Ảnh hưởng của thai nghén đối với bệnh tiểu đường.

0
76
Bệnh tiểu đường có rất nhiều tube với những biểu hiện và biến chứng khác nhau. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Khi người phụ nữ mắc tiểu đường mà mang thai sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn và thai phụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng có thể xẩy ra bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu. Đường quan trọng đối với sức khỏe vì nó là nguồn chính của năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô.

Nói đến bệnh tiểu đường, nó có nghĩa là có quá nhiều đường trong máu, mặc dù những lý do có thể khác nhau. Quá nhiều đường có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

Khi người phụ nữ mắc tiểu đường mà mang thai có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn và dễ xẩy ra những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

 

bệnh tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh nội tiết, hormon nhau thai, điều trị insulin, đường huyết cao, tiểu đường bẩm sinh, bệnh nặng hơn khi có thai, thai nghén, nội tiết thay đổi

 

Ảnh hưởng của thai nghén đối với bệnh tiểu đường

Thai nghén có thể coi là một yếu tố sinh bệnh tiểu đường. Ngay cả khi người phụ nữ  hoàn toàn khoẻ mạnh vẫn có thể bị bệnh tiểu đường khi mang thai. Bởi vì khi mang thai, nội tiết của cơ thể người mẹ có sự thay đổi, do sự có mặt của rau thai đã tiết ra nhiều hóc môn khác nhau để thai phát triển. Mà các hóc môn của rau thai hầu hết là các chất có thể gây tăng đường huyết.

 

Vì vậy, người phụ nữ trước đây chưa bao giờ bị tiểu đường, đến khi có thai có thể mắc bệnh tiểu đường do thai nghén và bệnh tiểu đường thường khỏi hẳn sau khi sinh con (tuy vậy có một số ít vẫn tiếp tục bị tiểu đường).

 

Ngoài ra, với người đã bị tiểu đường trước lúc có thai thì bệnh dễ bị nặng hơn lên. Tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra ngay từ những tháng thai nghén đầu tiên do tình trạng nghén: ăn uống kém, nôn mửa; nhất là đối với người bệnh được điều trị thường xuyên bằng insulin.

 

Tình trạng toan hóa cũng dễ xảy ra vào những tháng giữa và cuối kỳ thai nghén. Khi chuyển dạ, do ăn uống kém, các cơ tử cung và cơ bắp của cơ thể lại vận động nhiều, tiêu tốn nhiều năng lượng thì nguy cơ hạ đường huyết rất cao.

 

Khi đó có thể phải ngừng hẳn việc điều trị bằng insulin và có khi còn phải truyền thêm dung dịch có đường cho sản phụ. Sau khi sinh, tác dụng của các hóc môn rau thai không tồn tại nữa cũng cần điều chỉnh insulin điều trị cho người bệnh một cách thích hợp.

 

Như vậy, kể cả những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hay những phụ nữ có tiền sử bệnh tiểu đường nhưng đang mang thai đều cần phải khám thai thường xuyên. Việc xét nghiệm đường huyết thường xuyên giúp bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc điều trị cho phù hợp, tránh nhưng biến chứng nguy hiểm của bệnh xẩy ra trong thai kỳ. Đặc biệt là giúp thai nhi tránh bị tiểu đường bẩm sinh sau khi ra đời.

Theo NTD

Ảnh hưởng của thai nghén đối với bệnh tiểu đường.

 

Theo NTD