Các bài tập giảm phù cho phụ nữ mang thai

0
39
Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai có nhiều sự biến đổi về sức khỏe, trọng lượng cơ thể. Điều này hoàn toàn bình thường và tự nhiên vì cơ thể cần có sự gia tăng khối lượng máu để đáp ứng thiên chức của người mẹ trong tương lai. Nhưng nếu cơ thể không kịp thích nghi với sự gia tăng này thì phù nề có thể xảy ra. Có một vài bài tập đơn giản giúp thai phụ có thể chống đỡ tốt với chứng phù nề thường gặp.

 

Nguyên nhân gây hiện tượng phù nề ở phụ nữ mang thai

 

– Sự cản trở máu về tim do thai: Càng về những tháng cuối thai nhi sẽ lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu làm máu khó trở về tim.

 

– Rối loạn của các nội tiết tố trong thời kì mang thai: Làm giãn thành tĩnh mạch, góp phần vào ứ trệ tuần hoàn và làm máu về tim khó khăn hơn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Chứng phù nề xảy ra khi:

– Thời tiết nóng bức mùa hè.

 

– Bà bầu mang giày dép chật hoặc đi giày cao gót.

 

– Đứng hoặc ngồi nhiều.

 

– Làm việc nhiều và ít ngỉ ngơi.

 

– Ăn uống: Tăng hàm lượng muối hoặc giảm hàm lượng kali trong chế độ ăn hoặc bị táo bón khi mang thai.

 

Các bài tập thiết yếu cải thiện phù nề

 

Đi bộ ngoài trời 

 

– Một phụ nữ mang thai cần đi bộ hàng ngày. Thực tế là trong thời gian đi bộ các cơ bắp chân được hoạt động, các mạch máu được tăng cường và cải thiện lưu thông. Bình thường hóa lưu thông máu giúp hệ thống bạch huyết không bị tắc nghẽn, nhờ đó ngăn ngừa phù nề. Vì vậy, mỗi ngày thai phụ nên dành khoảng 20 phút để đi bộ nhanh.

 

– Ngoài ra, để tránh sự xuất hiện phù nề, tốt nhất là mua giày lớn hơn một hoặc hai kích cỡ so với những đôi mà bạn đã từng sử dụng trước đây.

 

Bơi lội

 

– Cách tốt nhất để đối phó với sưng phù trong khi mang thai là đi bơi. Lý do là vì trong quá trình bơi, nước bao phủ toàn bộ cơ thể, thậm chí tạo áp lực lên da có hiệu quả kích thích lưu thông bạch huyết.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bơi ngửa có tác dụng tốt nhất, vừa giúp thắt chặt mông, vừa giúp thư giãn vùng dưới lưng, đồng thời hoạt động của cơ bắp chân trong quá trình bơi kích thích lưu thông máu từ chân về tim. Thai phụ nên đi bơi khoảng 2 – 3 lần trong một tuần, mỗi lần khoảng 30 phút.

 

Tập thể dục tại nhà

 

Thai phụ cũng có thể tiến hành tập thể dục tại nhà. Bắt đầu bằng các bài tập đơn giản trong tư thế nằm ngửa. Nằm xuống trên lưng của bạn, hãy đặt một chiếc gối dưới chân và thực hiện chuyển động bàn chân xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó lại đổi chiều ngược kim đồng hồ. Cứ thực hiện luân chuyển như vậy khoảng 10 lần mỗi hướng.

 

Vận động trong văn phòng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Các bà mẹ tương lai nên vận động cơ bắp mỗi giờ trong chuỗi thời gian làm việc kéo dài của mình. Có những thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trong chính văn phòng. Đứng lên, hai chân đặt rộng bằng vai và thực hiện thao tác kiễng chân như đang đi giầy cao gót, thực hiện đồng thời trên cả hai chân cùng một lúc, kéo dài trong hai phút.

 

– Ngoài ra, cần hạn chế lượng muối dung nạp vào cơ thể mỗi ngày để ngăn chặn khả năng giữ nước trong các mô của cơ thể (điều này gia tăng phù nề).

 

Vận động ở phòng tập

 

Đứng trên bốn chân, uốn cong đầu gối để thắt chặt dạ dày của mình, cong người trở lại và cúi đầu. Sau đó lưng thẳng, nâng cao chân của bạn và thẳng lưng. Lặp lại bài tập ít nhất 12 lần cho mỗi chân.

 

 

Các bài tập thể dục có thể giúp phụ nữ mang thai thích ứng với những thay đổi của cơ thể, xóa bỏ cảm giác khó chịu, tránh gây tổn thương lâu dài cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển các giác quan, hệ hô hấp, tuần hoàn, nhờ vậy giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi được thuận lợi hơn. Luyện tập thể dục ngoài giảm phù nề còn giúp cho phụ nữ mang thai phát triển các cơ bắp, giảm đau các khớp, tăng tuần hoàn máu…

Theo NTD

Các bài tập giảm phù cho phụ nữ mang thai

 

Theo NTD