Khắc phục tụt núm vú sau sinh

0
468
Cùng với quá trình sinh đẻ, nửa trên bầu vú sẽ lõm dần và vị trí của quầng vú cũng hạ thấp đi. Tỷ lệ phụ nữ bị tình trạng tụt đầu vú chiếm khoảng 10%. Tình trạng này có thể xảy ra bẩm sinh, hay xuất hiện trong quá trình cơ thể phát triển, một số trường hợp mắc phải sau sinh con. Núm vú “đứng thẳng” không phải là yếu tố quyết định sự thuận lợi trong quá trình cho bé bú mẹ.

 

Một số lưu ý khi gặp tình trạng tụt núm vú

 

– Khi cho bé bú, miệng bé cần phải ngậm cả quầng vú, chứ không chỉ riêng núm vú. Khoảng 10% phụ nữ có núm vú thẳng hoặc tụt vào bên trong. Điều này không có nghĩa rằng bé sẽ không thể bú mẹ – nó chỉ cho thấy đầu ngực của phụ nữ có hình dáng khác với mọi người.
 

– Có rất nhiều mức độ tụt vào của núm vú và trong một số trường hợp hiếm, đầu núm vú tụt sâu đến mức có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa.
 

– Cách tốt nhất để đầu vú nhô ra ngoài là kéo ra. Nếu bé “hiểu” và hợp tác thì núm vú tụt hay phẳng sẽ không gây khó khăn cho quá trình bú mẹ, mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi đau 1 chút trong thời gian đầu.

 

 

Cách khắc phục tụt núm vú sau sinh

– Núm vú tụt có xu hướng tụt vào hơn là nhô ra khi bị kích thích . Phụ nữ cần có kỹ năng giúp bé hiểu ra cách bú trong những lần bú đầu tiên, khi đó bé sẽ biết cách làm thế nào để có thể ngậm miệng ôm trọn quầng vú.
 

– Người mẹ cũng có thể thấy rằng đầu vú trở bớt tụt hơn kể từ khi bé chào đời bởi vì hành động mút của bé. Tuy nhiên, trong những ngày đầu cho bé bú nên dùng máy hút núm vú trước khi cho bé ăn để kéo núm vú tụt ra.

 

– Tránh vội vã nhét tí vào miệng bé có thể khiến núm vú thêm tụt và có thể lồi ra không đúng như mong đợi. Một cách khác là vắt sữa nếu bầu ngực nặng và đầy sữa, khi đó bé sẽ có thể ” tập luyện ” trên ngực mềm.
 

– Đối với chị em 1 bên ngực núm vú tụt vào trong, 1 bên ngực có núm vú nhô ra thì bé sẽ thường thích bên thuận lợi hơn. Vì thế, người mẹ cần kiên quyết cho bé bú đều cả 2 bên vú để tránh tình trạng lệch ngực, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sữa cho bé do chỉ còn 1 bên ngực tiết nhiều sữa.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet
 

– Tuyệt đối không cho trẻ bú bình vì chỉ khiến bé càng “lười” bú mẹ. Với sự kiên nhẫn và sự giúp đỡ của bác sĩ, việc cho con bú sẽ trở nên đơn giản đối với các bà mẹ có đầu ngực bị tụt vào trong .

 

Tùy vào mức độ tụt của núm vú mà sẽ có phương pháp cải thiện thích hợp. Tụt núm vú nặng sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú cũng giống như vệ sinh núm vú. Thai phụ trong quá trình mang thai đã gặp tình trạng tụt núm vú cần cải thiện sớm sau sinh. Có thể đi khám tại các bệnh viện Phụ sản để xác định là lành tính.

Theo NTD

Khắc phục tụt núm vú sau sinh

 

Theo NTD