Chửa trứng – Điều trị và phòng tránh.

0
51
Mang thai là một việc hết sức bình thường của mỗi người phụ nữ nhưng có những trường hợp, sự mang thai diễn ra không bình thường và có thể gây nguy hiểm cho thai phụ như: chửa ngoài tử cung, chửa trứng,… Chửa trứng (thai trứng) là một trong những hiện tượng mang thai bất thường, chửa trứng thường lành tính, nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng đáng sợ như thai trứng xâm lấn hay ung thư tế bào nuôi.

 

Chửa trứng và mức độ nguy hiểm

 

Chửa trứng là tình trạng bệnh lý của gai nhau do sự phát triển bất thường lớp tế bào nuôi có trong gai nhau, biến thành nhiều túi nhỏ giống như chùm nho chứa đầy dịch, có đường kính 1mm đến vài chục mm, các túi này không thông với nhau mà chỉ nối với nhau bằng những sợi nhỏ, lấn át bào thai.

 

Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai (được gọi là thai trứng toàn phần) hoặc có phôi thai bất thường (thai trứng bán phần)

 

chửa trứng, thai trứng, phôi thai, thai trứng xâm lấn, ung thư tế bào nuôi, yếu tố dinh dưỡng, hút nạo thai, khám thai sớm

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Chửa trứng không điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết. Ngoài ra, chửa trứng còn gây ra nhiều biến chứng ác tính như chửa trứng xâm lấn và ung thư tế bào nuôi (đây là loại ung thư ác tính, có thể gây di căn toàn thân và tỉ lệ tử vong rất cao).

 

Bình thường, trên 80% các trường hợp chửa trứng sau khi được điều trị bằng hút nạo sẽ diễn biến tốt. Trong khoảng 20% trường hợp còn lại, các nguyên bào nuôi tiếp tục phát triển và tiết ra hCG dẫn đến biến chứng.

 

Điều trị chửa trứng

 

Khi người bệnh đã được xác định chửa trứng, việc cần làm trước tiên là lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo.

 

Kỹ thuật: hút nạo thai trứng, kết hợp giúp sự co hồi tử cung để cầm máu bằng truyền dung dịch mặn hoặc ngọt đẳng trương pha oxytocin, đồng thời dùng kháng sinh để ngừa nhiễm trùng. Có thể dùng máy hút dưới áp lực âm để hút nhanh, tránh chảy máu. Nạo hút lại lần 2 sau 2 – 3 ngày. Gửi tổ chức mô nạo làm giải phẫu bệnh.

 

Phẫu thuật: cắt tử cung toàn phần cả khối hoặc cắt tử cung toàn phần sau nạo hút trứng thường được áp dụng ở các phụ nữ không muốn có con nữa hoặc trên 40 tuổi và trường hợp thai trứng xâm lấn làm thủng tử cung.

 

chửa trứng, thai trứng, phôi thai, thai trứng xâm lấn, ung thư tế bào nuôi, yếu tố dinh dưỡng, hút nạo thai, khám thai sớm

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Theo dõi sau điều trị chửa trứng

 

Mặc dù đã được xử lý thai trứng nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng ác tính. Hai tuần sau hút nạo, người bệnh cần đến bệnh viện để xét nghiệm định lượng beta hCG. Xét nghiệm này cần được thực hiện hai tuần/lần trong ba tháng đầu rồi sáu tháng/lần cho đến hết 12 tháng. Tuyệt đối tránh thai trong vòng một năm sau hút nạo, tốt nhất nên có thai trở lại sau 2 năm nạo hút thai trứng để đảm bảo an toàn.

 

Khi đã bị biến chứng nặng, người bệnh buộc phải điều trị bằng hóa chất và nặng hơn sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Khi đã nặng hơn thì phải điều trị trong một thời gian khá dài. Vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

 

Phòng ngừa chửa trứng

 

Chửa trứng chủ yếu là do sự rụng trứng bất thường, tạo ra những trứng không có nhiễm sắc thể (toàn phần) hay chỉ do tinh trùng tự nhân đôi (bán phần), nên việc phòng ngừa chửa trứng không dễ. Tuy nhiên, hiện tượng trứng rụng bất thường hay xảy ra ở hai cực đầu và cuối của tuổi sinh sản: trước 20 tuổi và sau 40 tuổi. Vì vậy, phụ nữ không nên để mang thai quá sớm hoặc quá muộn.

 

chửa trứng, thai trứng, phôi thai, thai trứng xâm lấn, ung thư tế bào nuôi, yếu tố dinh dưỡng, hút nạo thai, khám thai sớm

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng của người phụ nữ rất quan trọng, cần đủ chất, đặc biệt là acid folic (thường dùng khi mang thai) và các vitamin. Mỗi tháng phụ nữ đều mất một lượng máu khá nhiều cho việc hành kinh, lâu ngày sẽ gây thiếu máu nhẹ và thiếu cả acid folic. Để dự phòng, phụ nữ từ khi bắt đầu có kinh đến khi mãn kinh cần bù đắp tối thiểu mỗi tháng 10 viên thuốc sắt có acid folic.

 

Việc kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là hết sức cần thiết. Các bác sĩ sản phụ khoa sẽ kiểm tra và tư vấn kỹ chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai và khám thai sớm nhằm phát hiện thai trứng.

 

Phụ nữ có tiền sử thai nghén lần đầu hay những bất thường trong thai nghén lần trước, nên đi làm xét nghiệm gên cho lần mang thai sau để phòng biến chứng thai kỳ trong đó có chửa trứng.

 

 

Chửa trứng là loại bệnh xảy ra nhiều ở Việt Nam, dễ chẩn đoán nhưng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu được phát hiện muộn. Việc quan tâm tới sức khỏe phụ nữ từ tuổi vị thành niên, việc tránh thai kỹ khi không muốn có thai, việc khám thai sớm là quan trọng trong dự phòng và phát hiện bệnh.

 

Theo NTD

Chửa trứng – Điều trị và phòng tránh.

 

Theo NTD