10 điều cha mẹ bắt buộc phải dạy con

0
58

Từ nhỏ, cha mẹ cần dạy con lễ phép, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, biết giữ gìn vệ sinh và tự lập.

Một đứa trẻ ngoan ngoãn biết chào hỏi người lớn chắc chắn sẽ gây được thiện cảm đối với người xung quanh. Việc dạy con giao tiếp hàng ngày rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành phẩm chất đạo đức của trẻ sau này. Việc làm này không dễ, đòi hỏi phụ huynh phải kiên trì.

Dưới đây là những nguyên tắc mà cha mẹ cần phải dạy con càng sớm càng tốt.

1. Dạy con luôn lễ phép chào hỏi người lớn. Trước khi đến nhà ai chơi, cha mẹ nên giới thiệu cho bé biết đó là nhà của ai, nhắc bé rằng khi nào mẹ giới thiệu mọi người thì bé sẽ chào theo mẹ. Khi đến nhà người thân, ba mẹ có thể hướng dẫn: “Con chào ông đi”, “Con chào bà đi” là bé biết cách chào theo.


Khi khách đến nhà, cũng đừng quên nhắc nhở con “Cháu chào cô/bác/chú!…”.

2. Con không được nói trống không, không có chủ ngữ khi nói chuyện với người lớn. Bởi như thế là hư và vô lễ.

3. Tuyệt đối không chen ngang hay ngắt lời người lớn lúc đang nói chuyện (kể cả khi nói chuyện bằng điện thoại), trừ trường hợp khẩn cấp.

4. Hãy biết nói lời cảm ơn. Khi ai đó cho con quà hay giúp đỡ con làm việc gì đó, con hãy mạnh dạn nói “cảm ơn cô/chú/anh/chị…”

5. Nếu vô tình va phải ai đó, hay con làm đổ vỡ, hãy nói lời xin lỗi ngay lập tức.


6.  Giữ vệ sinh là một cách hành xử mà trẻ em cần phải biết. Trẻ em nên biết cách cho bát, đĩa của chúng sau khi ăn xong vào bồn rửa chén, quần áo bẩn vào rổ đồ giặt và giữ đồ chơi của chúng được gọn gàng. Dạy trẻ được cách hành xử này, bạn sẽ thấy thoải mái và tự tin khi trẻ sang chơi nhà bạn bè của bố mẹ hoặc ở lại với ông bà.

7. Ăn uống có ý tứ. Con không nên nhai nhồm nhoàm, vừa ăn vừa bốc. Mà hãy từ tốn, lịch sự. Có như vậy khi đi ăn ở chỗ đông người hay đến nhà bạn của bố mẹ bố mẹ sẽ không phải thấy xấu hổ vì con.

8. Hãy tôn trọng đồ đạc của người khác. Không tự ý lục lọi/ động vào đồ của người khác nếu chưa nhận được sự đồng ý.

9. Hãy lịch sự khi ho và hắt hơi. Dạy trẻ biết che tay khi hắt hơi và ho. Nhiều bậc cha mẹ còn dạy con che bằng khuỷu tay thay vì bàn tay để không làm lây lan vi trùng

10. Cuối cùng, điều bạn cần dạy con là luôn luôn biết giúp đỡ người khác. Việc có con sẵn sàng giúp đỡ người khác là một điều tuyệt vời. Trẻ có thể giúp bạn những công việc đơn giản như gấp quần áo, tưới cây, cho vật nuôi ăn… Nếu bạn giáo dục con cách cư xử này, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy việc có một đứa con biết giúp đỡ người khác tuyệt vời ra sao.
Theo Megafun

10 điều cha mẹ bắt buộc phải dạy con