Sùi mào gà tái phát- nguyên nhân và cách phòng tránh.

0
60
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, chính vì vậy mà các phương pháp điều trị không thể loại bỏ hết virus ra khỏi cơ thể mà chỉ cắt bỏ những mảng sùi.Chính vì thế, khi gặp điều kiện thuận lợi thì sùi mào gà hoàn toàn có thể bị tái phát.

 

 

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường , có thể gặp ở cả nam và nữ, do Human papilloma virus (HPV) gây nên.

 

Con đường lây nhiễm

 
– Lây truyền qua đường tình dục: Sùi mào gà lây truyền qua khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức, đặc biệt hình thức -hậu môn.

 

– Lây truyền qua chỗ xây xát niêm mạc: Mọi biểu mô của tổn thương sùi bong ra đều có chứa HPV, do vậy sùi mào gà còn có thể lây truyền dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có sang chấn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

– Biểu hiện bệnh là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng.

 

– Ngoài ra, tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện. Thỉnh thoảng có những đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu.

 

Điều trị

 

– Hiện chưa có thuốc đặc trị, người ta có thể áp dụng phương pháp đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống…

 

– Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus.

 

Nguyên nhân sùi mào gà tái phát sau điều trị

 

Đặc điểm của lây nhiễm sùi mào gà

 

– sau khi lây nhiễm vào cơ thể sẽ không thể kích thích cơ thể sản sinh ra phản ứng miễn dịch vì vậy hiện nay đa số các phương pháp điều trị chỉ là loại bỏ triệu chứng bên ngoài của sùi mào gà, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn virus HPV.

 

– Trong quá trình điều trị nếu không loại bỏ triệt để các mụn còn lại trên da hoặc xung quanh mụn đã có hiện tượng nhiễm khuẩn cận lâm sàng, mắt thường khó có thể phân biệt, một thời gian sau bệnh sẽ phát triển trở lại.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Chức năng miễn dịch: Những người có khả năng miễn dịch kém sẽ khiến sùi mào gà tái phát tăng lên rõ rệt, diện tích của tổ chức sùi cũng tăng lên. Ví dụ như: chạy thận, u ác tính, tiểu đường, HIV, điều trị khống chế miễn dịch và những người đang sử dụng Glucocorticoid….

 

Yếu tố tâm lý: Khi tâm lý có những thay đổi tiêu cực dễ gặp các rối loạn trong sinh hoạt (không thấy ngon miệng, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, )… khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

 

Tuổi tác

 

– Trong phạm vi nhất định, tuổi tác của việc quan hệ tình dục cũng là nhân tố nguy hiểm của sùi mào gà. Những người ở độ tuổi 19 lần đầu quan hệ, tỷ lệ phát bệnh và tái phát cao hơn rõ rệt.

 

– Bên cạnh đó 80% sùi mào gà phát sinh ở những người thanh niên trong độ tuổi 16-34 tuổi, thường gặp nhất là những người trong độ tuổi 20-25.

 

Hoạt động tình dục: Tỷ lệ sùi mào gà tái phát ở những người có nhiều bạn tình cao hơn những người chỉ có 1 bạn tình.

 

Sử dụng các chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá, ma túy,..) là nhân tố nguy hiểm gây sùi mào gà tái phát trong tất cả các bệnh xã hội. Do chất kích thích ảnh hưởng đến độ hoạt động của tế bào lympho trong cơ thể, khống chế khả năng miễn dịch của cơ thể.

 

sùi mào gà, tái phát, nguyên nhân, điều trị, phòng tránh, HPV, vệ sinh, tình dục,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Đồng thời chất kích thích có thể khống chế hệ thống thần kinh trung ương, làm giảm lo âu, kích thích ham muốn tình dục, tăng những hành vi có tính nguy hiểm cao, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tái phát sùi mào gà ở một mức độ nhất định.

 

Biện pháp tránh thai: có thể ngăn ngừa sự lây truyền HPV, vì thế khuyến khích sử dụng bao cao su để phòng tránh bị sùi mào gà. Ngoài ra điều tra còn cho thấy, tỷ lệ phát bệnh ở những người dùng thuốc tránh thai cao hơn so với những người không chưa dùng.

 

Tình trạng mang thai

 

– Sùi mào gà tái phát ở những người ly hôn, ly thân, chưa kết hôn cao hơn những người bình thương, bởi vì những người này dễ có những hành vi thèm muốn tình dục.

 

– Phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ có tỷ lệ phát bệnh sùi mào gà cao, tỷ lệ tái phát cũng cao, điều này có liên quan đến chức năng nội tiết trong thời kỳ sinh đẻ thay đổi.

 

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Sùi mào gà có quan hệ mật thiết với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, HIV…, nguyên nhân của nó một mặt là những bệnh nhân sùi mào gà cũng có thể dẫn đến những bệnh xã hội khác. Mặt khác một số bệnh xã hội phá vỡ màng niêm mạc làm giảm sức đề kháng tăng nguy cơ mắc HPV trong cơ thể

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Môi trường vùng kín: Trong tình trạng vùng kín ẩm ướt, có viêm nhiễm và nội tiết tăng, thai nghén, bao quy đầu dài, trĩ, các bệnh xã hội khác…, đều có khả năng làm tái phát sùi mào gà.

 

Phòng tránh

 

– Vệ sinh thường xuyên và quan hệ tình dục lành mạnh, một bạn tình.

 

– Khám định kỳ để kiểm travà phát hiện sớm các bệnh đường sinh dục trong đó có sùi mào gà. 

 

– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và tránh âu lo, căng thẳng trong cuộc sống.

 

– Tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của vi rút.

 

– Nếu đã bị nhiễm cần xét nghiệm định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.

 

 

Sức đề kháng là yếu tố quan trọng nhất trong việc hạn chế tối đa khả năng tái phát của virus. Quan hệ tình dục an toàn, thực hiện chế độ vệ sinh tốt cũng hạn chế được khả năng bình thường.

Theo NTD

Sùi mào gà tái phát- nguyên nhân và cách phòng tránh.

 

Theo NTD