Rỉ ối sớm

0
44
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên rỉ ối sớm nghĩa là tình trạng túi ối bị rách là tai biến có thể gặp trong thai nghén, làm tăng tỷ lệ chết chu sinh.

 

Nước ối và vai trò của nước ối

 

– Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, nó giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung.

 

– Nước ối bảo vệ cho thai đỡ bị sang chấn, nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Trong chuyển dạ đẻ, nước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Nguyên nhân rỉ ối sớm

 

Màng ối bị rò rỉ:

 

– Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng cạn ối. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng khả năng nhiều nhất là khi thai quá ngày. Nguy cơ lây nhiễm cho cả mẹ và bé là rất cao.

 

– Nếu ít nước ối, hoạt động của thai nhi bị ảnh hưởng nhiều. Thêm vào đó, khi tử cung co bóp sẽ va chạm vào thai có thể gây khiếm khuyết cho thai nhi. Một nguy cơ khác là thai bị suy dinh dưỡng, thai phụ có thể sinh non vì suy thai.

 

 Viêm nhiễm phụ khoa:

 

Khi mang thai, cổ tử cung được “nút” lại, không cho vi trùng xâm nhập ngược lên làm hỏng màng ối. Tuy nhiên, nếu phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm màng ối. Nếu không được điều trị, màng ối sẽ càng mỏng hơn, có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Cách nhận biết rỉ ối sớm

 

Cảm giác giống như són tiểu:

 

 – Nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu vùng bàng quang. Tuy nhiên, đôi khi do áp lực của bào thai sẽ làm thai phụ són một ít nước tiểu.

 

– Cách dễ dàng nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt.

 

Thử bằng giấy quỳ:

 

– Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine, cả hai đều làm giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Hai loại xét nghiệm này đều rất nhanh và không hề ảnh hưởng gì đến thai phụ.

 

– Hoặc đơn giản hơn, thai phụ có thể tự mình mua giấy quỳ ở các cửa hàng hoá chất về kiểm tra, nếu giấy quỳ chuyển sang màu sẫm (xanh đen) chứng tỏ màng ối đang bị rỉ.

 

Điều trị

 

– Đối với thai dưới 37 tuần: Hãy đến phòng khám ngay để bác sĩ được kiểm tra. Khi đó, nếu nước ối bị rò ít hoặc tình trạng nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể can thiệp giúp thai giữ lại thai nhi.

 

– Đối với thai trên 37 tuần: Bác sĩ sẽ theo dõi chỉ số ối và can thiệp cho chuyển dạ sớm để đảm bảo an toàn cho bé.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Biến chứng

 

– Cùng với việc tử cung co bóp, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới cạn ối, ảnh hưởng đến hoạt động của thai nhi, suy thai hoặc có thể gây khiếm khuyết cho em bé.

 

– Đối với thai phụ, sẽ khiến phần phụ sinh dục luôn ẩm ướt, tăng nguy cơ viêm niêm mạc tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, nhiễm khuẩn huyết và có thể sinh non.

 

Phòng tránh

 

– Việc khám phụ khoa là rất quan trọng trước khi mang thai và cả thời kỳ thai nghén vì nếu có viêm nhiễm sẽ được kịp thời chữa trị, giảm nguy cơ vỡ màng ối khi mang thai.

 

– Nếu thai phụ chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối thì không nên sử dụng băng vệ sinh, không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

 

 

Rỉ ối là một hiện tượng nguy hiểm trong thai kỳ, vì nếu không dược phát hiện và điều trị kịp thời. Rỉ ối có thể dẫn tới thiểu ối, cạn ối gây suy thai, gây viêm nhiễm màng ối ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Tùy vào giai đoạn mang thai mà bác sĩ sẽ có những hướng điều trị và theo dõi khác nhau.

Rỉ ối sớm

 

Theo NTD