Thai chậm phát triển trong tử cung

0
32
Thai nhi phát triển chậm trong tử cung còn gọi là suy chức năng của bánh rau hay hội chứng suy dinh dưỡng ở thai nhi. Đây là biến chứng nghiêm trọng của thời kỳ chuẩn bị sinh, cũng là một bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Sự nguy hiểm của thai nhi phát triển chậm

Thai nhi phát triển chậm khi chào đời thường có cân nặng thấp hơn 2500g hay thể trọng thấp hơn 10% so với thai nhi phát triển bình thường.Trẻ sơ sinh phát triển chậm trong thời kỳ thai nhi thường dễ mắc và phát các bệnh trong thời kỳ sinh, đặc biệt trẻ thường chậm phát triển về trí lực.

Do đó trong thời kỳ mang thai thai phụ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của thai phụ và thai nhi để phát hiện sớm các hiện tượng thai nhi phát triển chậm để có biện pháp phòng và điều trị bệnh cho thai nhi.

http://i1018.photobucket.com/albums/af303/khonggiantinhyeu102013/Kien%20Thuc/suydinhd1B001EE1ngbagraveothai1_zps684b5a6f.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nguyên nhân thai nhi phát triển chậm

Nguyên nhân thai nhi phát triển chậm rất nhiều và phức tạp. Chủ yếu dựa vào một số thành phần phụ của thai nhi như nhau thai, cuống rốn… thai phụ hay bất cứ yếu tố nào gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Về phía người mẹ: Thai nhi chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường sống đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường mang thai của mẹ như nơi ở, công việc, trình độ văn hóa, điều kiện khám và chăm sóc thai kỳ, độ tuổi, chiều cao, thể trọng, yếu tố di truyền, sức khỏe của người mẹ. 

Khi mang thai thai phụ hút thuốc, uống rượu, sử dụng các chất kích thích, sử dụng các loại thuốc như thuốc đối kháng acid folic, thuốc chống động kinh, tetracylin… sẽ dẫn đến việc thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Tình trạng dinh dưỡng: Dinh dưỡng của thai phụ là nguồn gốc dinh dưỡng cơ bản của thai nhi, thúc đẩy được cung cấp trong quá trình sinh trưởng của thai nhi chủ yếu là cung cấp glucose, protein, acid amin, acid béo, nguyên tố vi lượng và vitamin. 

Thai phụ suy dinh dưỡng nhất là thiếu protein là nhân tố quan trọng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của thai nhi. Nếu thai phụ kén ăn hoặc chỉ ăn một loại thức ăn, không ăn sáng hay nôn mửa nhiều trong thời kỳ mang thai, cũng gây ra hiện tượng thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Môi trường sống của thai nhi: Cơ thể người mẹ là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng chủ yếu cho thai nhi lấy từ lưu lượng máu tuần hoàn giữa tử cung và rau thai. 

Nếu thai phụ mắc hội chứng cao huyết áp khi mang thai, viêm thận mãn tính, chứng ứa đọng mật trong gan, thiếu máu… kèm theo bệnh tai biến về mạch máu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu trao đổi giữa mẹ và nhau thai. Lượng máu truyền vào giảm ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai, làm cho thai nhi trong tử cung thiếu oxy và dinh dưỡng trong thời gian dài gây ra hiện tượng thai nhi phát triển chậm trong tử cung. 

Vị trí cuống rốn bám khác thường, như cuống rốn nhau thai dạng cánh buồm quá dài, quá nhỏ, uốn khúc, thắt nút… đều cản trở quá trình tuần hoàn máu giữa thai nhi và nhau thai, làm cho thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Thai phụ sốt, nhiễm virut gây bệnh trong giai đoạn đầu mang thai như virut gây bệnh sởi Đức, cytomengalovirut, nhiễm giun sán ký sinh ở chó mèo có thể dẫn đến hiện tượng thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Phòng tránh thai nhi chậm phát triển

Làm tốt việc khám sức khỏe trước khi kết hôn và có ý định sinh con cần được khám và tư vấn trước khi kết hôn, chọn điều kiện sinh lý và điều kiện môi trường tốt nhất để thụ thai. 

Tránh những nguy hiểm phát sinh từ bệnh di truyền và dị hình bẩm sinh, như thai phụ sớm tránh nhiễm virut gây bệnh, nhiễm trùng giun sán ký sinh ở chó mèo.

Cần tính toán chính xác tuổi thai và theo dõi thai trên siêu âm để so sánh giữa tuổi thai và cân nặng mỗi tháng 1 lần

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 Khám thai định kỳ đều đặn trước khi sinh, tăng cường quá trình phòng trị đối với những hội chứng và những trong thời kỳ mang thai.

Tăng cường cung cấp dinh dưỡng, không nên ăn một loại thức ăn và kén ăn, chú ý đến việc bổ sung protein, vitamin và nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Chú ý nghỉ ngơi, khi ngủ chọn cách nằm nghiêng bên trái .

 

 

Thai chậm phát triển trong tử cung hay còn gọi là hội chứng suy dinh dưỡng bào thai nếu xẩy ra sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thai nhi, làm tăng nguy cơ tử vong chu sinh (sơ sinh). Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng và kiểm soát thai nghén trong suốt quá trình mang thai hết sức quan trọng để phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng bào thai (nếu có) đặc biệt là ở những người mẹ có các yếu tố nguy cơ cao.

 

CửaSổTìnhYêu

Thai chậm phát triển trong tử cung

 

Theo NTD