Hở eo tử cung một nguyên nhân làm phụ nữ dễ sảy thai

0
51
Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sảy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, đa số thai phụ bị hở eo tử cung có thể giữ thai đến khi sinh nhờ thủ thuật khâu cổ tử cung.

Hở eo cổ tử cung là gì?

 

Đây là tình trạng cổ tử cung bị suy yếu không thể giữ thai lại trong buồng tử cung của người phụ nữ mang thai

 

 

Nguyên nhân hở eo tử cung

 

Hở eo tử cung có thể do bẩm sinh, cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, rách cổ tử cung khi sinh, phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung.

 

Khi mang thai, do túi ối (chứa thai ngày một lớn) tác động nên phần eo và cổ tử cung của mẹ sẽ chịu áp lực ngày một lớn. Nếu lỗ trong cổ tử cung rộng ra, áp lực từ buồng ối tác động xuống dưới, màng ối sẽ giãn ra khi gặp điểm yếu này. Nước ối dần dần bị dồn xuống khiến cho lỗ trong và ống cổ tử cung căng rộng ra. Có khi mang ối kéo theo nước ối, tạo nên một cái túi chui qua lỗ ngoài tử cung, lọt vào trong âm đạo. Chính lúc này mẹ sẽ dễ bị sẩy thai hoặc sinh non vì cực dưới không có gì nâng đỡ.

 

Triệu chứng
 
Hở eo tử cung rất khó nhận biết, sẩy thai thường xảy ra đột ngột, không có triệu chứng ra máu âm đạo báo trước hay đau bụng. Thậm chí mẹ vẫn đang sinh hoạt bình thường thì đột  nhiên nước ối chảy ra và chỉ sau vài cơn gò mạnh, thai nhi nhanh chóng được sinh ra. Do vẫn còn rất non tháng nên thai sinh ra thường chết ngay sau khi sinh.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

Đặc điểm sảy thai do hở eo tử cung

 

Thường sảy đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sảy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

 

Những việc cần làm khi bị hở eo cổ tử cung

 

Khi mang thai, thai phụ cần phải khám thai sớm (3 tháng đầu) của thai kỳ, cần khai báo rõ tiền sử sảy thai liên tiếp để được hướng dẫn điều trị. Thông thường thai phụ sẽ được các bác sĩ cho nhập viện để khâu eo tử cung.

 

– Thời điểm để thực hiện khâu eo tử cung tốt nhất khi tuổi thai từ 16 -18 tuần. Tùy theo tiền căn sảy thai lần cuối mà bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp (trước tuổi sảy thai lần cuối cùng trong tiền căn của bạn).

 

 Thời điểm khâu eo tử cung tốt nhất khi tuổi thai 16-18 tuần.

– Khâu eo tử cung chỉ được thực hiện khi thai nhi còn sống và bình thường. Không xảy ra chuyển dạ (không có cơn gò tử cung, cổ tử cung mở dưới 2cm và xóa dưới 80%, ối chưa thành lập).

 

– Lưu ý sau khi khâu eo cổ tử cung: Sau khi thực hiện khâu eo tử cung, thai phụ cần nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc để giảm co bóp tử cung và thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi xuất viện về nhà trong tuần lễ đầu tiên nên hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng. Thực hiện khám định kỳ và cần đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra huyết âm đạo. Khi tuổi thai được 38 tuần, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu. Tuy nhiên khi chuyển dạ sinh sớm khó tránh được, bác sĩ sẽ sớm cắt chỉ khâu lúc này để tránh rách đứt cổ tử cung do chỉ khâu.

 

 

Hở eo cổ tử cung là một trong những nguyên nhân khiến thai phụ hay bị sảy thai to, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm lý của người thai phụ. Vì thế nên việc khám thai định kỳ thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm và bác sĩ sẽ có những can thiệp kịp thời để giữ thai cho những thai phụ không may gặp phải tình trạng này.

 

CửaSổTìnhYêu

Hở eo tử cung một nguyên nhân làm phụ nữ dễ sảy thai

 

Theo NTD