Sự tăng cân của bé trong 12 tháng đầu.

0
43
Sự tăng trưởng của trẻ đánh giá được các vấn đề liên quan về dinh dưỡng và khả năng hấp thu. Tuy nhiên nếu không nắm được sự tăng trưởng bình thường này thì cha mẹ sẽ không thể biết được cách điều chỉnh chế độ ăn của trẻ cũng như đưa trẻ đi khám để phát hiện các bệnh liên quan.

 

 

sau sinh

 

Lý do chính là do việc giảm lượng nước trong cơ thể bé, lượng nước này mất đi qua nước tiểu và phân su. Ngoài ra, do bé phải có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới và nếu nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể mẹ cũng cần thời gian để sản sinh ra sữa nữa. Bé có thể sụt đến 10% trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Sự tăng cân của trẻ qua các thời kỳ

 

Từ lúc sinh đến 3 tháng: Tuần thứ nhất, bé có thể sụt cân sinh lý từ 5 – 10% cân nặng.

 

Từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh, mỗi tháng trẻ tăng 600 – 800g, có tháng trẻ tăng đến hơn 1kg.

 

Từ 3 – 6 tháng: Mỗi tháng trẻ tăng 500 – 600g.

 

Từ 6 – 9 tháng: Mỗi tháng trẻ tăng 400 – 500g.

 

Từ 9 – 12 tháng: Mỗi tháng trẻ tăng 300 – 400g.

 

Nguyên nhân trẻ không tăng cân

 

Trẻ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng

 

– Không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là lý do phổ biến nhất khiến trẻ tăng cân chậm. Ngoài ra, việc trẻ không dung nạp tốt đường Lactose cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả của việc trẻ không tăng cân, bởi vì cơ thể trẻ khi ấy sẽ không hấp thụ được các protein có trong sữa.

 

– Đôi khi trẻ vẫn ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng chậm tăng cân.

 

Trẻ gặp những vấn đề về đường tiêu hóa

 

– Những trẻ có dạ dày quá mẫn cảm, bị trào ngược dạ dày, bị kích thích thực quản khiến trẻ không muốn ăn hoặc rất khó tiêu, đây cũngcó thể là nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân hoặc tăng cân chậm.

 

– Ngoài ra, trẻ hay bị tiêu chảy (mãn tính) có thể cũng là nguyên nhân khiến trẻ không tăng cân vì các không được hấp thụ đúng cách khi vào cơ thể.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Cho trẻ ăn không đúng cách

 

– Nguyên nhân ăn uống không đúng cách thường gặp ở các trẻ nhỏ. Thời điểm ăn dặm lý tưởng cho trẻ là sau 6 tháng tuổi.

 

– Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm khiến bé không tận dụng được sữa mẹ đồng thời dễ gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng.

 

Trẻ mắc bệnh nhiễm trùng: Khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng, viêm gan, viêm phổi,… trẻ thường biếng ăn, lâu dần gây sút cân. Vì vậy, cần phải chú ý chăm sóc trẻ ở giai đoạn phục hồi sau khi trẻ mắc bệnh.  

 

Trẻ sinh non và trọng lượng lúc mới sinh thấp

 

– Với những trẻ sinh non thường có xu hướng tăng cân chậm hơn so với những bé được đủ tháng, đủ năm so với tuổi thai.

 

– Ngoài ra, khi mang bầu mà thai phụ vẫn còn giữ thói sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện (rượu, bia, thuốc là, ma túy,…) sẽ có nguy cơ sinh non cao hoặc sinh con nhẹ cân khi chào đời cũng như trẻ thường tăng trưởng về thể chất, tinh thần chậm sau sinh.

 

Vấn đề thừa cân ở trẻ

 

– Có nhiều yếu tố dẫn đến thừa cân. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng năng lượng khẩu phần vượt quá nhu cầu, nhất là năng lượng do chất béo và bột, đường cung cấp. Trẻ được nuôi bằng sữa bò có nguy cơ thừa cân – béo phì cao hơn trẻ bú mẹ, vì thức ăn nhân tạo giàu protein và muối, làm tăng áp lực thẩm thấu, gây cảm giác khát, kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

 

– Cân nặng quá cao lúc đẻ cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến béo phì. Sự mất cân bằng trong chế độ ăn của mẹ khi mang thai sẽ tạo nên tình trạng dư thừa mỡ ở . Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ nhẹ cân sẽ hoàn toàn thoát khỏi nỗi lo này.

 

Khi nào nên đưa trẻ đi khám

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng cân nặng của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, sụt cân hoặc dư thừa cân nặng kèm theo các biểu hiện về chậm phát triển vận đồng thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ thăm khám và tìm ra nguyên nhân từ đó sẽ có những tư vấn, những điều trị kịp thời về vấn đề cân nặng của trẻ.

 

 

Tăng cân hợp lý đánh giá sự phát triển của trẻ về thể chất. Khi thấy trẻ chậm tăng trưởng thể chất, chậm phát triển vận động và thờ ơ với mọi thứ xung quanh, hay chậm phát triển từng mặt kéo dài, cha mẹ cần cho trẻ đi khám chuyên khoa để chữa trị kịp thời cũng như được sự hướng dẫn chăm sóc đặc biệt cho từng trường hợp.

Theo NTD

Sự tăng cân của bé trong 12 tháng đầu.

 

Theo NTD