Tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai

0
84
Tiêm phòng uốn ván là mũi tiêm vắc-xin cơ bản và quan trọng trong giai đoạn mang thai, nhằm phòng ngừa bệnh uốn ván sơ sinh cho trẻ. Tổng số mũi tiêm thông thường là 5 mũi, phụ thuộc vào thai nghén và thai phụ đã từng tiêm trước đó hay chưa mà lịch tiêm uốn ván sẽ khác nhau

Tiêm uốn ván cho

 

– Phụ nữ (có thai hoặc không có thai) đang độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính họ và cả . Nói chung, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

 

– Mục đích của việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai để bảo vệ trẻ khi sinh ra không mắc bệnh uốn ván trong giai đoạn sơ sinh.

 

Lịch tiêm Uốn ván

 

Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Liều đầu tiên biến độc tố uốn ván ở , hoặc trong khi có thai càng sớm càng tốt.

 

– Liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất 4 tuần.

 

– Liều thứ 3 ít nhất 6 tuần sau liều thứ 2.

 

– Hai liều cuối cùng được tiêm ít nhất một năm sau hoặc sau.

 

Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

 

– Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

 

– Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

 

– Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

 

– Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

 

 

là bệnh nguy hiểm ở trẻ với nguy cơ tử vong từ 20% đến 40%. Dù bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng nhiều bà mẹ mang thai, trẻ mới sinh vẫn chưa được chích ngừa. Do vậy, khi thật sự rất cần thiết đối với cả thai phụ và thai nhi để phòng

Theo NTD

Tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai

 

Theo NTD