Bầu tăng 8kg, con vẫn vượt chuẩn

0
35

Tôi tự hào lắm vì sinh con ra nặng đến 3,6kg mà tôi thì vẫn mi nhon như ngày con son.

Những năm gần đây tôi thấy các mẹ bầu đua nhau ăn uống, tẩm bổ khiến việc tăng cân chóng mặt quá. Điều đáng nói là các mẹ luôn lấy điều đó làm tự hào như kiểu nhà ta nhiều tiền, nhiều của, có điều kiện nên ăn đủ loại sơn hào hải vị nên mới tăng cân khủng thế. Tôi đây thì có quan điểm hoàn toàn trái ngược. Tôi không muốn tăng cân nhiều một chút nào vì như thế mẹ vừa nặng nề, béo ị trông rất xấu và sau sinh cũng khó lấy lại vóc dáng, còn con thì cũng ẩn chứa bao phiền lụy.

Từ trước khi mang thai, tôi đã thuộc tuýp người kén ăn. Hồi đó tôi chỉ nặng 46kg thôi. Khi vừa thông báo tin vui với bố mẹ chồng, mẹ tôi đã ra ngay chỉ thị tôi phải ăn uống tích cực hơn để con có dưỡng chất phát triển. Tuy nhiên, tôi đã từng nghe và chứng kiến rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp khi mang thai tăng cân quá nhiều khiến mẹ phải đẻ mổ còn con thì đầu to, khi chào đời rất khó, mà còn có nguy cơ béo phì sau này nữa. Thế nên tôi đã quyết định sẽ ăn uống vừa đủ trong thai kỳ. Thấy tôi mang bầu mà chẳng “ăn cho hai người”, mẹ chồng đã rất nhiều lần “lên mặt xuống chân” vì sợ cháu bà không đủ chất. Mẹ bảo: “Chị mang bầu, cố mà ăn uống vì con cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, ngày xưa mẹ mang bầu chồng chị chẳng có mà ăn ấy chứ. Phải đẻ cho mẹ cháu nặng 3,5kg trở lên đấy nhé.”

Nghe mẹ nói xong tôi cũng lo lắm, đẻ con 3kg thì dễ chứ 3,5kg thì đâu phải đơn giản, nhất là tôi lại không muốn ăn uống quá nhiều. Qua tìm hiểu trên sách báo, tôi được biết cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh Việt Nam từ 2,5-3,5kg là ổn. Vậy là tôi bớt áp lực bởi chỉ cần con nặng 3kg cũng là được rồi.

Bầu tăng 8kg, con vẫn vượt chuẩn 1
Cả thai kỳ, em chỉ chú trọng ăn chất chứ không ăn nhiều tinh bột. (ảnh minh họa.)

Trong thai kỳ, tôi không ăn quá nhiều tinh bột đặc biệt là cơm. Món tôi yêu thích nhất là hoa quả. Dù khi thai nhi lớn dần, có nhiều lúc tôi cũng đói lắm nhưng tôi vẫn không cho phép mình ăn quá nhiều. Mẹ chồng lo tôi thiếu chất nên thường xuyên mua gà ác, chim câu về nấu cháo cho tôi ăn. Tôi chỉ ăn phần thịt còn cháo thì nhường cho chồng. Nhiều khi chồng cũng lo tôi ăn ít tinh bột sẽ không đủ chất cho con nhưng tôi tin ở lựa chọn của mình.

Thực đơn ăn uống của tôi thế này:

– Buổi sáng: 1 quả trứng lộn, một chiếc bánh mỳ chấm sữa tươi.

– Bữa phụ sáng: Hoa quả ăn tùy thích và 1 ly sữa tươi không đường (200ml).

– Bữa trưa: 1 bát cơm và 1 lạng thịt bò, gà, cá + ăn nhiều rau xanh.

– Bừa phụ chiều: 1 ly sữa tươi không đường (200ml) + 1 hộp sữa chua.

– Bữa tối: 1 bát cơm + đồ ăn cùng gia đình (thịt và rau)

– Bữa đêm: 1 ly sữa tươi không đường (200ml) + ½ chiếc bánh mì khô.

Hàng tuần mẹ chồng có làm thêm cho tôi một vài món để bồi bổ như cháo cá chép, cháo gà, tôi thường ăn phần thịt, còn cháo để phần chồng.

Nói thật là khi bầu bí tôi chẳng ăn nhiều hơn lúc còn son đâu. Có chăng là chỉ uống thêm sữa. Vì vậy mà tôi tăng cân rất “chậm rãi”. 3 tháng đầu tôi tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng được 3 kg và 3 tháng cuối là 4kg. Tôi bầu bí chỉ to phần bụng là chủ yếu còn chân tay thì chẳng mập lên mấy. Vì thế mà đến ngày đi đẻ rồi trông tôi vẫn khá nhẹ nhàng.

Điều bất ngờ hơn cả là khi chào đời, con tôi nặng đến 3,6kg, vượt chuẩn luôn các mẹ ạ. Mẹ chồng tôi ôm cháu trong lòng mà tự hào lắm lắm. Bà chẳng còn trách cứ vì tội tôi không chịu ăn nhiều cơm nữa. Còn tôi, ngay sau sinh đã giảm được 5,5kg. Và một tháng sau đó, tôi về được mức cân như ngày chưa bầu bí. Tôi thấy tự hào về bản thân lắm.

Nhờ có cách ăn uống giảm tinh bột khi mang thai mà tôi chẳng lo béo phì và nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Hy vọng bí kíp của tôi có thể giúp được các mẹ đang băn khoăn tìm chế độ ăn uống phù hợp. Tôi khuyên thật lòng chị em đừng quá ham ăn khi bầu bí để rồi gây hiểm họa cho cả mẹ và con và cũng rất khó lấy lại vóc dáng sau sinh nữa đấy.

Chia sẻ của độc giả

Khampha

Bầu tăng 8kg, con vẫn vượt chuẩn