Rau củ rất tốt cho bé nhưng nhiều mẹ còn lúng túng trong việc chế biến rau cho con.
Khi đến tuổi ăn dặm rau, củ, quả là một trong những
thực phẩm không thể thiếu bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Các loại
vitamin và chất xơ giàu năng lượng có trong các loại rau củ giúp đẩy
nhanh quá trình trao đổi chất ở bé và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu.
Tuy nhiên nếu chế biến và cho con ăn rau củ không đúng cách không những
không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ rau củ mà còn có ảnh hưởng rất lớn
đến sức khỏe của bé nữa. Xin mách các mẹ 7 điều cần lưu ý khi chế biến
rau củ cho con.
Phải rửa rau thật kỹ
Với nỗi lo thực phẩm ngày nay đầy chất hóa học độc
hại không ít các bà mẹ lựa chọn mua rau củ trong siêu thị hay các cửa
hàng rau siêu sạch trên thị trường. Tuy nhiên mặc dù được gán mác rau
siêu sạch thì ở đó vẫn có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn hơn mẹ nghĩ và
có thể nhìn thấy. Vì thế khi mua rau về mẹ vẫn nên lưu ý khâu rửa rau
thật sạch. Tốt nhất mẹ nên ngâm rau trong nước 20-30 phút cho hết hoàn
toàn thuốc trừ sâu, rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, kết thúc ngâm
trong hỗn hợp nước muối nhạt từ 10-15 phút để rau được khử trùng hoàn
toàn.
Nên cho con ăn nhiều loại rau có lá
Trẻ con có xu hướng thích ăn các loại củ quả hơn là
các loại rau có lá xanh. Tuy nhiên mẹ cần nhớ trong các loại rau lá xanh
có chứa nhiều loại vitamin hơn trong củ quả. Vì thế mẹ hãy chế biến các
món từ rau lá xanh thật phong phú, hấp dẫn, kết hợp màu sắc ngon mắt
thì chắc chắn bé sẽ ăn thun thút ngay.
Bố mẹ cũng cần ăn rau xanh
Trẻ con sẽ không chịu ăn rau nếu nhìn thấy bố mẹ cũng
không ăn. Rất nhiều người lớn có thói quen chỉ ăn cơm, thịt và rau ăn
rất ít nhưng lại ép trẻ ăn thật nhiều chất xơ. Điều này là không công
bằng và bé sẽ không có được chút hứng thú nào với các loại rau củ khi
chứng kiến bố mẹ mình cũng không thích ăn loại thực phẩm này.
Tuyệt đối đừng ép bé ăn quá mức
Nếu bé không thích ăn rau xanh hay bất cứ một loại
thực phẩm nào khác, mẹ cũng đừng vì thế mà ép con ăn quá mức. Ăn uống do
ép buộc sẽ khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn và càng tăng
cảm giác biếng ăn ở trẻ. Thay vào chiêu áp bức, ép buộc mẹ hãy tìm cách
ngon ngọt dỗ dành và dụ dỗ cho bé ăn rau thì tốt hơn.
Trái cây không thay thế được rau củ
Nhiều mẹ có quan điểm sai lầm khi nghĩ con không
thích ăn rau cũng không sao, có thể cho bé ăn bù bằng nhiều loại trái
cây khác. Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Ở rau xanh có chất xơ
và các loại vitamin mà ở hoa quả không đủ để thay thế. Hãy lựa chọn hoa
quả như một thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh rau xanh bổ dưỡng
các mẹ nhé.
Sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau
Các mẹ hãy sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau
cho bé, nhất là để luộc rau, tránh không sử dụng các loại nồi đồng.
Chúng ta biết rằng, trong các món ăn cũng như rau đều có chứa một lượng
axit nhất định. Lượng axit này sau khi ngâm trong nồi sẽ làm thôi ra một
lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại. Mặc
dù nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, tuy
nhiên điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé.
Một thói quen khác rất không tốt của các mẹ khi chế
biến các món rau là cứ để rau trong nồi và đậy vung một lúc cho rau mềm.
Làm thế không những mất chất dinh dưỡng của rau mà những chất không tốt
từ nồi có thể ngấm vào nước và rau đấy mẹ nhé.
Không lưu trữ các loại rau đã chế biến quá lâu
Các mẹ tuyệt đối không nên tái chế các món rau lưu
trữ nhé. Nếu thức ăn thừa, đặc biệt là các loại rau xanh được lưu trữ
quá lâu, sẽ sản xuất một lượng lớn nitrit có khả năng gây ra ngộ độc
thực phẩm đặc biệt đối với những bé có cơ thể yếu và nhạy cảm.
phẩm quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của mỗi người. Vì thế các mẹ
hãy chú ý để con yêu được hấp thụ chất dinh dưỡng từ rau xanh một cách
tối đa và lớn khỏe mỗi ngày nhé.
Lê Huyền