Những trường hợp chị em có tiền sử mắc bệnh tim mạch, thiếu máu, tiểu đường khi mang bầu có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con.
Chị Mai Hoa, 28 tuổi ở Bình Định có tiền
sử bị thiếu máu. Chính vì đã đã quá quen với tình trạng dễ mệt mỏi, hoa
mắt, chóng mặt, buồn nôn của mình nên khi mang thai chị chủ quan không
để ý tới vấn đề này. Thậm chí khi những triệu chứng này tăng lên, chị
vẫn nghĩ mình hoàn toàn bình thường và do mang thai nên bị như vậy. Mối
quan tâm của chị khi đi khám thai chỉ là con có khỏe không, có lên cân
hay không mà thôi.
Khi mang thai tới tuần thứ 30, chị thấy
những cơn mệt mỏi, choáng váng tăng lên. Sau mấy lần ngất xỉu, chị mới
vào viện khám. Tại đó, bác sĩ thông báo thai trong bụng chị bị suy nặng
do lượng hồng cầu trong cơ thể mẹ bị giảm nhiều.
Cũng một trường hợp bà bầu khác là chị
Linh My, ở Hà Đông, Hà Nội. Chị My có tiền sử mắc bệnh tiểu đường từ
trước. Thế nhưng bỏ ngoài tai sự tư vấn, căn dặn của các y bác sĩ, chị
vẫn “ăn cho hai mẹ con”, có bầu tới tháng thứ 7, mặc dù đã tăng
tới 16 kg nhưng chị vẫn chưa hài lòng vì cho rằng… con vẫn còn bé.
Không hề kiêng khem và tiếp tục tẩm bổ, chị cứ nghĩ như vậy mới tốt cho
con. Kết quả là chị tăng cân vèo vèo trong quá trình mang thai.
Đến khi thai được 32 tuần tuổi, chị My
đi khám thì được bác sĩ kết luận thai nhi có một số khuyết tật mà nguyên
nhân có thể là do tình trạng tiểu đường thai kỳ của người mẹ gây ra.
Ảnh minh họa
Một trường hợp khác, chị Phương Thúy, 22
tuổi (Nam Định) mang thai tới tháng thứ 8 phải nhập viện trong tình
trạng khó thở, đau ngực trái, nhịp tim đập nhanh 180-200 lần/phút (bình
thường là khoảng 60-100 lần). Khi thấy tình trạng bệnh của chị diễn biến
theo chiều hướng tiêu cực một cách nhanh chóng, bác sĩ đã phải tiến
hành phẫu thuật bắt con kịp thời cứu tính mạng của cả hai mẹ con mặc dù
chưa tới ngày chuyển dạ. Được biết, trước khi mang thai, chị đã có tiền
sử mắc bệnh tim.
Bà bầu có tiền sử mắc bệnh: Chủ quan một ly… đi một dặm
Trả lời về vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Kim
Dung cho rằng, mang thai là cả một quá trình vất vả của người mẹ khỏe
mạnh chứ chưa nói đến những người mẹ có tiền sử mắc bệnh.
Những trường hợp chị em có tiền sử mắc
bệnh tim mạch, thiếu máu, tiểu đường khi mang bầu càng có nguy cơ nguy
hiểm tới tính mạng. Khi mang thai, do sự thay đổi lớn trong cơ thể người
mẹ, những triệu chứng của bệnh mới thực sự bộc lộ rõ, nhất là trong bốn
tháng cuối và điều này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai
nhi.
Nhiều bà bầu khi có hiện tượng như khó
thở, tức ngực, mệt mỏi, thở dốc, choáng váng… lại lầm tưởng, cho rằng
hoàn toàn bình thường trong quá trình mang thai và bỏ qua.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Dung cho biết, những chị em mắc
bệnh tim sẽ khiến thai nhi phát triển không tốt, dễ bị sẩy thai, sinh
non, thai chết lưu. Vì khi mang thai, tim thai phụ co bóp nhiều hơn để
đưa máu, oxy lên nuôi thai nhi, do đó, tim càng phải hoạt động nhiều,
bệnh tim lúc này càng dễ bộc phát hơn, bà mẹ rất dễ bị suy tim. Những bà
mẹ bị suy tim trong thai kỳ thường sẽ được bác sĩ khuyên nên bỏ thai.
Vì thế với những phụ nữ mắc bệnh tim,
nếu muốn mang thai cần được tư vấn kỹ càng, theo dõi của bác sĩ trước và
trong thời gian mang thai đến lúc chuyển dạ để phát hiện và xử lý kịp
thời những biến cố.
Đối với tiểu đường, bác sĩ Dung khuyên
bà bầu đã có tiền sử mắc bệnh thì phải điều trị đường huyết thật ổn định
rồi mới nên có thai. Nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai thường hay
xảy ra ở những người sống trong gia đình có tiểu sử bệnh tiểu đường, ăn
uống không khoa học. Vì thế, trong quá trình mang thai, chị em nên ăn
uống hợp lý, thức ăn đa dạng song cần chú ý tới dinh dưỡng, hợp vệ sinh,
ăn đủ tránh tăng cân quá nhiều, đồng thời phải có chế độ nghỉ ngơi.
Ngoài ra khi thai được 24 tuần, chị em nên làm nghiệm pháp tăng đường
huyết.
Những trường hợp bà bầu mắc tiền sử
thiếu sắt, thiếu máu tuy không phổ biến nhưng không phải là không có.
Thiếu máu thường xảy ra ở những bà bầu có chế độ dinh dưỡng kém, ăn
kiêng, bị sốt rét, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, giun móc. Nhóm bà
bầu này nên đi khám sức khỏe định kỳ. Bà mẹ thiếu sắt có thể khiến con
sinh ra bị thấp bé nhẹ cân thậm chí là sinh non, thai chết lưu nếu không
được phát hiện kịp thời.
Ngoài chế độ ăn uống, bà bầu cũng cần bổ
sung sắt. Bà mẹ nên uống viên sắt từ lúc bắt đầu có thai, uống trong
suốt thời kỳ mang thai và tiếp tục đến sau khi sinh theo chỉ định của
bác sĩ. Bà bầu nên hạn chế tối đa ăn uống tại những hàng quán không hợp
vệ sinh, bởi ăn uống mất vệ sinh sẽ khiến bà bầu bị giun sán và điều này
dẫn tới thiếu máu. Bác sĩ còn cho biết, chị em không nên lạm dụng thuốc
tránh thai khẩn cấp, ngoài những tác hại như đã biết, thuốc tránh thai
khẩn cấp còn khiến cơ thể bị mất máu gây nên thiếu máu.
Để phòng ngừa, phát hiện sớm và có
phương pháp điều trị thích hợp các bệnh lý trên, chị em trước khi có
thai cần được thăm khám cẩn thận. Nếu đã có thai thì chị em nên đi khám
thai sớm, tuân thủ theo đúng lịch trình qui định, hướng dẫn, căn dặn của
bác sĩ.
Tổng hợp