Tầm nguy hiểm của bệnh rubella đến phụ nữ mang thai

0
24
Rubella (sởi Đức) thường phát triển mạnh vào dịp Đông-Xuân Khi nhiễm bệnh,thai phụ lên cơn sốt, đau đầu, đau vùng khớp xương, cổ họng; chảy nước mũi kèm theo ho, tiêu chảy…

Dấu hiệu đặc trưng nhất của Rubella là xuất hiện những nốt phát ban màu đỏ hồng ngoài da. Nốt ban xuất hiện trước tiên trên mặt rồi lan xuống toàn thân người bệnh. Bệnh nhân có thể ngứa và kéo dài trong vòng 3 ngày. Khi đã lặn, da có thể bị bong vảy như tuyết.

 

Nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, khi bà bầu mắc Rubella

 

Quý I ( 3 tháng đầu)

 

Nghiên cứu chứng minh, nhóm bà bầu mắc Rubella trong khoảng thời gian này, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật cao (lên tới 90%). Thai phụ càng mắc bệnh sớm thì nguy cơ dị tật thai nhi càng nhiều.

 

Khoảng 25% bé sơ sinh mà mẹ mắc Rubella trong quý I có nguy cơ mắc dị tật về thị giác, thính giác, tim, trí não… Những bé mắc Rubella bẩm sinh dễ gặp các biến chứng nặng như bại não, tổn thương phổi, mù mắt… 

 

Một số trường hợp, bác sĩ chỉ định đình chỉ thai nghén nếu người mẹ mắc Rubella trong quý I. Từ tuần lễ thứ 10 trở đi, nguy cơ dị tật thai nhi với nhóm bà bầu mắc Rubella sẽ giảm đáng kể (thông thường chỉ bao gồm dị tật thính giác và thị giác).

 

Quý II và quý III (3 tháng giữa và 3 tháng cuối)

 

Nguy cơ dị tật thai nhi ở nhóm bà bầu mắc Rubella trong tuần lễ thứ 14-15 vẫn còn nhưng không đáng kể. Sau tuần thứ 16, nguy cơ dị tật thai nhi ở nhóm bà bầu mắc Rubella ở mức thấp nhất.

 

Cơ chế lây truyền

 

Người nhiễm Rubella dễ lây virus Rubella cho người khác qua dịch tiết mũi, họng trong thời điểm từ một tuần trước đến một tuần sau khi phát ban. Người nhiễm bệnh chưa rõ triệu chứng vẫn có khả năng lây truyền bệnh.

 

Virus Rubella cũng có khả năng đi qua máu của người mẹ vào thai nhi, gây nhiễm trùng bào thai và hình thành hội chứng Rubella bẩm sinh ở bé.

 

 

Rubella khi gây bệnh trên trẻ nhỏ và người không mang thai thì phần lớn là lành tính, đôi khi bệnh chỉ thoáng qua nhẹ nhàng. Nhưng khi phụ nữ mang thai mắc bệnh này thì sẽ gây ra những dị tật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị mà việc điều trị chỉ là xử lý triệu chứng, nên người phụ nữ trước cần tiêm phòng rubella trước khi muốn mang thai 3 – 6 tháng để tránh bị nhiễm bệnh.

 

 

Theo NTD

Tầm nguy hiểm của bệnh rubella đến phụ nữ mang thai

 

Theo NTD