Chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp mẹ vừa nhanh phục hồi lại sớm lấy lại vóc dáng.
Sau quá trình vượt cạn vất vả lại là khoảng thời gian
chăm sóc bé yêu đầy mệt mỏi, vì vậy những mẹ mới sinh cần phải bổ sung
đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm giúp cơ thể mau hồi phục cũng như sớm lấy
lại nhan sắc, vóc dáng và sức khỏe như thời son rỗi. Chế độ ăn kiêng quá
hà khắc, hay ăn uống không khoa học, không đủ dưỡng chất có thể làm mẹ
thêm kiệt quệ sau những ngày dài phải thức khuya trông bé và đau đớn vì
những di chứng sau sinh.
Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng nhất mà mẹ
cần phải bổ sung sau khi sinh nở cũng như trong suốt thời gian cho con
bú, để bé vừa nhận được chất dinh dưỡng tốt nhất, mà mẹ lại mau hồi sức
và sắc vóc.
1. Sắt
Sinh đẻ, dù là sinh thường hay sinh mổ, đều làm chị
em mất một lượng máu rất lớn,vì vậy mà sau vượt cạn, chị em thường hay
bị thiếu máu, thiếu sắt. Thiếu hụt sắt sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi,
choáng váng, chóng mặt, suy nhược, rối loạn đường ruột, cộng với việc
phải thức khuya cho bé bú đêm sẽ có nguy cơ làm cho bạn bị kiệt sức trầm
trọng. Thiếu sắt cũng ảnh hưởng lớn đến ngoại hình của các mẹ, như làm
cho móng bị khô, tóc dễ gãy rụng, da nhợt nhạt v.v… Do đó, bổ sung sắt
vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là rất quan trọng.
Có hai loại sắt trong thực phẩm mà các mẹ cần biết,
đó là chất sắt có nguồn gốc động vật mà cơ thể dễ hấp thu như gan, thịt
bò, thịt nạc, thịt gà, cá, hải sản có vỏ cứng, trứng và sắt có nguồn gốc
thực vật trong rau bina, củ cải, cải bruxen, cải xoăn, đậu, đậu lăng,
quả sung và các gia vị khác. Để cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, các mẹ
cũng nên nhớ dùng kèm với các loại thức ăn giàu vitamin C như nước cam,
chanh, tránh các thực phẩm cản trở cơ thể dung nạp sắt như đồ uống có
caffein (trà, cà phê, nước có gas) và món ăn nhiều canxi (sữa, chế phẩm
từ sữa) v.v…
2. Vitamin D
Dù đã tắm nắng mỗi ngày cùng bé, bạn vẫn nên kết hợp
với các loại thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn sau sinh của mình.
Là vitamin tan trong chất béo và hoạt động như 1 nội tiết tố trong cơ
thể, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tâm trạng thư thái
hơn, hỗ trợ chức năng cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch cho các mẹ
tránh khỏi bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bên cạnh tác dụng phổ biến là giúp
xương và răng chắc khỏe. Theo 1 nghiên cứu ở Mỹ được thực hiện trên
19.000 mẫu xét nghiệm máu cho thấy, những người có mức vitamin D dưới 10
nanogram/ml có nguy cơ bị sốt, cúm cao hơn 40% những ai có mức vitamin D
trên 30 nanogram. Vitamin D có nhiều trong sữa, dầu gan cá tuyết, cá
béo, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành, sữa gạo, nước cam, ngũ cốc ăn sáng bổ
sung vitamin D.
