Những lưu ý khi chăm sóc bé 1 tuần tuổi.

0
51
Chăm sóc bé sơ sinh 1 tuần tuổi đối với các bậc cha mẹ nhất là những người lần đầu lên chức vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Việc chăm sóc cho trẻ lúc này như ăn uống, giấc ngủ, chăm sóc rốn… cần chú ý như thế nào vẫn là một vấn đề cần quan tâm rất lớn.

 

Giấc ngủ của trẻ

 

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh phần nhiều đạt được thông qua giấc ngủ và bú sữa, trẻ vẫn ngủ rất nhiều vào thời gian này. Trẻ ngủ nhiều giấc ngắn cả đêm lẫn ngày xen kẽ với những cữ bú là hoàn toàn bình thường với trẻ 1 tuần tuổi, bởi giấc ngủ của trẻ sẽ bước vào chu kỳ ổn định hơn bắt đầu từ tháng thứ tư.

 

chăm sóc trẻ, bé 1 tuần tuổi, chăm sóc rốn, giấc ngủ của trẻ, tắm bé, vệ sinh miệng, viêm rốn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nhiều cha mẹ thấy khó khăn khi lựa chọn cho bé ngủ cũi riêng hay chung giường với người lớn? Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện và văn hóa gia đình nhưng mục đích vẫn là luôn đảm bảo an toàn cho trẻ. Với trẻ ngủ cũi cần đảm bảo: đệm kê cho bé vừa vặn và đủ diện tích, tránh dùng những chiếc gối hoặc chăn to nặng dành cho bé, không cần thiết phải trang trí bất kỳ vật dụng hay đồ chơi nào xung quanh cũi. Với trẻ ngủ chung giường: giường nên kê sát tường và cho trẻ nằm trong để đảm bảo an toàn, không ngủ chung giường với thành viên hút thuốc, uống rượu, nên cho trẻ sử dụng chăn gối riêng của trẻ.

 

Cho trẻ ăn

 

Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, vừa bú bình vừa bú mẹ hoặc bú bình hoàn toàn dựa vào quyết định trên sức khỏe và tình trạng sữa của mẹ. Sau 1-2 ngày đầu sữa chưa xuống, đến những ngày tiếp theo, khi có sữa, mẹ nên tăng cường cho trẻ bú mẹ. Thời gian và tần suất bú phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ.

 

Nhiều mẹ thú vị khi phát hiện thấy trẻ cũng bị nấc giống như người lớn. Thực ra, ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, trẻ đã xuất hiện tình trạng này. Nấc là hiện tượng tự nhiên nên nó cũng tự biến mất trong một khoảng thời gian ngắn và không cần quá lo lắng.

 

Trẻ cũng thường đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục, có thể là ngay sau mỗi cữ bú. Bởi vì sữa chứa rất nhiều nước nên hiện tượng đi tiêu (hoặc tiểu) liên tục không đồng nghĩa với việc bé bị tiêu chảy.

 

chăm sóc trẻ, bé 1 tuần tuổi, chăm sóc rốn, giấc ngủ của trẻ, tắm bé, vệ sinh miệng, viêm rốn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Chăm sóc rốn

 

Cuống rốn của bé có thể rụng trong tuần, hãy giữ cuống rốn khô, sạch và để nó tự rụng. Nếu có thấy chút máu hoặc chất nhờn dính trên tã hoặc áo từ dây rốn, nên cẩn thận hơn khi vệ sinh và giữ thật khô với bông gòn. Tốt nhất nên vệ sinh chăm sóc vùng rốn ngay sau khi tắm.

 

Trường hợp rốn chưa rụng tại thời điểm này cũng không có gì phải lo lắng, hãy chăm sóc rốn sạch sẽ mỗi ngày sau tắm, khi thấy có dấu hiệu bất thường như dây rốn viêm đỏ có mủ, chân rốn ướt có dịch, tấy đỏ quanh rốn… hãy cho trẻ đi khám ngay.

 

Vệ sinh

 

Tắm cho trẻ là thời gian đặc biệt để mẹ và trẻ gần gũi hơn nhưng có thể sẽ mất vài tuần trước khi mẹ quen dần và cả hai cùng yêu thích hoạt động này. Nếu mẹ chưa sẵn sàng, sợ bé bị trượt tay và rơi vào nước, hãy nhờ sự giúp đỡ từ người thân. Trẻ có thể tắm mỗi ngày với nước ấm hoặc lau sạch người bằng khăn mềm với nước ấm và xà bông dành riêng cho trẻ xen kẽ những ngày tắm kỹ lưỡng.

 

Thời điểm này hệ thống lông mũi của trẻ chưa thực hiện được hết chức năng lọc và làm ẩm không khí trước khi vào phổi nên chú ý vệ sinh mũi, mắt, miệng cho trẻ mỗi ngày, nhất là với trẻ bú bình để tránh gây lắng đọng cặn sữa, tạo điều kiện cho tưa miệng phát triển và khô mũi, nghẹt mũi ở trẻ.

 

chăm sóc trẻ, bé 1 tuần tuổi, chăm sóc rốn, giấc ngủ của trẻ, tắm bé, vệ sinh miệng, viêm rốn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nên thay tã giấy hoặc miếng lót thường xuyên khi có dấu hiệu tã bị ướt hoặc bị dơ. Khi thay hãy làm sạch da trẻ với khăn mềm thấm nước ấm hoặc khăn ướt tự nhiên hạn chế chất gây dị ứng. Không nên sử dụng kem chống hăm trong độ tuổi này nhưng nếu trẻ có dấu hiệu da bị ửng đỏ thì vẫn phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

 

Trẻ 1 tuần tuổi vẫn là khoảng thơi gian để trẻ làm quen với môi trường bên ngoài sau sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp trẻ được phát triển tốt nhất về thể chất cũng  như tinh thần, giúp phòng tránh những bệnh không đáng có cho trẻ như nhiễm trùng rốn, viêm da…

 

CửaSổTìnhYêu

Những lưu ý khi chăm sóc bé 1 tuần tuổi.

 

Theo NTD