Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai

0
66
Một số rối loạn về tiểu tiện mà bạn có thể gặp khi mang thai, có dấu hiệu là sinh lý không cần điều trị nhưng cũng có trường hợp là dấu hiệu bệnh lý cần can thiệp.

 Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị rối loạn tiểu tiện

 

Trong tuần đầu thụ thai, nồng độ của hoóc-môn progesterone sẽ gia tăng và phôi thai bắt đầu tiết ra hCG. Các cơ của bàng quang và thành tử cung sẽ bị giãn nở ra, trong khi đó lưu lượng máu đến vùng chậu cũng gia tăng.

 

Đó là lý do gây sự sung huyết của các cơ quan vùng chậu, gây kích thích bàng quang. Não bộ nhận ra những tín hiệu như mong muốn đi tiểu ngay cả khi có rất ít nước tiểu trong bàng quang và phát ra tín hiệu được dẫn truyền xuống bàng quang và gây đi tiểu.

 

 

Bạn nên thực hiện bài tập Kegel, là bài tập gây co thắt và thư giãn các cơ xung quanh âm đạo của bạn

 

Dấu hiệu sinh lý

 

Thường xuyên đi tiểu trong 3 tháng đầu: khi thai của bạn tiến triển qua ba tháng đầu tiên, nước được giữ lại nhiều hơn. Tử cung cũng bắt đầu phát triển và bang quang bị giãn ra làm cho não bộ nhận thấy những tín hiệu này như là một mong muốn đi tiểu.

 

Thường xuyên đi tiểu trong thời gian 3 tháng cuối: trong ba tháng thứ hai của thai kỳ, bạn có thể không bị đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, sau khoảng 32 tuần, do sự phát triển của bào thai, trọng lực sẽ đặt vào bang quang làm giảm dung tích bàng quang, một lần nữa làm gia tăng cảm giác muốn đi tiểu.

 

Tiểu đêm: cũng là dấu hiệu phổ biến và gia tăng theo tuổi thai. Trong một cuộc khảo sát 256 phụ nữ mang thai, 86% số phụ nữ này có chứng tiểu đêm ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân chính của chứng tiểu đêm được cho rằng phụ nữ mang thai tiết ra một lượng lớn natri và nước vào ban đêm hơn so với phụ nữ không mang thai. 

 

Són tiểu: nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy lúng túng khi bị són tiểu trong khi cười, hắt hơi hoặc ho. Một số người bị ảnh hưởng khi thực hiện các hoạt động như chạy hoặc nhảy. Tình trạng này phổ biến và khó xử, gây ra bởi trọng lực của tử cung đè vào bàng quang trong thời kỳ mang thai: tình trạng này cũng được gọi là tiểu không kìm được do căng thẳng.

 

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

 

Dấu hiệu bệnh lý

 

Nhiễm trùng đường tiểu: mặc dù biểu hiện đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu phổ biến trong thai kỳ, nhưng cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của nhiễm trùng đường tiểu như viêm bàng quang hoặc viêm thận – bể thận.

 

Những nhiễm trùng này có thể thấy ở phụ nữ mang thai, vì vậy bạn nên để ý đến sự hiện diện của máu hay thay đổi màu sắc của nước tiểu và cảm giác đau rát khi đi tiểu. Sốt, ớn lạnh là những triệu chứng trong nhiễm trùng đường tiểu, nhưng không phải khi nào cũng có.

 

 

Rối loạn tiểu tiện ở phụ nữ mang thai đa phần là sinh lý, tuy nhiên không vì thế mà thai phụ coi nhẹ các triệu chứng của bênh. Thai phụ cũng cần khám thai và xét nghiệm nước tiểu thường xuyên để đảm bảo rằng việc rối loạn tiểu tiện này là do sinh lý. Nếu phát hiện có bệnh lý khi xét nghiệm nước tiểu thì bác sĩ sẽ kê đơn và tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

Theo NTD

Rối loạn tiểu tiện trong kỳ mang thai

 

Theo NTD