3. Canxi
Không chỉ là 1 khoáng chất quan trọng cho xương và
răng, canxi còn giúp các mẹ giảm cân hiệu quả sau sinh. Nghiên cứu khoa
học đã chứng minh rằng, ăn các loại thực phẩm giàu canxi có thể hỗ trợ
cho chị em trong việc lấy lại cân nặng như mong muốn. Bên cạnh đó, canxi
còn đóng vai trò cần thiết trong sự co cơ, đông máu, và hỗ trợ các chức
năng thần kinh, giúp tim khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc 1 số loại ung
thư. Trong thời gian cho con bú, nhu cầu canxi của cơ thể sẽ tăng cao,
lên đến khoảng 1500mg/ngày. Vì vậy, các mẹ còn chần chờ gì mà không bổ
sung ngay các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, cá
hồi đóng hộp nguyên xương, đậu hũ, các loại rau lá màu xanh đậm v.v… vào
chế độ ăn hàng ngày của mình.
4. Các chất chống oxy hóa
Một bữa tiệc trái cây rực rỡ sắc màu không chỉ giúp
bạn ngon miệng hơn mà còn là nguồn cung phong phú các loại vitamin,
khoáng chất quan trọng cho cơ thể, cho bé yêu qua nguồn sữa mẹ cũng như
các chất oxy hóa vốn rất tốt cho làn da và sắc đẹp của chị em. Không
những vậy, các chất chống oxy hóa như các enzym glutathione peroxidase,
superroxid, dismutase…, beta-caroten (tiền vitamin A), selen v.v…còn
có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, cũng như giúp tóc
chắc khỏe, giảm gãy rụng. Các mẹ có thể thưởng thức những loại hoa quả
nhiều màu sắc như kiwi, dâu, đào, ngô, ớt chuông, cherry, quả na, việt
quất v.v… hay các loại rau củ như rau bina, cà rốt, cải xoăn, khoai
lang, bắp cải tím, cà tím v.v…vừa ngon miệng vừa là nguồn cung phong phú
các chất chống oxy hóa.
5. Chất xơ
Lượng kích thích tố thay đổi đột ngột trong giai đoạn
bầu bí và sau sinh, do hạn chế vận động, hay do căng thẳng, lo âu trong
quá trình chăm sóc bé, có thể gây nên tình trạng táo bón ở hầu hết sản
phụ, nhất là ở những chị em sinh thường và phải cắt tầng sinh môn làm
nảy sinh tâm lý nín nhịn đi vệ sinh vì sợ đau. Táo bón lâu ngày có nguy
cơ dẫn đến bệnh trĩ, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Do
đó, để phòng tránh táo bón, các mẹ nên ăn những loại thực phẩm giàu chất
xơ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt. Các mẹ cũng nên
biết là có đến 2 loại chất xơ gồm chất xơ không tan trong nước có nhiều
ở các loại rau xanh, hoa quả v.v… và chất xơ hòa tan có nhiều trong vỏ
cám gạo, hạt đại mạch, ngô, lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi,
cam, vỏ táo, vỏ nho v.v…
Ngoài ra, chất xơ còn giúp các mẹ giảm cân nhanh
chóng vì chỉ tạo cảm giác no mà không tăng lượng calo trong cơ thể, đồng
thời hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình
trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Chất xơ cũng làm giảm
nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
6. Chất béo
giảm sau 9 tháng mang thai, nhưng chế độ ăn giàu chất béo thực sự lại có
thể giúp các mẹ giảm cân nhanh chóng hơn. Tuy vậy, chị em nên lưu ý
chất béo ở đây là các loại chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega 3
(trong hạt lanh, dầu cá, các loại hạt, quả óc chó và cá hồi, cá thu, cá
ngừ), chất béo không bão hòa đơn (có mặt trong dầu ô liu, quả ô liu và
bơ). Đây không chỉ là các loại chất béo rất có lợi cho tim mà còn giúp
các mẹ cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó ăn ít và giảm cân dễ dàng hơn, ngoài
ra còn giúp chị em có được làn da mịn màng và mái tóc chắc khỏe, bóng
mượt. Omega 3 còn được biết đến với tác dụng ngăn chặn hiệu quả tình
trạng buồn chán sau sinh, và các mẹ có thể bổ sung omega 3 đơn giản nhất
bằng cách dùng vài thìa dầu cá từ 1 – 2 lần/tuần.
Nam Phương