Viêm họng và viêm Amidan ở trẻ nhỏ

0
54
Viêm họng thường xảy ra song song với bệnh cảm lạnh và nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau họng. Bệnh thường xảy ra song song với bệnh cảm lạnh và nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau họng. Viêm amiđan thường xảy ra cùng lúc với viêm Họng ở các bé 8 tuổi. Cả hai bệnh đều do siêu vi hoặc do vi khuẩn streptococcal gây ra.
 

Triệu chứng

 

     Viêm Họngvà viêm amiđan đều có triệu chứng giống nhau tuy rằng triệu chứng của viêm amiđan thường trầm trọng hơn. Các triệu chứng chính gồm:

 

–    Cuống Họng bị viêm và đau.
–    Sốt.
–    Khó chịu khi nuốt (các bé thường không chịu ăn).
–    Các tuyến mềm to ra trong cổ.
–    Đau tai.
–    Trong viêm amiđan các hạch amiđan bị sưng phồng và đỏ lên.

Thường thì các triệu chứng sẽ biến mất trong 3 ngày. Đôi khi có xuất hiện một vàng sưng phù xung quang hạch amiđan được gọi là nhọt mủ amiđan (hiếm gặp). Nó gây nên sốt cao và làm cho khó nuốt.

 

Có cần đưa bé đi bác sĩ không?

 

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24h và trở nên nặng hơn thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám cho bé, và nếu có viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định cho bé dùng thuốc kháng sinh. Để xác định chẩn đoán, phải phân tích nhớt ở cổ họng. Nhọt mủ amiđan phải làm tiểu phẩu để rút ra tại bệnh viện.

 

Bạn có thể làm gì để giúp bé?

 

Cho bé uống dung dịch paracetamol và cho uống nhiều nước. Ba ngày sau khi bắt đầu đau cuống Họng bé trở thành nguồn lây nhiễm nên phải cho bé cách ly với các trẻ khác  kể từ thời gian đó.

 

 

 Trẻ mấy tuổi thì có thể cắt amiđan được?  

 

Đây là câu hỏi thường gặp nhất, và cũng là vấn đề thường bị hiểu sai nhiều nhất do sự truyền miệng với nhau giữa các bậc phụ huynh, hoặc cũng có thể do sự tư vấn không chính xác của chính các nhân viên y tế. Thật sự thì việc cắt amiđan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.  

 

Cắt amiđan có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ không?  

 

Amiđan là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số gluboline để phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, cho tới nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở các trẻ đã được cắt amiđan thì lượng globuline miễn dịch này có sự thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.  .

 

Amiđan cần cắt khi nào?  

 

Các chỉ định cắt amiđan ở trẻ em bao gồm:   

 

Thứ nhất: Cắt amiđan khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm… Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to.  

 

Thứ hai: Cắt amiđan khi bé bị viêm amiđan mạn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khoẻ và tài chính.  

 

 

Thứ ba: Cắt amiđan khi viêm amiđan gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở amiđan, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng ở amiđan, áp-xe quanh ami đan, viêm hạch cổ. Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amiđan khác như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư, hoặc hôi miệng do amiđan có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan.  

 

Cắt amiđan có cần phải nằm viện không? 

 

  Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể cắt amiđan và xuất viện trong cùng một ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới 4 tuổi cần phải cắt amiđan vì những lý do đặc biệt bắt buộc thì cần nhập viện 2 đến 3 ngày cho đến khi thật sự ổn định mới xuất viện.  

 

Cắt amiđan có tai biến nguy hiểm gì không?  

 

Tuy là một phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn, thường tối đa không quá 30 phút, nhưng cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt amiđan cũng tiềm ẩn những tai biến như là tai biến do gây mê, tai biến do chảy máu sau mổ. Để phòng ngừa những tai biến này quí phụ huynh cần phải báo cho bác sĩ biết rõ những tiền căn dị ứng hoặc những bệnh lý nội ngoại khoa mà bé đã hoặc đang có. Đồng thời sau mổ cần thực hiện đúng kiêng cữ ăn các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Ăn các thức ăn: lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ. 

 

http://i1018.photobucket.com/albums/af303/khonggiantinhyeu102013/Kien%20Thuc/viecircmamidan1EDFtr1EBB3_zpsdf12b70a.jpg

 

Sau khi cắt amiđan trẻ có cần cử nói?  

 

Khác với quan niệm trước kia là sau khi cắt amiđan phải cữ nói, ngày nay với các phương pháp mổ hiện đại như cắt amiđan bằng dao điện, cắt amiđan bằng laser hoặc cắt amiđan bằng coblation, sau khi cắt amiđan trẻ có thể nói chuyện được ngay. Tuy nhiên vẫn cần tránh những hoạt động thể lực như chạy chơi, bơi lội,đá bóng …

 

Tiên lượng

 

Khi bé phát triển hệ miễn nhiễm để chống lại các siêu vi thông thường thì các triệu chứng bệnh của bé sẽ mất đi. Thỉnh thoảng, phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ amiđan nếu bé bị viêm nhiễm amiđan nhiều lần do nhiễm khuẩn (hơn 3 lần trong một năm).

 

Viêm họng và viêm Amidan ở trẻ nhỏ

 

Theo NTD