9 “không” trong chăm sóc thai nhi để con sinh ra thông minh

0
31

Sức khỏe, trí tuệ của con sau khi sinh sẽ do cách mẹ chăm sóc thai nhi quyết định.


Nếu bạn muốn sinh một em bé khỏe mạnh và thông minh thì quá trình chăm sóc thai nhi vô cùng quan trọng. Nó cũng có những điều cấm kỵ, nguyên tắc chung là 9 “không” dưới đây.

9 "không" trong chăm sóc thai nhi để con sinh ra thông minh

Trầm cảm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

1. Không bị trầm cảm khi mang thai

Một khi các trạng thái tâm thần như trầm cảm, lo âu xảy ra, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hoặc trứng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bài tiết hormone của người mẹ trong khi mang thai. Trầm cảm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng là sảy thai.

2. Không có thai trong tuần trăng mật của mình

Trước và sau đám cưới, cả nam và nữ giới đều đã phải trải qua những ngày bận rộn mệt mỏi, năng lượng cơ thể dường như đã cạn kiệt, thể chất cũng quá tải làm giảm chất lượng tinh trùng và trứng. Vì thế có thai trong thời điểm này hoàn toàn không có lợi. 

9 "không" trong chăm sóc thai nhi để con sinh ra thông minh1

Đi khám bác sĩ thường xuyên là điều nên làm

3. Không mang thai khi tuổi quá cao

Những phụ nữ trên tuổi 35 mang thai dễ gây ra các dị tật thai nhi. Theo một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ mắc dị tật thai nhi tăng theo tuổi thọ đang có xu hướng ngày càng tăng.

4. Không mang thai ngay lập tức sau khi ngưng thuốc ngừa thai

Thuốc tránh thai ảnh hưởng lên nội tiết của nữ giới. Ít nhất là hai tháng sau khi ngưng thuốc hay tháo bỏ vòng tránh thai thì bạn mới nên thụ thai. Hoặc kiên nhẫn hơn bạn có thể chờ cho đến 2 hoặc 3 kỳ kinh nguyệt bình thường đi qua mới lên kế hoạch mang thai. Đây là bước vô cùng quan trọng liên quan đến chăm sóc thai nhi đấy các mẹ nhé.

9 "không" trong chăm sóc thai nhi để con sinh ra thông minh2

Chế độ ăn của chị em trước khi mang bầu phải đủ chất

5. Không tiếp xúc với chất phóng xạ và các chất độc hại trước khi thụ thai

Bởi vì các tế bào mầm rất nhạy cảm với tia X và các chất có độc tính cao. Một tháng trước khi mang thai bạn cần tránh hoàn toàn việc tiếp xúc với các chất phóng xạ và các chất độc hại trong môi trường. Đó là lý do đảm bảo cho một thai nhi không bị dị tật, biến dạng.

6. Không lập tức thụ thai sau khi sinh non, sảy thai và loại bỏ nốt ruồi

Phụ nữ sau khi sinh non, sẩy thai bị chấn thương nội mạc tử cung nếu ngay lập tức thụ thai sẽ dễ có nguy cơ hỏng thai lại, nghiêm trọng hơn có thể hình thành thói quen sảy thai. Ngay cả việc tẩy nốt ruồi thì ít nhất là bạn phải theo dõi thường xuyên trong 2 năm để phòng ngừa biến chứng, trong thời gian này cố gắng không nên mang thai.

7. Không hút thuốc và uống rượu

Thường thì phụ nữ ít hút thuốc và uống rượu nhưng nếu bạn ở trong trường hợp này thì tốt nhất là bạn chỉ nên thụ thai sau khi bỏ hút thuốc và uống rượu từ 2 đến 3 tháng. Đối với nam giới thì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và chất lượng tinh trùng.

8. Không thụ thai sau khi mới chụp X-quang

Thời gian ngắn trước khi thụ thai phụ nữ không nên chụp X-quang. Nếu như trước khi mang thai 4 tuần mà thực hiện chụp X-quang, sẽ phát sinh vấn đề. Lượng chiếu xạ dùng trong y học tuy rất ít, nhưng nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen. Vì thế, tránh chụp X-quang để không ảnh hưởng đến thế hệ sau. Phụ nữ chiếu X-quang đặc biệt là vùng bụng ít nhất phải sau 4 tuần thụ thai mới an toàn. Hãy lưu ý điều này khi chăm sóc thai nhi.

9. Không thụ thai lúc trăng tròn

Theo các nhà nhân trắc học, phụ nữ không nên thụ thai vào ngày 15 hàng tháng âm lịch bởi đây là lúc trăng tròn và sức hút của hành tinh này có ảnh hưởng rất lớn đối với trái đất đặc biệt là con người. Nó rất dễ làm tinh thần con người ta không ổn định. Nếu thụ thai trong thời điểm ấy sẽ ảnh hưởng tới sự phát dục đầy đủ của tế bào noãn. Đây là bí mật cuối cùng trong nội dung chăm sóc thai nhi này của chúng tôi.

Nguyên Anh

9 “không” trong chăm sóc thai nhi để con sinh ra thông minh