Bơm tinh trùng trong điều trị vô sinh (IUI)

0
90
Hiện nay, tỉ lệ vô sinh và hiếm muộn khá cao. Với nền y học hiện đại có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, trong đó bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp đầu tay và được áp dụng phổ biến nhất. Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung đúng chỉ định và phương pháp có thể giải quyết được ít nhất là 50% nhu cầu điều trị hiếm muộn.

 

 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

 

– Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI- Intra Uterine Injectionsperm) là thủ thuật lấy tinh trùng, chuẩn bị – lọc rửa rồi bơm vào buồng tử cung, ở thời điểm rụng trứng. Đây là thủ thuật không phức tạp, nhiều cơ sở y tế làm được.

 

– Những người thích hợp với phương pháp này là những người hiếm muộn không rõ nguyên nhân, lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rụng trứng, bất thường tinh trùng nhẹ và bất thường ở cổ tử cung, đa nang buồng trứng…

 

Chỉ định

 

Những trường hợp sau đây sẽ được chỉ định sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI:

 

– Bất thường phóng tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.

 

– Yếu tố cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.

– Vô sinh nam: Tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên.

– Yếu tố miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.

 

Nguồn ảnh: Internet.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân.

– Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.

– Rối loạn phóng noãn: Sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.

– Phối hợp nhiều bất thường trên.

Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI gồm: Người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

 

Cách thực hiện

 

Kỹ thuật thực hiện IUI hiện nay thường bao gồm 3 bước: Kích thích buồng trứng – Chuẩn bị tinh trùng – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

 

Kích thích buồng trứng

 

– Người vợ sẽ được sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi nang noãn trên siêu âm theo lịch.

 

– Có thể sử dụng hầu hết các phác đồ kích thích buồng trứng các phác đồ có sử dụng hMG/FSH thường có tỉ lệ phóng noãn cao và số nang noãn nhiều hơn, dẫn đến tỉ lệ thành công cao hơn.

 

– Khi nang noãn phát triển đến kích thước mong muốn, người vợ sẽ được tiêm hormon kích thích rụng trứng để chuẩn bị bơm tinh trùng (thường bơm vào ngày hôm sau)

 

Chuẩn bị tinh trùng

 

Trước thời điểm làm IUI, nam giới sẽ tự lấy mẫu tinh dịch vào một lọ vô trùng, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, lọc rửa để kiểm tra chất lượng tinh trùng. Khoảng thời gian này có thể mất từ 30- 60 phút. Khi lọc rửa tinh trùng sẽ chọn ra những tinh trùng khỏe, tinh trùng bình thường để tăng khả năng thụ thai.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 

– Tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ. Kỹ thuật bơm tinh trùng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tỉ lệ thành công. Nếu không thực hiện nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ có thai.

– Có thể thực hiện bơm tinh trùng 1 lần hoặc 2 lần sau khi tiêm rụng trứng. Nếu bơm 1 lần, IUI được thực hiện vào khoảng 36 giờ sau tiêm hCG. Nếu bơm 2 lần, IUI được hiện vào thời điểm 25 và 48 giờ sau tiêm hCG. Nên theo dõi sự rụng trứng bằng siêu âm đầu do âm đạo trước và sau khi bơm tinh trùng.

 

Biến chứng

 

– Hội chứng quá kích buồng trứng: tỉ lệ thay đổi tùy theo đối tượng bệnh nhân và phác đồ thuốc sử dụng.

– Đa thai: thường không quá 20%, nếu kích thích nhiều nang noãn trưởng thành.

-Nhiễm trùng: tỉ lệ nhiễm trùng thấp, thường do kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng hoặc không đảm bảo vô trùng khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng.

– Sẩy thai: tỉ lệ sẩy thai ở các chu kỳ hỗ trợ sinh sản nói chung cao hơn bình thường

– Một số các biến chứng khác có thể gặp như: Xuất huyết, đau bụng, viêm vòi trứng không nhiễm trùng, dị ứng…

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Kết quả và các yếu tố ảnh hưởng

 

– Tỉ lệ thành công thay đổi khoảng 10 – 40% mỗi chu kỳ. Bệnh nhân lớn tuổi, tỉ lệ có thai thấp hơn và tỉ lệ sẩy thai cao hơn. Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80 – 90%.

– Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào việc thực hiện đúng kỹ thuật các bước cơ bản của IUI:  Chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng, theo dõi đáp ứng, chọn thời điểm cho hCG. Điều chỉnh các phương pháp chuẩn bị tinh trùng để tăng tối đa số tinh trùng có khả năng thụ tinh cao nhất. Kỹ thuật bơm tinh trùng phải được thực hiện đúng thời điểm, thật nhẹ nhàng, hạn chế tối đa những tổn thương có thể có.

 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm, hiệu quả điều trị tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định và kỹ thuật. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn phổ biến, rẻ tiền và đạt hiệu quả điều trị khá cao trong thời điểm hiện nay.

Theo NTD

Bơm tinh trùng trong điều trị vô sinh (IUI)

 

Theo NTD