Tuyệt chiêu ướp các loại đồ nướng ăn hoài không ăn là ghiền

0
576

Nghĩ đến món nướng bạn liên tưởng ngay đến sự hấp dẫn của vị thơm phưng phức ngay đầu mũi. Chỉ cần lướt xe cái vèo ngang quán nướng bất kỳ trên đường phố thì cái bụng lại kêu ọt ẹt bởi vị đặc trưng của nó. Thế nhưng, bạn thích ăn đồ nướng tại nhà, mà lại rất dở trong việc ướp đồ ăn thì như thế nào nhỉ?

Đây rồi, đây rồi. Tất tật tần bí quyết ướp đồ nướng siêu ngon từ cách ướp thịt bò, thịt gà, thịt heo được chia sẻ từ Fb Trần Nguyễn Quỳnh My đều đã được ghi chép hướng dẫn tỉ mỉ cho các chị em nội trợ, em đã thử và ăn ngon miễn chê luôn mọi người ạ.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-1

Cách ướp sườn non

Đầu tiên là sườn, vì sao, vì sườn ăn ít ngán nhất, hấp dẫn nhất. Vừa có thịt vừa có xương nhưng lại khó thấm gia vị nhất.

Nguyên liệu

  • Sườn non: 1Kg
  • Nước dừa tươi
  • Tỏi, ớt, hành tím và sả băm
  • 4 Lòng đỏ trứng gà
  • Bột cà ri
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách ướp

– Thịt ướp với nước dừa tươi. Cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được, ướp trong 15 phút. Trong thời gian chờ thì mọi người băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả nhé.

– Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ).

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-2

– Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào. Mọi người đeo bao tay vào và bóp thịt đều tay nhé.

– Cho các loại gia vị vào: Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

– Cho một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của sườn.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-3

– Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.

– Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài là ngon. Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách ướp thịt bò

Nguyên liệu

  • Thịt bò
  • Mật ong
  • Ớt chuông xanh đỏ, hành tây
  • Mè chưa rang

Cách ướp

– Cắt viên vuông và ướp với mật ong, mình thường 1kg sẽ cho 2 muỗng canh là vừa ăn.

– Không cho lòng đỏ trứng gà vào nhé, còn lại cứ nêm gia vị đường, nước mắm, mè, tỏi băm như trên.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-4

– Bạn mua thêm các loại ớt để làm xiên nướng. Cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, xiên xen kẽ cùng với thịt bò.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-5

Cách ướp thịt heo

Nguyên liệu: 

  • Thịt heo
  • Nước ép táo (2 trái)
  • 4 Lòng đỏ trứng gà
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím băm
  • Mè chưa rang

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-6

Cách ướp

– Thịt heo cắt lát mỏng. Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút (mua 1,2 trái táo ép lấy nước). Sau 15 phút ướp, vẫn giữ lại nước táo trong thau, không bỏ đi nhé. Nước táo ngấm nó trực tiếp ngấm từ từ vào lõi xương, sườn, giúp khi bạn nướng, sẽ chín đều từ trong ra ngoài, không bị gặp trường hợp ngoài cháy mà bên trong mới chín tới nhé. Và khi nhai thì phần xương và sườn, sụng sẽ mềm, ngọt

– Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào.

– Bóp thịt đều tay nhé, nhớ là phải đeo bao tay vào nhé. Cho tiếp: ỏi hành ớt băm, sae, nước mắm, đường như trên.

– Cho mè chưa rang vào thêm. Trộn đều. Cuối cùng là dầu ăn vào như khi ướp sườn non bên trên.

Cách ướp Cánh gà, đùi gà,…

Nguyên liệu:

  • Cánh gà, đùi gà
  • Sa tế (hoặc rượu trắng)
  • Tỏi, ớt tươi, hành tím băm

Cách ướp

– Có thể ngâm sa tế hoặc ngâm tí rượu. Thường thì mình ướp bạch đùi gà, cánh gà với sa tế (sốt sa tế không phải sa tế tôm nhé). Các bước ướp cứ như trên cùng các gia vị và nguyên liệu ngâm thịt khoảng 60 – 90 phút. Với cánh già bạn KHÔNG ướp sả và lòng đỏ trứng nha.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-7

Cách ướp tôm nướng

Còn tôm thì ướp với muối ớt, nói muối ớt vậy thôi chứ mình ướp bằng muối tôm sẽ ngon hơn gấp bội, vị như mấy quán ốc hay bán ấy.

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi
  • Muối tôm loại ngon
  • Mật ong
  • Rượu trắng

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-8

Cách ướp

– Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.

– Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗ hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-9

Cách ướp bạch tuộc

Cách ướp của mình với bạch tuột là không dùng sả, vì có sả ăn vào lợn cợn miệng, mùi và vị không hợp khi kết hớp cho bạch tuộc nướng.

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc tươi: 1.2 Kg
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Sốt sa tế cholimex: 1 hũ
  • Dầu hào: 5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Cách ướp

Bạch tuộc khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, nhưng để nguyên đầu và thân dính vào nhau nhé. Về nhà rửa sạch, cắt làm đôi thôi, đừng cắt nhỏ quá, thịt sẽ bị khô. Đối với bạch tuôc bạn không ướp muối nhé, vì đặc trưng thịt bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị vào chung 1 cái thau, đeo bao tay vào, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho thấm. Cho vài túi nilon cột kín, hoặc hũ nhựa có nắp, để yên 30 – 40 phút cho thấm, rồi mang nướng là được.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-10

Và đây là thành quả nè, tá đa.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-11

Bạch tuộc tươi ngon thấm đậm, cay cay, giòn sần sật.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-12

Thịt heo thì mềm, thơm nức mũi.

bi-quyet-uop-cac-loai-do-nuong-an-hoai-khong-thay-ngan-13

Ướp xong nha, cho vào từng hộp. Đến giờ tiệc tùng mang ra nướng than, ngon hết xảy luôn. Nhớ chuẩn bị ít tương ớt, muối ớt xanh chấm kèm ngen. Chúc mọi người ngon miệng nhé.

 

Nguồn: FB Trần Nguyễn Quỳnh My