Những dấu hiệu mang thai sớm

0
34
Theo kinh nghiệm dân gian thì những dấu hiệu ở phụ nữ như đi tiểu nhiều, căng tức ngực, nhạy cảm với mùi vị, …được coi là những dấu hiệu báo cho việc sắp có tin vui

 

Những dấu hiệu mang thai sớm

 

Để biết chắc chắncó thai hay chưa ngay từ tháng đầu tiên có thể phải nhờ đến những xét nghiệm, thăm khám của các bác sĩ…. tuy nhiên, chỉ cần phụ nữ quan tâm chú ý hơn đến mình và sớm biết mình có thai với những dấu hiệu sau:

 

– Khó thở : Giai đoạn mang thai cần cung cấp oxy cho phôi thai đang phát triển, nên sẽ có cảm giác khó thở. (Tuy nhiên nếu tình trạng bất thường và việc khó thở nhiều ngay cả khi không hoạt động gì thì đó là những bất thường cần can thiệp của y tế)

 

– Căng tức ngực: Tăng kích thước vòng một là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này đều có thể thấy ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

 

 – Mệt mỏi: Trong những tuần đầu tiên thụ thai thông thường phụ nữ sẽ có cảm giác mệt mỏi vì cơ thể phải hoạt động thêm để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sự tiết ra nhiều hơn của hormone progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng .

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Buồn nôn: Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những dấu hiệu khó chịu khi mang thai. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi mang thai được 4- 6 tuần và xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong ngày.

 

– Đi tiểu nhiều hơn:  Những tháng đầu thai kỳ, do tử cung to ra chèn vào bàng quang gây kích thích là nguyên nhân khiến bà bầu đi tiểu nhiều lần.

 

– Đau đầu: Điều này có liên quan đến sự tăng nhanh của hooc môn progesterone trong cơ thể, cộng thêm sự thiếu hụt lượng nước dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của hồng cầu trong máu.

 

– Đau lưng: Đây là dấu hiệu dây chằng đang giãn ra.

 

– Bị chuột rút: Tử cung thay đổi dài một chút để chuẩn bị cho sự xuất hiện của bé con trong chín tháng tiếp theo. Sức nặng của nó sẽ chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới gây nên hiện tượng chuột rút .

 

– Rối loạn thói quen ăn uống: Thèm ăn những món ăn nào đấy thậm chí những món ăn lúc bình thường rất  “kỵ”, và nhạt miệng. Đây có thể là dầu hiệu sớm của việc mang bầu.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Táo bón và đầy hơi : Nguyên nhân là do hormone progesterone tăng cao trong thời kỳ mang thai làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nên tình trạng đầy hơi.

 

– Tâm trạng thất thường : Sự thay đổi mạnh mẽ lượng hormone trong cơ thể sẽ khiến tâm trạng  thay đổi rất thất thường, vui, buồn, nóng giận… và kết thúc dần dần.

 

– Thân nhiệt bất thường : Nhiệt độ cơ thể có thể cao hơn bình thường một chút (nhưng không phải sốt)

 

– Nhạy cảm với mùi: Thời gian đầu mang thai phụ nữ rất nhạy cảm với mùi, có thể thích hoặc sợ những mùi quen thuộc…

 

– Chóng mặt hoặc ngất xỉu: Thời kỳ này, hệ thống tim mạch của bạn trải qua những thay đổi lớn như nhịp tim của tăng lên, tốc độ bơm máu nhanh hơn. Huyết áp giảm dần trong thời gian đầu, đạt mức thấp nhất ở khoảng giữa thai kỳ. Sau đó bắt đầu tăng và trở về bình thường vào cuối thai kỳ.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Ra máu ngoài kỳ kinh: Sau khi trứng được thụ tinh từ khoảng 6 đến 12 ngày, có thể bị ra một chút máu (màu nhạt hơn bình thường).

 

– Chậm kinh : Đây là một trong những triệu chứng chung báo hiệu bạn mang thai thường thấy ở tất cả phụ nữ. Khi mang thai kinh nguyệt sẽ không xuất hiện.

 

– Dương tính với thử máu, nước tiểu: Khi thử thai sau chậm kinh 1- 2 tuần thì que thử thai lên hai vạch (dương tính) hoặc xét nghiệm máu thấy nồng độ hCG tăng.

 

 

Mặc dù cơ địa của mỗi người mỗi khác nhưng triệu chứng, dấu hiệu báo hiệu sự mang thai thường giống nhau. Tuỳ từng người sẽ có hoặc không có triệu chứng này hay triệu chứng kia. Không phải bất kỳ lần mang thai nào cũng được lên kế hoạch và chủ động mong chờ từ trước. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Do vậy, có nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết mình đã mang thai ngay cả khi có thai đã được nhiều tuần. Để đơn giản hóa việc kiểm tra có thai thì chỉ tốt nhất là mua que thử thai (hCG) và kiểm tra tại nhà sẽ cho kết quả sau chậm kinh từ 5- 7 ngày.

 

Theo NTD

Những dấu hiệu mang thai sớm

 

Theo NTD