Một số nhiễm khuẩn ít gặp gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi

0
76
Người phụ nữ khi mang thai cơ thể yếu đi nhiều do phải co thể “san sẻ” để nuôi thêm “một người nữa”. Vì vậy nếu không cẩn thận thì họ rất dễ bị nhiễm một số bệnh lây qua đường tình dục hoặc một số bệnh nhiễm khuẩn khác mà có thẩy gây nguy hại cho cả người mẹ và thai nhi.

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

          + Giang mai: Thai nhi có thể bị nhiếm khuẩn trong tử cung mà hậu quả là sẩy thai, hoặc thai chết lưu, đứa trẻ đẻ ra có thể mắc giang mai bẩm sinh. Bánh rau trong bệnh giang mai la một bộ phận to mầu hồng nhạt giống rau thai trong bệnh phù thai, thể hiện các thay đổi vi thể của viêm nội động mạc và xơ hóa.

 

 

 

           + Bệnh lậu: Các triệu chứng ở người phụ nữ thường nhẹ, đến nỗi chúng bị bỏ qua không phát hiện ra, người bệnh có thể sau đó bị viêm vòi trứng, đặc biệt trong thời kỳ hậu sản mà hậu quả cuối cùng là vô sinh. Nhiễm khuẩn lây sang cho trẻ nhỏ trong khi chuyển dạ và viêm mắt do lậu xuất hiện vào khoảng ngày thứ tư. Đó là một bệnh cảnh nặng có thể dẫn đến mù nếu không được điều trị. 

       

           + Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải:  Căn bệnh này do một lọaị virus  gọi là virus miễn dịch ở người (HIV). Có thai làm tăng nguy cơ phát triển toàn phát bệnh đối với những người lành mang  HIV. Hơn nữa, các đứa con của những bà mẹ bị nhiễm bệnh có đến hơn 50 % là bị mắc bệnh, và chết trong vòng 2 năm. Các ý kiến hiện nay là nên cho những người phụ nữ này phá thai.

 

Nhiễm khuẩn “TORCH”

 

Tiếp đầu ngữ này được đúc kết lại để mô tả một nhóm nhiễm các virus và nhiễm sinh – động vật gây nên những tổn thất cho thai nhi tương tự như hậu quả của nhiễm khuẩn khi còn trong tử cung.

 

           TO – bệnh Toxoplasma

           R – bệnh rubeon

           C – bệnh cytomegalovirus

           H – bệnh Herpes

 

+ Bệnh Toxoplasma: Đây là loài ký sinh đơn bào chỉ sống trong tế bào, ký sinh ở người và một số chim thú , trong dó mèo đóng vai trò là vật chủ.Nhiễm khuẩn ở người mẹ có thể không gây ra triệu chứng  gì song nó gây nên nhiều hậu quả đối với thai nhi. Nó có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu, và bệnh lý về hệ thần kinh như hộp sọ nhỏ, não úng thủy hoặc vôi hóa não.

 

 

+ Bệnh Rubeon: Các mối nguy hiểm của bệnh rubeon trong khi có thai hiện nay đc biết rât rõ. Các tổn thương tim mạch, đục nhân mắt, điếc, là những thương tônr chính do nhiễm khuẩn trong khi có thai gây nên. Nguy cơ thương tổn cao nhất vào lúc này, và trên 30 % khi nhiễm bệnh vào lúc có thai trong 4 tuần đầu. Tuy ít gặp hơn nhưng nhiễm khuản vào 3 tháng giữa cũng có thể gây nên thương tổn, thường là  thuộc loại tâm thần vận động, dẫn đến tình trạng co cứng và  tinh thần chậm phát triển.

 

+ Bệnh Cytomegalovirus (CMV): Đây là một nhiêm khuẩn thường gặp mà người ở người mẹ bệnh cảnh không rõ ràng. Nhiễm khuẩn bẩm sinh có thể xẩy ra từ lần nhiễm khuẩn nguyên phát hoặc tái nhiễm khuẩn của người mẹ. Sẩy thai, thai chết lưu, thai chậm phát triển, hộp sọ nhỏ và bại não có thể là hậu quả. Không có cách nào để khẳng định nhiễm khuẩn thai và cũng không có biện pháp điều trị hiện hành nào.

 

+ Bệnh herpes: Đây là một bệnh nhiễm khuẩn hay gặp ở đường sinh dục phụ nữ, thường do HSV tube II gây nên. Nhiễm khuẩn qua bánh rau rau có thể dẫn đến sẩy thai, thai chậm phát triển hoặc những thương tổn về thần kinh. Ở trẻ sơ sinh có thể thấy các thương tổn ở ngoài da hoặc đứa trẻ có thể chết do nhiễm khuẩn  lan tràn toàn thân.

 

 

Những bệnh lý trên khá là hiếm hặp tuy nhiên nếu không may thai phụ bị nhiễm bệnh thì sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề cho thai nhi. Những bệnh lý này ít gây sảy thai hoặc thai chết lưu nhưng lại gây ra những bệnh lý bẩm sinh và những dị tật bẩm sinh về cả cấu trúc cơ thể lẫn sự phát triển trí tuệ sau này.

 

Một số nhiễm khuẩn ít gặp gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi

 

Theo NTD