Vô sinh do suy buồng trứng sớm.

0
104
Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở phụ nữ. Đó là tình trạng 2 buồng trứng ngừng hoạt động bình thường khi người phụ nữ chưa đến 40 tuổi, kéo theo giảm khả năng sinh sản và bất thường về chu kỳ kinh.

 

Suy buồng trứng sớm là gì?

 

Suy buồng trứng sớm là sự ngừng hoạt động của hai buồng trứng ở người phụ nữ trẻ, thậm chí chưa đến 40 tuổi, kéo theo giảm khả năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

 

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân tự phát:

 

Một số phụ nữ gặp rối loạn trong chu kì kinh nguyệt dẫn đến đột ngột tắt kinh (mất kinh) thì cũng có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm.

 

suy buồng trứng sớm, buồng trứng, vô sinh, nguyên nhân suy buồng trứng sớm, triệu chứng của suy buồng trứng sớm, điều trị suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm gây vô sinh, phòng tránh suy buồng trứng sớm

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khi kinh nguyệt không đều, lượng hormone estrogen trong cơ thể cũng bị thay đổi, dễ dẫn đến rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo và gây ra nguy cơ lão hóa buồng trứng.

 

Nguyên nhân chủ quan:

 

Nhóm nguyên nhân này có thể bao gồm: suy buồng trứng sớm do điều trị bệnh, mắc các bệnh tự miễn, nhiễm virus, viêm nhiễm đường sinh sản, nạo phá thai nhiều lần, sử dụng biện pháp kích trứng trong điều trị vô sinh, giảm cân quá mức, thói quen sống không tốt, áp lực tinh thần quá lớn.

 

Triệu chứng

 

Thông thường triệu chứng suy buồng trứng sớm có thể bao gồm:

 

– Thiếu sự phát triển ở tuổi dậy thì. Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh (không có kinh nguyệt trong một thời gian), giảm kích thước vú và mất khả năng sinh sản.

 

– Cơ thể nóng bừng, khô âm đạo và tâm trạng thất thường (dễ kích động, khó tập trung tư tưởng).

 

– Ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục từ đó giảm tần xuất quan hệ tình dục. Vã mồ hôi về đêm và mất ngủ (không thể ngủ)

 

Vô sinh do suy buồng trứng sớm

 

Suy buồng trứng sớm gây mất kinh rụng trứng bất thường và bị rối loạn trong thời kỳ kinh nguyệt và gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc thụ thai bởi:

 

– Trong điều kiện bình thường tuyến yên ở não có thể tác động đến buồng trứng nếu buồng trứng không tạo ra estrogen. Nếu một người phụ nữkhông xuất hiện kinh nguyệt và không có estrogen, tuyến yên trong não sẽ phát hành một hormone gọi là hormone kích thích nang (FSH). Hormone này sẽ gửi một tín hiệu buồng trứng để tạo ra estrogen. 

 

suy buồng trứng sớm, buồng trứng, vô sinh, nguyên nhân suy buồng trứng sớm, triệu chứng của suy buồng trứng sớm, điều trị suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm gây vô sinh, phòng tránh suy buồng trứng sớm

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

– Buồng trứng sẽ đáp ứng với tín hiệu này và bắt đầu phát hành estrogen. Khi estrogen được giải phóng, tuyến yên không tạo ra FSH và mức độ FSH trong máu sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu bị suy buồng trứng thì buồng trứng sẽ không thể tạo estrogen hoặc tạo ra rất ít estrogen nên lượng FSH trong máu sẽ tăng cao.

 

– Khi nồng độ FSH cao sẽ có thể gây ức chế sự phát triển của nang trứng, dẫn đến nang không phóng noãn do đó chặn đứng chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

 

Suy buồng trứng sớm khiến cơ thể nóng bừng, khô âm đạo và tâm trạng thất thường. Tình trạng tâm lý không thoải mái, tinh thần căng thẳng cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai và góp phần gây vô sinh.

 

Suy buồng trứng sớm khiến nội tiết thay đổi, cơ thể mệt mỏi, vã mồ hôi đêm, mất ngủ, âm đạo khô rát khiến đau khi quan hệ tình dục, … sẽ ảnh hưởng tới tần suất quan hệ tình dục. Tần suất quan hệ tình dục giảm hoặc thậm chí là không có quan hệ tình dục, kèm với hiện tượng trứng rụng thất thường sẽ tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

 

Điều trị

 

Hiện vẫn chưa có phương pháp phục hồi chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng trong điều trị suy buồng trứng sớm mà chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh.  Sau khi các bác sĩ chuẩn đoán và làm một số xét nghiệm, tùy từng trường hợp để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 

suy buồng trứng sớm, buồng trứng, vô sinh, nguyên nhân suy buồng trứng sớm, triệu chứng của suy buồng trứng sớm, điều trị suy buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm gây vô sinh, phòng tránh suy buồng trứng sớm

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Với điều trị hormon thay thế: Nhằm giảm bớt các triệu chứng giống như hội chứng mãn kinh; rối loạn vận mạch, rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề về da, tâm trạng, thể chất mệt mỏi… và ngăn ngừa hệ quả của sự thiếu hụt estrogen như tình trạng loãng xương. 

 

Với điều trị hiếm muộn: Có rất nhiều phương pháp điều trị được thực hiện nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng như dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene citrate, … Những người muốn có thai cần áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh ống nghiệm xin trứng.

 

 

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm rất khó có thai. Đến nay, chưa có phương pháp điều trị để cải thiện khả năng sinh sản của họ. Tuy nhiên, cũng có khoảng 5-10% số bệnh nhân mang thai mà không cần điều trị. Những người khác phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm: lấy trứng của người phụ nữ khác cho thụ tinh với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung bệnh nhân.

Theo NTD

Vô sinh do suy buồng trứng sớm.

 

Theo NTD