Thời tiết nắng nóng, oi bức dễ làm bạn ngấy các món cơm thường dùng hàng ngày. Khi đó, hãy trổ tài nội trợ để chế biến món kim chi dưa leo Hàn Quốc vừa đẹp mắt vừa giòn mát, thơm ngon, giúp cả nhà có những bữa cơm mùa hè đầy thú vị.
Nguyên liệu:
– 6-7 trái dưa leo (chọn quả dưa ngắn, tươi non)
– 4 chén nước
– 4 muỗng canh muối ăn
– 1 nhúm lá hẹ xắt nhỏ
– 1/2 củ hành tây xắt mỏng
– 2 chén củ cải Hàn Quốc xắt sợi mỏng (có thể thay thế bằng củ cải trắng)
– 6 con tôm nhỏ đã lột vỏ
– 2 muỗng canh cơm nguội
– 3 tép tỏi, 1 miếng gừng đã gọt vỏ rửa sạch
– 1 muỗng canh đường, 1/3 chén ớt bột Hàn Quốc, 4 muỗng canh nước mắm ngon.
Cách làm:
Bước 1: Cắt bỏ hai đầu núm rồi bổ quả dưa làm đôi. Dùng dao xẻ dọc
quả dưa thành hình chữ thập. Lưu ý không cắt rời mà nên chừa khoảng 1cm
để có thể nhồi nhân vào giữa, cũng như cần thao tác cẩn thận tránh
miếng dưa bị đứt lìa ra. Bạn có thể để nguyên quả nếu dưa ngắn, hoặc
cắt thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.
Bước 2: Cho ít muối vào nồi nước sạch, sau đó đun sôi và đổ phần nước
sôi này vào thau đựng dưa. Ngâm dưa trong nước nóng khoảng 45 phút để
dưa mau ngấm và vẫn giữ được độ giòn sau khi chế biến.
Bước 3: Trộn 1/4 chén nước cùng với tôm, cơm nguội, tỏi, gừng vào máy xay sinh tố và xay nghiền cho thật nhuyễn.
Bước 4: Chế biến nhân kim chi bằng cách cho củ cải, hành tây, hẹ, ớt
bột, nước mắm, đường vào một tô lớn rồi trộn đều tay. Cho hỗn hợp vừa
xay nhuyễn vào trộn đều tới khi ớt lên màu đỏ đẹp và gia vị thấm sâu vào
nhân.
Bước 5: Sau khi ngâm 45 phút, rửa sơ dưa lại với nước lạnh, vớt dưa ra và xếp lên khăn giấy cho ráo nước.
Bước 6: Nhẹ nhàng tách dưa ra, bỏ nhân vừa trộn vào giữa. Bôi các kẽ
đã chẻ của quả dưa cho thấm đều gia vị. Tiếp tục phết đều phần nhân ra
ngoài quả dưa. Làm lần lượt với toàn bộ số dưa đã chuẩn bị.
Bước 7: Xếp dưa vào trong hộp đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh, Nếu
muốn dưa nhanh chua, bạn nên để bên ngoài khoảng 3 tiếng đồng hồ trước
khi đặt vào tủ lạnh. Chỉ khoảng sau 1 ngày chế biến là món kim chi dưa
leo đã có thể dùng được.
Kim chi dưa leo là một trong những món ăn rất phổ biến trong ẩm thực
Hàn Quốc. Màu xanh bóng của quả dưa và lá hẹ hòa lẫn cùng màu đỏ tươi
của ớt Hàn Quốc, màu vàng của gừng và mè tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt
vừa ngon miệng.
Cắn một miếng kim chi dưa leo, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và mát
rượi của dưa leo hòa cùng vị cay, ấm nồng của ớt và gừng, vị béo của hạt
mè, vị thơm của lá hẹ, vị ngọt thanh của củ cải… Để rồi sau khi ăn một
lần, có thể bạn sẽ vẫn còn thòm thèm muốn ăn mãi không thôi.
Kim chi vốn rất giàu vitamin, nhiều chất xơ cũng như chứa các men vi
khuẩn có ích cho đường ruột, cùng với tính hàn của dưa leo giúp món kim
chi dưa leo trở thành 1 trong những món ăn không thể thiếu trong thực
đơn ẩm thực xứ Hàn, và cũng rất thích hợp với món cơm cho nhiều gia
đình Việt trong ngày nắng nóng.
Theo XL