Cách cho trẻ bú mẹ- những điều cần biết

0
39
Tưởng chừng như là vấn đề đơn giản nhưng rất nhiều người lần đầu làm mẹ lại chưa biết cách cho trẻ bú. Không biết cách cho trẻ bú có thể khiến trẻ bú kém, khó bú, bú không đủ no … điều này khiến các bà mẹ luôn căng thẳng và lo lắng khi lần đầu chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

 

Cách cho trẻ bú hiệu quả

 

Tư thế của mẹ cho trẻ bú:

 

– Tư thế của bà mẹ khi cho trẻ bú phải thoải mái, thư giãn, có thể nằm hoặc ngồi tùy ý, nhưng lưu ý trong tuần đầu sau đẻ thì các bà mẹ nên nằm còn những tuần sau đó các mẹ có thể ngồi cho con bú.

 

– Nên cho trẻ bú ở tư thế như sau: Bế trẻ sao cho đầu và thân trẻ phải tạo thành thành đường thẳng. Bế sao cho bụng trẻ sát vào bụng mẹ, mặt trẻ quay vào vú mẹ nhưng vẫn phải đảm bảo trẻ có thể nhìn thấy mặt mẹ. Cuối cùng mẹ cần đỡ vai và mông trẻ.

 

Cách mẹ nâng bầu vú: Ngón tay cái để phía trên vú, ngón tay trỏ nâng vú, các ngón tay còn lại tựa vào thành ngực phía trước, các ngón tay không nên đặt gần núm vú.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Thời gian cho trẻ bú mẹ:

 

– Cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt để tận dụng sữa non, tốt nhất là cho bú sớm 30 phút đầu sau đẻ.

 

– Thời gian một bữa bú khoảng 15-20 phút. Mẹ nên cho trẻ bú đến khi trẻ tự nhả vú ra.

 

– Cho trẻ bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi, cho bú bất cứ lúc nào trẻ muốn cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày ít nhất 8 lần trẻ bú.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ ngậm bắt vú tốt

 

– Khi cho trẻ bú mẹ muốn giúp trẻ ngậm bắt vú tốt và bú có hiệu quả các bà mẹ nên: Chạm vú vào môi trẻ, chờ đến khi miệng trẻ mở rộng và nhanh chóng đưa vú vào miệng trẻ. Đảm bảo bé ngậm ngậm sâu vào quầng vú, có thể bao phủ gần hết quầng vú.

 

–  Trẻ ngậm bắt vú tốt là khi: Miệng trẻ mở rộng, quầng vú phía trên miệng trẻ còn nhiều hơn phía dưới, môi dưới của trẻ hướng ra ngoài và cằm trẻ chạm vào vù mẹ.

 

Những điều lưu ý khi cho trẻ bú mẹ

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nên cho bé bú đều cả hai bên vú, cho bé bú lần lượt từng bên vú một, bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên còn lại.

 

– Nếu khi trẻ bú xong mà lượng sữa vẫn còn, bạn nên vắt bỏ hết lượng sữa còn lại.

 

– Vệ sinh sạch sẽ đầu vú sau khi cho con bú xong.

 

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, do vậy để đảm bảo được sự phát triển này thì cách cho trẻ bú là một yếu tố quan trong giúp trẻ bú no, tránh nôn chớ. Cho con bú sai cách, mẹ và bé có thể sẽ cùng cảm thấy căng thẳng, dẫn tới tình trạng bỏ bú ở trẻ và căng sữa, thậm chí tắc tuyến sữa ở người mẹ.

Theo NTD

Cách cho trẻ bú mẹ- những điều cần biết

 

Theo NTD