Cơ chế của cuộc chuyển dạ đẻ thường

0
68
Chuyển dạ đẻ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết rõ ràng và đầy đủ những nguyên nhân phát sinh các cơn chuyển dạ.

 

Chuyển dạ đẻ thường

 

– Chuyển dạ đẻ là một quá trình làm cho thai nhi và rau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo. Một cuộc chuyển dạ đẻ thường xảy ra sau một thời gian thai nghén từ 38 (259 ngày) đến 42 tuần (293 ngày) trung bình là 40 tuần (280 ngày), lúc đó thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập ngoài tử cung.

 

– Đẻ non là tình trạng gián đoạn thai nghén khi thai có thể sống được, chuyển dạ đẻ non xảy ra khi tuổi thai từ 28 tuần đến 37 tuần.

 

– Đẻ già tháng là hiện tượng chuyển dạ đẻ xảy ra sau 2 tuần so với ngày dự kiến sinh, gọi là thai già tháng khi tuổi thai  quá  42 tuần.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các giai đoạn của cuộc chuyển dạ

 

Chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn:

 

Giai đoạn 1

 

Giai đoạn xoá mở cổ tử cung, tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở hết, giai đoạn này là giai đoạn kéo dài nhất của cuộc chuyển dạ . Thời gian trung bình  của giai đoạn này là 15 giờ bao gồm:

 

– Pha tiềm tàng: Là sự thay đổi của cổ tử cung xẩy ra trước khi bắt đầu chuyển dạ bao gồm sự mềm dần, ngắn dần đi và sự mở dần của cổ tử cung, quá trình này được gọi là thời gian chín muồi của cổ tử cung, thời gian của quá trình này diễn ra trong khoảng 8 giờ.

 

– Pha tích cực: Giai đoạn này bắt đầu từ lúc cổ tử cung mở 3 cm đến 10 cm (mở hết), thời gian khoảng 7 giờ. Ở giai đoạn này người mẹ sẽ có những cơ co gây đau, các cơn co càng ngày càng tăng lên cả về thời gian và cường độ.

 

 

Nguồn ảnh: Internet.

Giai đoạn 2

 

– Giai đoạn sổ thai tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi thai sổ ra ngoài, thời gian trung bình 30 phút, tối đa 1 giờ. Khi cổ tử cung mở hết ngôi thai bắt đầu xuống và uống theo âm đạo người mẹ để ra ngoài.

 

– Giai đoạn này được thực hiện nhờ 2 yếu tố:  sức mạnh cơn co tử cung và sự co bóp các cơ thành bụng.

 

Giai đoạn 3

 

Là thời kỳ sổ rau, bắt đầu từ khi thai sổ ra ngoài đến khi rau bong, xuống và sổ rau ra ngoài cùng với màng rau, thời gian 15 – 30 phút. 

 

 

Cơ chế của chuyển dạ do prostaglandin tham gia tác dụng lên chất collagen của cổ tử cung, do nồng độ progesteron giảm ở cuối thai kỳ làm thay đổi tỷ lệ estrogen/progesteron. Oxytocin không đóng vai trò quan trọng mà chủ yêu làm tăng nhanh quá trình chuyển dạ đang tiêp diễn.Thời gian chuyển dạ thông thường từ 16- 20 giờ ở người con so, và từ 8- 12 giờ ở người con dạ.

 

Theo NTD

Cơ chế của cuộc chuyển dạ đẻ thường

 

Theo NTD