Biến chứng thường gặp ở u nang buồng trứng.

0
97
U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời.
U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời.

 

U nang buồng trứng là gì?

 

– U nang buống trứng là loại u lành tính ở buồng trứng. Đó là hiện tượng trên buồng trứng có tồn tại một khối u phát triển bất thường.

 

– Khối này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

 

U nang buồng trứng xoắn vỡ là gì?

 

U nang buồng trứng xoắn, vỡ là biến chứng thường gặp nhất của khối u buồng trứng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tất cả các loại u nang buồng trứng đều có thể bị xoắn, nhưng thường gặp ở loại u nang có cuống dài, không bị dính với tạng xung quanh (nang nước) hoặc có trọng lượng vừa phải dễ xoắn hơn (nang bì).

 

– Khối u bị xoắn quanh cuống làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra.

 

Triệu chứng

 

Nang xoắn

 

– Bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau.

 

– Có thể xuất hiện 1 số triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó (u chèn ép vào bọng đái), bụng chướng, táo bón (u chèn ép trực tràng), phù hai chi dưới (u chèn ép hệ tĩnh mạch).

 

– Ấn đau hạ vị và hai bên hố chậu. Thăm âm đạo thấy khối u rất căng, ít di động, ấn đau chói. 

 

Vỡ nang

 

– Bệnh nhân thường đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và 2 hố chậu ấn đau, có phản ứng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm âm đạo thấy khối u khó xác định, di động tử cung đau, cùng đồ sau đầy, đau.

 

– Thường xảy ra sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có cảm ứng phúc mạc, thăm âm đạo thấy  u dính, ít di động, ấn đau.

 

Biến chứng

 

Khi bị u nang buồng trứng xoắn vỡ, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

 

Điều trị

 

Tất cả các trường hợp khi đã được chẩn đoán là u năng buồng trứng xoắn đều phải phẫu thuật cắt khổi u.

 

– Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản, phẫu thuật cắt u nang buồng trứng xoắn trong điều kiện bình thường và người bệnh nhanh chóng hồi phục

 

– Nếu phát hiện muộn khi đã xuất hiện các biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc thì cần mổ cấp cứu ngay kết hợp với hồi sức. Việc điều trị khi phải mổ cấp cứu sẽ phức tạp hơn, thậm chí nguy hiểm như nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột.

 

buồng trứng, u nang buồng trứng, xoắn vỡ, biến chứng, cấp cứu, điều trị, phẫu thuật, khám phụ khoa,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Phẫu thuật (mổ mở hoặc mổ nội soi) nhằm tháo xoắn, cắt lọc tổ chức hoại tử và phải bảo tồn tối đa buồng trứng.

 

Phòng bệnh

 

Khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng.

 

Tránh stress, an toàn và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các chất kích thích để giảm nguy cơ bị

 

Khi phát hiện u nang buồng trứng thì cần phải điều trị ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

Việc phát hiện và phòng ngừa sớm u nang buồng trứng tránh để xảy ra các biến chứng khó lường là rất quan trọng. Khuyến cáo từ các bác sỹ là người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất. Trường hợp của phụ nữ trẻ hoặc độc thân ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm ổ bụng để phát hiện bệnh.

Theo NTD

Biến chứng thường gặp ở u nang buồng trứng.

 

Theo NTD