Các hình thức lây nhiễm bệnh Sùi mào gà

0
128
Sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và bệnh có xu hướng chuyển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài việc lây truyền qua đường tình dục ra thì có một số đường lây khác mặc dù tỷ lệ lây nhiễm không cao nhưng mọi người cũng nên chú ý để tránh bị lây nhiễm bệnh.

 

– Sùi mào gà do Human Papiloma Virus (viết tắt là HPV) gây nên, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và có thể gặp ở cả nam và nữ.

 

– Bệnh sùi mào gà sinh dục nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ chuyển biến ác tính, có thể dẫn đến ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ.  Nếu phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà, thì có nguy cơ lây truyền sang con trong lúc sinh.

 

– Cần phát hiện sớm và điều trị tránh biến chứng những biến chứng của bệnh gây ra những ung thư cho cơ quan sinh dục.

 

Biểu hiện và vị trí xuất hiện sùi mào gà

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở người bị nhiễm bệnh: Sùi mào gà có biểu hiện điển hình là những u nhú màu hồng hoặc mầu nâu xám nhạt, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau, có dạng súp lơ, hoặc trông như những hạt mụn thịt, bên ngoài sần sùi, gãi dễ bị chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Một số bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ.

 

 

Hình ảnh của sùi mào gà. Nguồn ienternet

 

Virus sùi mào gà có thể xuất hiện ở những vị trí chủ yếu sau đây: Sùi mào gà ở vùng sinh dục ngoài và hậu môn chung cho cả nam và nữ.

 

– Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, ở da bìu…

 

Ở nữ giới, sùi mào gà thường gặp ở âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung…Có trường hợp, sùi mào gà bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh và bên trong hậu môn. Một số trường hợp vệ sinh kém kèm theo có thai nghén hoặc kết hợp với bệnh lậu các u nhú sẽ phát triển thành một khối lớn hơn, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

 

Các đường lây nhiễm của Sùi mào gà

 

Bệnh lây qua những đường sau đây:

 

– Lây qua quan hệ tình dục: Đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà. Thông thường, khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, do các nốt sùi mọc bên ngoài bộ phận sinh dục, rất cứng vì vậy khi cọ xát thường rụng hoặc đứt. Vi khuẩn có thể từ những vùng da tổn thương hay từ nốt sùi bị đứt rụng đó lây truyền sang cho cơ quan sinh dục của bạn tình.

 

– Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Khi tiếp xúc với đồ dùng mang mầm bệnh virus HPV như quần lót, khăn tắm hay sử dụng các công trình công cộng như bồn tắm, bồn rửa mặt đều có thể gây nên sự lây truyền. Các bạn hãy chú ý khi đi du lịch cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng đồ chung với người khác. Tuy nhiên khả năng bị lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp không cao.

 

– Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai có mắc bệnh sùi mào gà đặc biệt là ở cổ tử cung có nhiễm virus gây bệnh, đường sinh sản có sùi thì lúc sinh con, thai nhi sẽ nhiễm virus trong quá trình mẹ sinh qua đường sinh sản (sinh thường).

 

Phòng bệnh và tránh tái phát

 

Sùi mào gà chiếm tỷ lệ cao nhất (50 – 60%) các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là ở nữ giới.  Tuy nhiên hiện nay đã có vắc – xin tiêm phòng cho bệnh này. Vắc – xin này được gọi là vắc – xin phòng ung thư cổ tử cung. Nhưng bệnh này lây qua đường tình dục và có biểu hiện trên cả hai giới nên vắc – xin này có thể tiêm được cho cả nam giới.

 

– Tiêm văc – xin phòng HPV ở nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi (có thể tiêm phòng đối với nam). Đối với những người chưa quan hệ tình dục thì hiệu quả phòng tránh cao hơn.  Ngoài ra, đối với những người đã quan hệ tình dục, đã sinh con, hoặc đã mắc HPV, chích ngừa vắc – xin vẫn giúp cơ thể phòng ngừa việc mắc các típ HPV khác và chống tái nhiễm.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ và không quan hệ với nhiều người. Vì bệnh có thể lây qua tiếp xúc gián tiếp khi sử dụng chung đồ lót, khăn tắm. Vì vậy tránh sử dụng chung đồ với người bị mắc bệnh sùi mào gà và người lạ.

 

– Điều trị sùi mào gà trước khi sinh hoặc cần phải sinh mổ nếu người mẹ bị nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn vì vậy không nên không nên đẻ đường dưới để tránh ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và  tránh lây truyền sang con thì

 

– Nên khám phụ khoa, nam khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm, nếu mắc bệnh cần khuyến khích bạn tình cũng đi khám và điều trị sùi mào gà.

 

– Cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng (không nên kiêng khem) để tăng cường sức đề kháng của cơ thể hạn chế tối đa việc tái phát bệnh sau khi điều trị.

 

 

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe chung của người bị nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như mọi người có ý thức phòng tránh bằng cách tiêm phòng và quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su) để tránh lây bệnh khi có quan hệ tình dục vì đây là đường lây chủ yếu của bệnh.

Theo NTD

Các hình thức lây nhiễm bệnh Sùi mào gà

 

Theo NTD