Viêm buồng trứng do biến chứng của bệnh quai bị.

0
69
Quai bị là bệnh lành tính do virut gây ra nhưng có thể gây biến chứng như viêm tinh hoàn với nam và viêm buồng trứng với nữ giới, dù với tỉ lệ không nhiều nhưng vẫn gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản của nữ.

 

Quai bị là gì?

 

Quai bị là bệnh do một loại Paramyxo virut gây nên, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là độ tuổi từ 5-15 tuổi. Bệnh lây truyền trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên.

 

viêm buồng trứng, quai bị, viêm buồng trứng cấp tính, đau bụng âm ỉ, viêm hố chậu, ra huyết trắng, điều trị nội khoa, vacxin phòng quai bị,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Triệu chứng của bệnh thường là sốt, mệt mỏi, đau đầu, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Bệnh tuy lành tính những cũng có khả năng gây nhiều biến chứng. Các biến chứng thường gặp như: viêm tụy, viêm thần kinh, viêm cơ tim, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn.

 

Viêm buồng trứng do quai bị

 

Trong khi ở nam giới sau tuổi dậy thì nếu bị quai bị có tỷ lệ khoảng 20 – 35% bị viêm tinh hoàn thì tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 7% với bệnh viêm buồng trứng.

 

Triệu chứng

 

Sau khi quai bị được điều trị, dứt sốt, giảm triệu chứng sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn ở một bên hố chậu, kèm theo sốt, ra huyết trắng nhiều và bất thường.

 

Khi không được điều trị có thể dẫn đến viêm buồng trứng mãn tính: xuất hiện các dấu hiệu viêm vùng chậu mãn tính như đau xương hông, cảm giác sưng hậu môn, toàn thân mệt mỏi, tinh thần bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí ra kiểu vón cục, kiểm tra phụ khoa: đau dữ dội dưới hông, các phần phụ quận dày thậm chí cả khối lượng.

 

Điều trị

 

Bằng thuốc: Thuốc điều trị bao gồm thuốc kháng sinh và một số loại thuốc liên quan khác, đối với người bệnh có triệu chứng bệnh rõ ràng thì trước tiên nên điều trị bằng thuốc kháng sinh.

 

viêm buồng trứng, quai bị, viêm buồng trứng cấp tính, đau bụng âm ỉ, viêm hố chậu, ra huyết trắng, điều trị nội khoa, vacxin phòng quai bị,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phương pháp vật lý trị liệu: đó là liệu pháp tác động lên vùng chậu giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng của các mô trong buồng trứng để nhằm loại bỏ và làm giảm bớt tình trạng viêm nhiễm.

 

Vật lý trị liệu là dùng sóng ngắn, chiếu tia hồng ngoại… Nhưng nếu người bệnh có nhiệt độ cơ thể vượt quá 37,5℃ hoặc mắc bệnh lao sinh dục thì không sử dụng phương pháp điều trị này.

 

Điều trị bằng tiểu phẫu: Đối với viêm buồng trứng mãn tính do giai đoạn cấp tính chuyển thành, viêm phúc mạc vùng chậu nếu dùng thuốc không có hiệu quả.

 

Phòng bệnh

 

Với trường hợp chưa mắc quai bị

 

Tiêm phòng vacxin phòng quai bị theo lịch tiêm chủng cho trẻ. Với trẻ bắt đầu tiêm khi 9 tháng tuổi: tiêm 3 mũi, mũi 1 khi trẻ 9 tháng, mũi 2 sau mũi 1: 6 tháng, mũi 3 khi trẻ 4-12 tuổi. Với trẻ tiêm khi 12 tháng tiêm 2 mũi: mũi 1 tiên khi trẻ 12 tháng tuổi, mũi 2 khi trẻ 4-12 tuổi.

 

Tiêm chủng khẩn cấp cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên, người lớn nếu có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị mà chưa có tiền sử mắc quai bị hay chưa được tiêm chủng quai bị trước đó. Tiêm không quá 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với bệnh nhân.

 

viêm buồng trứng, quai bị, viêm buồng trứng cấp tính, đau bụng âm ỉ, viêm hố chậu, ra huyết trắng, điều trị nội khoa, vacxin phòng quai bị,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Với trường hợp đã mắc quai bị

 

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường năng lượng cho cơ thể, khi đó cơ thể sẽ tăng sức đề kháng chống lại bệnh.

Kiêng vận động hoàn toàn, không chảy nhảy. Nếu chúng ta vận động càng làm cho khả năng phát tán của vi rút gây bệnh nhanh hơn.

 

 

Viêm buồng trứng do quai bị không thể gây vô sinh ngay lập tức nhưng nó cũng đem lại nhiều hậu quả cho cả sức khỏe, tâm lý và một phần ảnh hưởng cho sinh sản phụ nữ sau này nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy việc phòng bệnh quai bị cho trẻ và bạn gái tuổi dạy thì là cần thiết, nếu đã bị quai bị thì cũng cần có những biện pháp phòng tránh biến chứng do bệnh gây ra.

Theo NTD

Viêm buồng trứng do biến chứng của bệnh quai bị.

 

Theo NTD