Phòng ngừa ‘nứt cổ gà’ khi cho con bú.

0
80
Cho bé bú không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố này. Thay vì ngậm hết quầng vú, em bé chỉ mớm hời hợt vào núm vú, mỗi lần bé mút, núm vú bị kéo, giật mạnh, lâu ngày gây “nứt cổ gà”.

Hiện tượng “nứt cổ gà”

 

Nứt cổ gà là hiện tượng thường gặp ở những bà mẹ đang cho con bú. Phần gần núm vú bị nứt ra một hoặc hai vết, tấy đỏ, đau nhức, thậm chí mưng mủ. Vì không thể cho con bú nên sữa ứ đọng ở hai bầu vú gây đau nhức khó chịu.

 

 

Mới đầu đó chỉ là một vết nứt nhỏ. Nếu bà mẹ không chữa trị kịp thời, vết nứt sẽ lan dài quanh chân núm vú, gây đau đớn cho mẹ và mất vệ sinh cho bé. Trầm trọng hơn, vết nứt có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ.

 

Trước tiên, cần rửa sạch chỗ đau bằng nước muối loãng (nước ấm càng tốt). Sau đó, lau khô và bôi thuốc. Một khi núm vú đã bị nứt, bạn nên khám và điều trị ngay và hạn chế cho bé bú kẻo vết thương ngày càng đứt rộng.

 

Để tiếp tục duy trì nguồn sữa trong khi điều trị, bạn hãy vắt sữa thường xuyên vào đúng các cữ bú của bé và tiếp tục cho bé dùng sữa mẹ. Chỉ đến khi thực sự khỏi (vết thương đã kín miệng và lên da non), bạn mới nên cho bé bú lại.

 

Bé bú đúng cách giúp mẹ phòng tránh “nứt cổ gà”

 

 

Bạn hãy kéo bé về phía ngực mình, kích thích bằng cách dùng đầu vú cù vào môi dưới của bé. Bé sẽ há mồm như đang ngáp, lúc này mẹ phải kéo nhanh bé vào ngực mình, quan trọng là kéo bé về phía bầu vú chứ không phải là đưa bầu vú vào miệng của bé. Làm sao để:

 

– Bé ngậm vú tốt, dễ dàng. Miệng của bé mở rộng để ngậm toàn bộ phần quầng vú và đầu vú.

 

– Lưng, tay và cả chân của mẹ phải có chỗ tựa chắc chắn.

 

– Cổ của bé cần phải duỗi thẳng hơi ngửa ra phía sau một chút. Người của bé áp sát vào người của mẹ (bụng tiếp xúc với bụng của mẹ). Đầu, vai và người của bé phải làm thành một đường thẳng, bé có thể ngậm vú dễ dàng mà không cần phải ưỡn hoặc vặn người.

 

Núm vú không đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Bạn chỉ cần nhớ tráng nước sạch sau mỗi lần tắm là đủ. Tránh để da bị khô nẻ, chú ý không bôi xà phòng hoặc dùng dung dịch tiệt khuẩn trên vùng vú, vì sẽ dẫn đến da bị khô và làm nứt núm vú.

 

Càng hạn chế mặc áo lót càng tốt. Điều này rất quan trọng vì núm vú được tiếp xúc với không khí, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn.

 

 

Hiện tượng nứt cổ gà thường xẩy ra ở những mẹ có đầu vú ngắn và cho con bú không đúng. Nứt cổ gà khiến sản phụ đau đớn, nếu không điều trị sớm sẽ làm người mẹ ngại hoặc sợ cho con bú, dần dần bé sẽ bỏ bú và người mẹ cũng từ đó mà giảm hoặc mất sữa. Vì vậy, nếu thấy có hiện tượng đau ở đầu vú thì người mẹ cần phải khám để điều trị sớm tránh để bệnh tiến triển nặng sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

 

 

 

 

Theo NTD

Phòng ngừa ‘nứt cổ gà’ khi cho con bú.

 

Theo NTD