Bệnh tim và phụ nữ mang thai

0
32
Tim mạch là bệnh lý không chỉ khiến thai phụ lo lắng mà cả chuyên gia y tế cũng hết sức thận trọng nếu gặp phải trong thai kì. Đa số các bệnh tim hiện nay có thể được chữa một cách hiệu quả để trả người phụ nữ trở về cuộc sống bình thường. Với nhiều bệnh tim thể nhẹ (chiếm đa số), việc mang thai hầu như không ảnh hưởng nhiều đến người mẹ.

 

Những biến đổi về hệ thống tim mạch và mạch máu khi mang thai

 

Tăng thể tích máu: trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thể tích máu tuần hoàn sẽ tăng lên 40 – 50% và duy trì ở mức này trong suốt quá trình mang thai. 

 

Tăng cung lượng tim: cung lượng tim sẽ tăng lên 30 – 40%, tương ứng với mức tăng thể tích máu.

 

Tăng nhịp tim: thông thường, khi mang thai, nhịp tim sẽ tăng lên 10 – 15 nhịp/phút.

 

Hạ huyết áp: ở một số người, huyết áp có thể giảm khoảng 10mmHg trong quá trình mang thai. Phần lớn các trường hợp hạ huyết áp không gây triệu chứng và không cần điều trị.

 

Phụ nữ mắc bệnh tim mạch cần chuẩn bị gì trước khi mang thai

 

– Phụ nữ bị bệnh tim cần lưu ý đặc biệt trước và trong khi mang thai, một số bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ biến chứng của sản phụ. Ngoài ra, có những người mắc bệnh tim từ trước mà không biết, chỉ được phát hiện khi đã mang thai.

 

– Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tim mạch trước khi muốn có thai là rất cần thiết và hữu ích, giúp người phụ nữ mắc bệnh có một thai kỳ an toàn hơn.

 

Một số trường hợp mắc bệnh tim không nên mang thai

 

– Các bệnh tim mạch nói chung gây suy tim nặng mà chưa được chữa tốt hoặc không chữa được.

– Các bệnh tim bẩm sinh có tím chưa được chữa hoặc bệnh tim bẩm sinh đã gây tăng áp lực động mạch phổi nặng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Các bệnh van tim (hẹp hoặc hở van nặng) mà chưa được điều trị triệt để (nong van, phẫu thuật…).

– Các bệnh động mạch chủ (phình, giãn…) chưa được sửa chữa.

– Các rối loạn nhịp trầm trọng hoặc tăng huyết áp nặng chưa được khống chế tốt…

 

Ảnh hưởng của bệnh tim lên thai nghén

 

Tùy theo tình trạng sức khỏe và bệnh tim mạch đang có mà người mẹ gặp các nguy cơ khác nhau trong thai kỳ. Nói chung, những người mẹ mắc bệnh tim, dù bệnh tim mắc phải hay tiên thiên loại không xanh tím hay xanh tím đều thiếu oxy và thiếu dinh dưỡng mô.

 

Tuỳ theo mức độ và thời điểm mẹ bị thiếu oxy do bệnh tim mà có thể có những ảnh hưởng khác nhau lên thai nghén, thường gặp như: thai nghén kém phát triển từ tử cung hay suy dinh dưỡng trong tử cung, thai suy mạn, nhẹ cân so với tuổi thai. Tỷ lệ doạ sẩy thai và sẩy thai, doạ đẻ non và đẻ non, thai chết lưu và chết trong chuyển dạ cũng cao.

 

Trong chuyển dạ thai thường sổ nhanh do thai nhỏ. Tuy vậy, những thai phụ bị bệnh tim còn có khả năng bù tốt, thai nghén vẫn có thể phát triển bình thường và đẻ con ra vẫn bình thường.

 

Những lưu ý cho phụ nữ bệnh tim khi mang thai

 

– Cần có chế độ ăn có lợi cho hệ tim mạch, tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sĩ. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn mặn, hạn chế tăng cân quá mức. Tâm trạng thư giãn, tránh lo âu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch khi có dự định mang thai.

 

– Bên cạnh việc khám thai định kỳ, cần đều đặn đến khám chuyên khoa tim mạch để khám và tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ.

 

– Phòng ngừa huyết khối: khi ngồi, cần tránh thói quen bắt chéo chân, cần thay đổi tư thế thường xuyên, luân phiên co duỗi 2 chân, thỉnh thoảng đi lại để máu dễ hồi lưu về tim, có thể mang vớ y khoa…

 

– Hạn chế hoạt động, một số tình trạng bệnh lý cần nghỉ ngơi tại giường hoàn toàn nếu bác sĩ yêu cầu.

 

 

Hiện này bệnh tim thường gặp ở phụ nữ có thai vẫn liên quan nhiều đến các bệnh van tim di chứng thấp tim. Các thai phụ mang van cơ học sẽ phải đối mặt với vấn đề dùng thuốc chống đông trong khi mang thai. Tuy nhiên, số phụ nữ có bệnh tim bẩm sinh chưa hoặc đã được phẫu thuật sửa toàn bộ hoặc sửa tạm thời đang ngày càng gia tăng. Những phụ nữ này có thể sẽ gặp nhiều nguy cơ trong quá trình thai nghén, vì thế nên việc khám sàng lọc và kiểm soát bệnh lý tim mạch chặt chẽ sẽ giúp người phụ nữ có thể mang thai và sinh con an toàn hơn.  

Theo NTD

Bệnh tim và phụ nữ mang thai

 

Theo NTD