Bất đồng nhóm máu Rh có thể gây ra một số bệnh về máu cho thai

0
47
Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sẩy thai liên tiếp.

 

Bệnh tan huyết ở trẻ sơ sinh xẩy ra khi các kháng thể hình thành trong máu mẹ để phản ứng lại sự xâm nhập tuần hoàn mẹ của kháng nguyên ngoại lai. Các kháng thể này đi ua bánh rau phá hủy tế bào của thai có chưa kháng nguyên ngoại lai. Tương kỵ nhóm máu PRh là nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh tan huyết, song nó cũng có thể do tương kỵ nhóm máu AOB khi các hemolysin có phân tử alpha và beta nhở xuất hiện, hoặc do sự hiện diệncủa các kháng thể khác nhau, chảng hạn như kháng thể Duffy và kháng thể Kell.

 

Có thai là thời gian mà người PN dễ bị tiếp xúc với kháng nguyên kích thích do các tế bào của thai nhi lọt vào tuần hoàn mẹ. Hiện tượng này xẩy ra đôi khi vào lúc bong rau, cụ thể là vào giai đoạn 3 của cuộc chuyển dạ. Nó cũng có thể xẩy ra trong khi sẩy thaihoặc chẩy máu trước khi đẻ hoặc do các biện pháp ngoại khao như chọc dò buồng ối hoặc xoay thai ngoài.

 

 Ảnh hưởng đối với thai nhi và trẻ sơ sinh

 

Nền tảng của bệnh là một thiếu máu tan huyết gây nên do tác động của kháng thể Albumin kháng Rh của mẹ. Các hàm lượng Bilirubin không kết hợp tăng lên và có tình trạng tạo huyết bù.

 

 

Trong thể nặng nhát thì quá trình này gây nên phù thai nhi mà bao giờ cũng làm thai chết trong tử cung hoặc không lâu sau sinh. Ở đâu mức độ nặng của thiếu máu dẫn đến suy thai và phù toàn thân. Công việc chẩn đoán tiền sinh có thể dựa vào siêu âm.   

 

Thiếu máu bẩm sinh ở trẻ sơ sinh:    Là một bệnh cảnh tan huyết nhẹ:

 

Đứa trẻ : xanh xao

Gan : hơi to lên

Lách: hơi to lên

Máu: thiếu máu nhẹ. Hb 13 – 15g/dl. Có ít HC lưới, Bilirubin hiếm khi tăng

Nước tiểu : XN mật âm tính

 

Hoàng đảm do thai: Bệnh cảnh tan huyết nặng

 

Đứa trẻ có vàng da rất đậm xuất hiện sau sinh vài phút

Gan to

Lách to lên rất nhiều

Thiếu máu ngày càng tăng nhanh, nhiều HC lưới, HC non, nguyên HC và bạch cầu non, Bilirubin trực tiếp và giáp tiến cao và tăng lên tiếp

Nước tiểu: xét nghiệm mật dương tính.

 

Bất đồng nhóm máu Rh có thể gây ra một số bệnh về máu cho thai

 

Theo NTD