Sự thay đổi về tâm lý của phụ nữ mang thai

0
56
Rất nhiều khuyến cáo cho rằng các bà bầu không nên căng thẳng bởi điều đó không có lợi cho sức khỏe thai nhi. Stress khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mà còn có tác dụng rất nghiêm trọng đối với bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mẹ bị stress trong giai đoạn mang thai thì con sinh ra cũng có những nguy cơ về tâm lý, tinh thần.

 

Nguyên nhân thay đổi tâm trạng khi mang thai

 

– Tâm trạng thay đổi trong khi mang thai có thể được gây ra bởi căng thẳng, mệt mỏi, thay đổi trong trao đổi chất của cơ thể hoặc bởi các hormone estrogen và progesterone (thay đổi hàm lượng hormone ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trong đó có các chất điều chỉnh tâm trạng).

 

– Tâm trạng thất thường chủ yếu trong 3 tháng đầu tiên (cao nhất là từ 6 đến 10 tuần đầu). Và sau đó, sự khó chịu này trở lại trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi bạn chuẩn bị cho việc sinh nở.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

– Thường xuyên lo lắng và khó chịu tăng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi thói quen ăn uống.

 

– Không có khả năng tập trung vào bất cứ điều gì, giảm trí nhớ ngắn hạn.

 

Ảnh hưởng của sự thay đổi tâm lý khi mang thai

 

– Những cơn giận dữ của bà bầu có thể lây sang con trong tử cung, và gây ra ảnh hưởng lâu dài, khi người mẹ bị căng thẳng cao độ – chẳng hạn do chồng bạo lực – thì trong cơ thể bào thai, bộ phận tiếp nhận hormon stress dường như có những thay đổi về sinh lý.Và sự thay đổi này có thể khiến chính trẻ khó kiểm soát stress về sau. Nó cũng dẫn tới các trục trặc về tâm thần và rối loạn hành vi.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Mặc dù có rất nhiều yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến cá tính của đứa trẻ, song chính môi trường thủa sơ khai của đứa bé – tử cung – mới là yếu tố quyết định.

 

– Stress làm tăng nguy cơ các bệnh thai kỳ như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, tiền sản giật, dọa đẻ non hoặc sẩy thai,….

 

Khắc phục

 

Có vài cách giúp thai phụ giảm thiếu lo âu tại nhà và nơi làm việc như sau:

 

– Biết nói “không” hợp lý: Mang thai là thời điểm lý tưởng để thai phụ cắt bớt những “gánh nặng” ít cần thiết. Nên coi việc nghỉ ngơi là ưu tiên hàng đầu và thường xuyên nhờ giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân…

 

– Cắt giảm bớt việc nhà, dành thời gian để đi lại, ngủ ngắn hoặc đọc sách.

 

– Cần tận dụng lợi ích của ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Sử dụng một ngày, hoặc chỉ một buổi chiều để nghỉ ngơi tại nhà cũng giúp bạn “hồi phục” sau cả tuần vất vả.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

– Tập thở sâu, yoga, luyện tập đều đặn như bơi lội hoặc đi bộ.

 

– Ăn uống khỏe mạnh, cân bằng giúp bạn có thể chất và tinh thần tốt, đi ngủ sớm hơn. Cơ thể bạn cần thêm thời gian để nuôi dưỡng thai nhi và giấc ngủ giúp bạn điều đó.

 

– Tìm hiểu kiến thức về thai nghén: Đọc sách, tham khảo những website về sức khỏe bà bầu, chia sẻ kinh nghiệm với những người mẹ khác sẽ giúp bạn đối phó tốt nếu có rắc rối xảy ra trong thai kỳ.

 

Sự thay đổi về tâm lý khi mang thai xảy ra ở rất nhiều phụ  nữ. Do vậy cách để giúp thai phụ có thể vượt qua là hãy chia sẻ nó cho chồng hoặc chuyên gia, là những người có thể giúp họ giải tỏa những lo âu về cuộc sống hoặc thai kỳ. Nếu không tìm cách giải tỏa nó, thì stress không những ảnh hưởng đến đời sống mà còn ảnh hưởng đến hành vi và trí tuệ của trẻ sau này.

Theo NTD

Sự thay đổi về tâm lý của phụ nữ mang thai

 

Theo NTD