Yếu sinh lý ở nam là gì?

0
53
Yếu sinh lý là tình trạng tình dục giảm hoặc không thể thực hiện được ở nam giới, được biểu hiện bằng sự giảm khả năng cương cứng dương vật, rối loạn cương dương, liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm…do rất nhiều nguyến nhân gây ra. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nam giới.
Yếu sinh lý là tình trạng tình dục giảm hoặc không thể thực hiện được ở nam giới, được biểu hiện bằng sự giảm khả năng cương cứng dương vật, rối loạn cương dương, liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm…do rất nhiều nguyến nhân gây ra. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nam giới.

 

Yếu sinh lý là tình trạng dương vật không có khả năng cương cứng hoặc không duy trì được trạng thái cương cứng để đưa nó vào âm đạo người phụ nữ trong lúc giao hợp. Làm cản trở hoạt động tình dục, tình trạng này nếu kéo dài còn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

 

Nguyên nhân yếu sinh lý

 

Do tuổi tác

 

Nam giới càng lớn tuổi thì càng dễ bị yếu sinh lý hơn. Testosteron – hormone sinh dục nam giữ vai trò quan trọng trong khả năng tình dục của nam giới.

 

– Sự suy giảm testosterone bắt đầu xảy ra khi nam giới ngoài 30 tuổi và biểu hiện rõ rệt khi nam giới ngoài 40. Khi nồng độ testosterone trong máu giảm dưới mức trung bình (300 – 1000mg/dl) sẽ giảm sự hưng phấn và ham muốn tình dục.

Do tâm lý

 

–  Thần kinh căng thẳng: Làm việc quá sức, công việc nhiều, phức tạp dẫn đến stress, hao tổn sức lực và trí tuệ. Quá trình này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.

 

Do cảm xúc âm tính: Cảm xúc âm tính bao gồm: lo sợ quá mức, người nhà bị bệnh nan y, gia đình lục đục, con cái hư hỏng, công danh trắc trở, bất mãn với cuộc sống,… dẫn đến tâm lý lo sợ, tinh thần bất an dẫn đến mất ngủ, rối loạn tâm- sinh lý có thể dẫn đến liệt dương.

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Do yếu tố nội tiết

 

Testosteron là kích tố nam duy trì sự phát triển của dương vật, kích thích các trung tâm điều phối quá trình tình dục ở não.

 

– Khi nồng độ hormone testosteron huyết tương giảm dưới 2 mg/ml (trung bình 6 mg/ml) sẽ làm giảm hưng phấn và giảm ham muốn tình dục.

 

Do bệnh tật.: Một số người bị bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh cột sống… cũng bị yếu sinh lý và cũng do sử dụng một số loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc an thần cũng ảnh hưởng đến việc cương dương.

 

Do chấn  thương: Các chấn thương liên quan tới vùng đầu, cột sống, vùng sinh dục… có thể gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý ở nam giới.

 

Các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, ma túy,…là những nguyên nhân đáng lo ngại. Sử dụng lâu dài các chất kích thích có thể gây rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, …thậm chí liệt dương.

 

Dấu hiệu của yếu sinh lý ở nam giới

 

 

– Là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

 

– Rối loạn cương dương còn có hiện tượng dương vật bị mềm sớm, trước khi xuất tinh, thiếu cảm hứng tình dục,  không xuất tinh; xuất tinh sớm, thiếu hay mất cực khoái. Hay nói cách khác độ cương cứng của dương vật không đủ để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Rối loạn xuất tinh

 

– Nam giới khi hưng phấn cao độ nhưng không thể xuất tinh bình thường đây chính là biểu hiện của hiện tượng suy giảm chức năng sinh lý, thậm chí có thể dẫn đến không xuất tinh.

 

– Rối loạn xuất tinh bao gồm xuất tinh sớm, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng.

 

Suy giảm chức năng tình dục: Cảm giác ham muốn giảm hoặc mất dần, có thể do các yếu tố bất thường như: yếu tố tinh thần, chấn thương về tâm lý, stress.. cũng là yếu tố tác động đến sinh lý tình dục

 

Đau nhức khi quan hệ tình dục: Là hiện tượng thường gặp của suy giảm chức năng tình dục, nam giới có cảm giác đau nhức khi cương cứng, do bị kích thích nên quy đầu dương vật, bao quy đầu, đau khi xuất tinh, tiểu buốt tiểu rát sau khi xuất tinh…

 

Liệt dương: Không còn khả năng cương cứng khi quan hệ.

 

Ảnh hưởng của yếu sinh lý ở nam giới

 

– Sức khỏe sinh sản: Yếu sinh lý là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới

 

– Hạnh phúc gia đình: Yếu sinh lý làm cho nam giới có cảm giác tự ti, lo lắng, cũng như không được thỏa mãn trọn vẹn trong chuyện chăn gối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa hợp và hạnh phúc của gia đình.

 

Điều trị yếu sinh lý

 

Tùy theo nguyên nhân mà phương pháp và thời gian điều trị yếu sinh lý sẽ khác nhau. Muốn điều trị yếu sinh lý, ngoài sự kiên trì, bệnh nhân cần nhất là sự ủng hộ của bạn đời hay bạn tình. Ngoài việc điều trị bằng thuốc theo phác đồ của bác sĩ, cần lưu ý những vấn đề sau:

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Yếu sinh lý do bệnh tật: thì cần điều trị dứt điểm các chứng bệnh đã có, cùng với việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để có được đời sống tình dục viên mãn.

 

Do lão hóa, do suy nhược, do tâm lý … các nguyên nhân này là vấn đề thuộc từng mỗi một cá nhân, nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được Ðôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết dược vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại.

 

Sau khi đã thực hiện những cách điều trị yếu sinh lý ở trên mà không cho kết quả khả khả quan thì bênh nhân cần mạnh dạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

 

 

Yếu sinh lý ở nam giới ngày một phổ biến, nhất là khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, quá trình lão hóa theo đó sự suy giảm về sức khỏe, mất cân bằng nội tiết, suy giảm chức năng sinh lý. Ngoài ra các yếu tố như áp lực làm làm việc,chế độ ăn ngủ nghỉ không hợp lý, những thói quen không tốt như dùng rượu bia quá nhiều, hút thuốc lá,…cũng dễ gây ra yếu sinh lý ở đàn ông. Hiểu biết và khắc phục được những nguyên nhân đúng cách, nam giới không chỉ lấy lại được sự tự tin mà còn tránh được những rạn vỡ trong hạnh phúc lứa đôi.

Theo NTD

Yếu sinh lý ở nam là gì?

 

Theo NTD