Cách tắm cho bé sơ sinh

0
26
Tắm cho bé sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản mà tất cả những người mới ‘lên chức’ cha mẹ cần biết. Làm thế nào để tắm cho bé đúng cách nhưng không khiến da bé bị tổn thương? Đây là điều băn khoăn của không ít ông bố, bà mẹ.
Tắm cho bé sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản mà tất cả những người mới ‘lên chức’ cha mẹ cần biết. Làm thế nào để tắm cho bé đúng cách nhưng không khiến da bé bị tổn thương? Đây là điều băn khoăn của không ít ông bố, bà mẹ.

Thời điểm tắm cho bé

 

– Mùa hè có thể tắm cho bé hằng ngày. Mùa đông thì chỉ nên tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần khi trời ấm. Bên cạnh đó bạn có thể thường xuyên dùng nước ấm lau mặt, cổ, nách, bàn tay, bẹn,… cho bé.

 

– Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

 

– Cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các đồ dùng cần chuẩn bị để tắm bé

 

– Phòng tắm kín gió, nhiệt độ phòng 27º C (74 ºF), chậu tắm to chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, 2 chậu nước ấm. (Kiểm tra độ ấm của nước bằng cùi chỏ (nhiệt độ nước tắm từ 37-37,5 độ C).

 

– Quần áo sạch, tã lót, tã, bỉm, bao tay , bao chân, khăn tắm to để thấm khô người bé, các sản phẩm: dầu gội đầu, dầu – sữa tắm, phấn, que gòn, bông gòn, nước muối sinh lý, đồ vệ sinh, cồn sát trùng cho trẻ sơ sinh.

 

Cách tắm bé

 

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng và đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì các bậc phụ huynh chỉ cần thực hiện tuần tự các bước sau khi tắm cho trẻ:

 

 Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh bé bị trượt ngã. Đổ nước vào chậu. Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bước 2: Rửa mặt cho bé. Bạn dùng khăn mền xấp chút nước ấm rồi lau mặt cho bé theo hướng từ trong ra ngoài. Nếu mắt và lỗ mũi bé có chất nhầy thì bạn chấm chấm nhẹ nhàng cho nó mềm ra rồi hãy lau đi.

 

Bước 3: Gội đầu cho bé. Dùng một cánh tay đỡ người bé, dùng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn đó bịt hai lỗ tai bé để nước khỏi vào tai. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

 

Bước 4: Sau khi đã gội đầu và lau khô, bạn có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước (bạn nên vòng tay giữ người bé cho đến khi bé biết ngồi vững để tránh cho bé bị trượt). Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ

 

 Bước 5: Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng. Sau đó chuyển bé qua chậu nước ấm sạch khác để rửa lại người cho bé và lau khô toàn thân.  

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bước 6: Dùng que gòn thấm dầu vệ sinh, lau sạch vùng mũi, tai. Đối với rốn bé dùng cồn 70 độ để sát trùng rốn. Nếu rốn chưa rụng, sát trùng từ chân rốn ra ngoài, thấm cồn vào que gòn và mỗi que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau lại nếu cần có thể dùng thêm que. Sau đó dùng băng rốn băng lại cho bé.

 

Bước 7: Quấn bé trong một cái khăn tắm có mũ, vỗ nhẹ cho khô người bé. Nếu da của bé vẫn còn tróc sau khi sinh,  thoa một chút kem dưỡng ẩm trung tính cho bé. Cuối cùng,  hãy nhanh tay quấn tã, mặc quần áo cho bé kẻo lạnh. 

 

 

Tắm cho bé cũng không hề khó chút nào, chỉ cần lưu ý những điều trên là cha mẹ có thể tự tắm cho bé ngay tại nhà. Tắm là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Tắm cho bé đúng cách có thể giúp cho bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

CửaSổTìnhYêu

Cách tắm cho bé sơ sinh

 

Theo NTD