Những chú ý về sức khỏe sau khi sinh thường

0
50
Sau lần sinh nở đầy khó khăn, người phụ nữ bị suy yếu cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, việc kiêng cữ là rất cần thiết, song không nên kiêng cữ quá mức để dẫn đến tình trạng cơ thể suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng…

 

Tránh để bị nhiễm lạnh

 

Sau khi sinh cơ thể người mẹ phần nào bị suy kiệt do mất sức và mất máu trong khi sinh, khiến các lỗ chân lông giãn ra nên nếu sản phụ sinh con vào mùa đông thì rất dễ bị cảm lạnh. Hơn nữa sau sinh người phụ nữ có những cơn tăng thân nhiệt đột ngột do sữa về có thể khiến sản phụ toát mồ hôi. Nên nếu sản phụ cố gắng làm mát đột ngột sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh do mồ hôi bay hơi quá nhanh.

 

Vì vậy, không được dùng nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. Quần áo nên mặc phù hợp theo mùa, sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái và thay hàng ngày, không mặc quá nóng hay quá lạnh.

 

Tắm gội

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi (đặc biệt là vào mùa hè) nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được, không nên để một tháng như nhiều người quan niệm.   Sản phụ không nên tắm lâu, nên tắm từ 5 đến 10 phút là vừa. Nên dùng gáo dội và vòi hoa sen để tắm, không nên tắm trong bồn hoặc  chậu. Ngoài ra cần phải tắm ở nơi kín, tránh gió lùa, kể cả mùa hè hay mùa đông. Tắm xong phải lau khô nhanh. Gội đầu cũng phải nhanh và lau khô tóc ngay sau khi gội.

 

Vệ sinh vùng kín

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng nhau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Do vậy, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng.

 

Nên vệ sinh ít nhất là 3 lần vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ, nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn. Nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm. Không nên dùng nước muối loãng để rửa, vì tinh thể muối sẽ hút nước và làm vùng sinh dục ngoài của người phụ nữ luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Vận động

Theo quan niệm cũ, sản phụ phải nằm một chỗ, kiêng vận động. Tuy nhiên, nếu cơ thể không vận động, máu huyết sẽ không được lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe, ăn kém ngon, cơ thể lâu hồi phục. Vì thế, hiện nay người ta khuyên sau khi đẻ vài ngày, sản phụ nên đi lại, vận động chút ít để cơ thể được thoải mái, máu huyết lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, không nên vận động quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì các cơ ở bụng chưa co lại đến mức bình thường. 

 

Các chuyên gia cho rằng, trừ trường hợp sản phụ đẻ mổ hay gặp những vấn đề sau sinh (băng huyết, bế sản dịch, nhiễm trùng vết mổ…) thì sản phụ nên vận động sau khoảng 6 tiếng. Từ từ ngồi dậy, dựa lưng vào thành giường và sau 1 ngày thì có thể đi lại chầm chậm (nên chú ý nằm nghỉ và nhắm mắt tĩnh dưỡng khi thấy có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt).

Ăn uống

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cung cấp nhiều chất bổ cho bào thai. Khi sinh, mẹ lại bị mất máu. Vì vậy, sản phụ cần ăn uống đủ chất để phục hồi sức khỏe.  Không kiêng khem quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và việc tiết sữa nuôi con. Không nên ăn các gia vị và đồ ăn uống mang tính kích thích, hạn chế đồ tanh.

 

Sản phụ không nên ăn canh cua

 

Không nên nằm gác chéo chân

Có hai trục trặc phổ biến thời kỳ hậu sản là bế sản dịch và tử cung không co bóp được. Bế sản dịch là sản dịch không thoát ra ngoài được, hiện tượng này thường gặp ở người sinh con so. Vì vậy sản phụ sau sinh không nên nằm vắt chéo chân vì có thể khiến sản dịch bị ứ lại không thoát ra ngoài được.

 

Sinh hoạt tình dục

 

Vấn đề này thì người phụ nữ có thể sinh hoạt tình dục lại sau 6 tuần sau khi sinh. Trong thời gian đó người phụ nữ nên kiêng quan hệ để cho cơ quan sinh dục có thời  gian phục hồi và trở về trạng thái bình thường. Khi quan hệ cũng cần nhẹ nhàng vì sau sinh nội tiết người mẹ thay đổi nên dễ làm âm đạo bị khô rát. Với tình trạng này người phụ nữ có thể sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ.

Bên cạnh đó, sản phụ cũng nên tránh những xúc động mạnh về tinh thần có hại đến sức khỏe sản phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo sữa, có thể làm mất sữa, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của trẻ.

 

 

Hiện nay khoa học đã chứng minh được những sự kiêng khem quá mức như quan niệm cũ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Vì thế người phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và chú ý chăm sóc cơ thể sau sinh để có thể bình phục một cách nhanh chóng nhất sau sinh.

 

Theo NTD

Những chú ý về sức khỏe sau khi sinh thường

 

Theo NTD