Những thắc mắc về kinh nguyệt sau sinh.

0
22
Cơ thể phụ nữ sau khi sinh con sẽ có ít nhiều thay đổi, trong đó kỳ kinh nguyệt sau sinh luôn được chị em đặc biệt chú ý bởi nó liên quan rất chặt chẽ với việc kế hoạch hóa gia đình. Do vậy, tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt sau sinh là điều rất quan trọng đối với sức khỏe và tâm lí của chị em.

 

Sau sinh bao lâu kinh nguyệt trở lại?

 

Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh, và phần lớn phụ nữ có kinh lại sau 24 tuần sau sinh.

 

Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường, chỉ có 15% phụ nữ cho con bú có kinh trở lại sau 6 tuần.

 

Khoảng thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi sinh em bé ở mỗi phụ nữ khác nhau, hầu hết phụ nữ cho con bú thường có kinh nguyệt tối thiểu trong 6 tháng sau sinh. Nhưng đối với một số phụ nữ, khung thời gian này có thể kéo dài hơn một năm. Những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn nhưng có thể mất một vài tháng không ổn định. Điều này là hoàn toàn bình thường.

 

kinh nguyệt, sau sinh, mang thai, sản dịch, sự rụng trứng, kinh nguyệt trở lại, tránh thai, máu kinh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh con

 

Sau khi sinh, khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và thậm chí là không có kinh. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho hoạt động của cả hệ thống vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

 

Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện một vài chu kỳ đầu tiên thì vẫn có thể không đều. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi có em bé có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.

 

Chỉ có một phần rất nhỏ phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường như những chu kỳ khi chưa có em bé, bất kể họ đang cho con bú.

 

Khi kinh nguyệt chưa trở lại có thể mang thai không?

 

kinh nguyệt, sau sinh, mang thai, sản dịch, sự rụng trứng, kinh nguyệt trở lại, tránh thai, máu kinh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Nhiều phụ nữ tin rằng không thể có thai cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh em bé của họ bắt đầu đi vào quỹ đạo đều đặn như trước kia. Song điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì cho dù chu kỳ kinh nguyệt không đều, sự rụng trứng vẫn diễn ra và khả năng có thai hoàn toàn bình thường do buồng trứng vẫn đang hoạt động.

 

Một số điều cần biết về kinh nguyệt sau khi sinh

 

Ở những kỳ kinh nguyệt sau khi sinh, có thể máu kinh sẽ ra nhiều hơn và gây đau bụng nhiều hơn.

 

Trong thời gian cho con bú, chị em nên thận trọng với các biện pháp tránh thai và cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

 

Những phụ nữ không cho con bú có thể lựa chọn nhiều biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh…

 

 

Việc bắt đầu của vòng kinh sau khi sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thành phần hormone và thời gian cho con bú đóng vai trò quan trọng. Thời gian kinh nguyệt trở lại ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể có những biến đổi khác so với chu kỳ kinh nguyệt trước đây. Người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi chưa có sự xuất hiện của kinh nguyệt. Vì vậy khi đời sống sinh hoạt vợ chồng quay trở lại người phụ nữ nên tham khảo tư vấn của bác sỹ để lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp.

 

Theo NTD

Những thắc mắc về kinh nguyệt sau sinh.

 

Theo NTD