Rối loạn nội tiết có thể gây vô sinh nữ.

0
30
Chứng rối loạn nội tiết là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh như tàn nhang, lão hóa da, béo phì, sưng vú, u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, …Rối loạn nội tiết do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu không điều trị có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

 

Rối loạn nội tiết ở nữ

 

– Cơ thể người có một hệ thống nội tiết, tiết ra các hormone và hệ thống thần kinh cùng lúc điều chỉnh sự chuyển hóa và chức năng sinh lý của cơ thể người.

 

– Khi ở trạng thái bình thường các hormone giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý. Nếu vì một nguyên nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng ( như quá dư hoặc quá ít một số hormone ) thì sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết và sẽ gây ra một số biểu hiện lâm sàng tương ứng

 

Nguyên nhân rối loạn nội tiết nữ

 

Rối loạn nội tiết nữ có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 

– Hàm lượng estrogen cao, quá trình lão hóa tự nhiên.

 

– Sự căng thẳng và lo lắng, chứng rối loạn ăn uống.

 

– Mỹ phẩm, thực phẩm công nghiệp, độc tố từ môi trường.

 

Dấu hiệu rối loạn nội tiết nữ

 

– Bệnh phụ khoa: Kỳ kinh bất thường, lượng kinh nguyệt bất thường, đau bụng nhiều…

 

– Tính khí nóng nảy: Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh thường xuất hiện các triệu chứng như tính khí trở nên nóng nảy, tâm trạng thay đổi thất thường, hay ra mồ hôi….

 

– Béo phì không do chế độ ăn uống. Tóc mỏng, dễ rụng, bạc sớm hơn so với tuổi. Móng tay, chân giòn và dễ gãy.

 

rối loạn nội tiết

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Vô sinh: Lấy chồng nhiều năm, sinh hoạt đều đặn nhưng không mang thai do vỏ não điều tiết không tương ứng với nội bài tiết hoặc là do màng nội tử cung bị tổn thương, phản ứng của hoóc-môn nữ giới không nhạy cảm, tính phản xạ ảnh hưởng đến điều tiết của nội bài tiết, giảm thấp cơ hội thụ thai thành công.

 

– Ngực sưng đau, tuyến sữa tăng sinh. Sắc mặt tối, trên da xuất hiện các mảng sắc tố. Nội tiết tố nam ở nữ giới bài tiết quá nhiều gây ra triệu chứng mọc nhiều lông ở nữ giới.

 

Nguy cơ vô sinh từ rối loạn nội tiết

 

Rối loạn nội tiết gây rối loạn rụng trứng: Nếu trong thời gian dài không rụng trứng quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, không có đối kháng theo chu kỳ của progesterone rất dễ xuất hiện ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Đây là một yếu tố tăng nguy cơ vô sinh.

 

Rối loạn nội tiết làm cho hoàng thể chức năng bị thiếu: Rối loạn nội tiết làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, trong thời kỳ hoàng thể bị thiếu và thời kỳ hoàng thể ngắn có thể dẫn đến nội mạc tử cung phát triển không tốt làm cản trở sự rụng trứng hoặc dù trứng có được thụ thai thành công thì cũng dễ bị sảy thai sớm.

 

Rối loạn nội tiết dẫn đến phát sinh các loại bệnh về tuyến giáp (cường giáp), thận, tuyến yên cũng dẫn đến vô sinh

 

Bất thường ở các cơ quan như tuyến yên, tuyến giáp, buồng trứng tựu chung lại là những rối loạn nội tiết trong cơ thể nữ giới. Những rối loạn về nội tiết tố này là tương đối nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường đến hệ thống sinh sản của phụ nữ, đặc biệt có một số trường hợp có thể dẫn tới vô sinh. Do vậy khi gặp bất kỳ những dấu hiệu cảnh báo của rối loạn nội tiết, phụ nữ cần phải đi khám và điều trị sớm giúp cân bằng nội tiết tố, tránh biến chứng vô sinh sau này.

 

Theo NTD

Rối loạn nội tiết có thể gây vô sinh nữ.

 

Theo NTD