Vitamin C liều cao có thể gây dị tật thai nhi

0
32
Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, làm đẹp da… nên nhiều người đã lạm dụng vitamin C mà không biết rằng, nếu dùng nhiều có thể gây ung thư, thấp khớp, xơ vữa mạch, sỏi thận. Đặc biệt là gây dị tật thai nhi và nhiều bệnh cho trẻ nhỏ.

 

Vai trò của vitamin C

 

Vitamin C là loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể, chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người

 

– Vitamin C có vai trò sản sinh năng lượng, tăng sức đề kháng, tung hòa hoặc đào thải các chất độc và tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu canxi, sắt.

 

– Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng bảo vệ thành mạch máu (động mạch và tĩnh mạch).

 

– Vitamin C đóng vai trò xúc tác các hệ thống men của cơ thể (hệ thống enzym) thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất khác, đặc biệt vai trò chống ôxy hóa.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Vitamin C cần cho sự tạo thành colagen, tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng oxy hóa – khử. 

 

Hậu quả nếu dùng vitamin C quá liều

 

– Dùng vitamin C liều cao và kéo  dài nhiều ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa, gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu.Và nếu người thiếu men G6PD mà dùng vitamin C liều cao, kéo dài có thể bị tán huyết.

 

– Nếu cơ thể dư thừa vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu lợi, vết thương chậm lành.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc.

 

– Dùng vitamin C thường xuyên, liều cao làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt.

 

 Đặc biệt, phụ nữ mang thai thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm…). 

 

 

Vitamin C có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên thiếu hay dư thừa vi chất đều có thể bị bệnh. Với vitamin C, cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Việc sử dụng vitamin C liều cao hoặc quá liều có thể gây dị tật cho thai do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C trẻ sinh ra. Việc sử dụng đúng cách là rất quan trọng để thai phụ có thể phát huy tối đa những tác dụng của vitamin C.

Theo NTD

Vitamin C liều cao có thể gây dị tật thai nhi

 

Theo NTD