sau:

 

– Chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe vệ sinh trong thời kỳ mang thai, tăng thêm dinh dưỡng cho thai phụ.

 

– Nghiêm cấm giao hợp trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai (tháng cuối cùng).

 

– Phòng tránh việc va chạm vào bụng của thai phụ.

 

– Tránh quá mệt mỏi và mang vác quá nặng.

 

– Nếu ngôi thai chưa thuận, nên đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn giúp thai bình chỉnh. Nếu gần đến lúc sinh mà ngôi thai vẫn không thể bình chỉnh  được, thì phải đề phòng.

 

 

Vỡ ối sớm cần được theo dõi kỹ trong vòng 24h. Nếu không bị nhiễm trùng nhưng ối bị vỡ trong hơn 24 tiếng, tốt nhất thai phụ nên sinh con trong bệnh viện bởi vì bé có thể cần được chăm sóc đặc biệt sau sinh và thai phụ cũng cần ở lại bệnh viện ít nhất 12 tiếng sau sinh để bác sĩ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng ở bé sơ sinh. Vỡ ối sớm gây ra nhiều biến chứng nên thai phụ cần chú ý để phòng tránh.

Theo NTD

Vỡ ối sớm

 

Theo NTD