“Cô bé” dễ “ốm” vì trời nồm

0
218

Mấy ngày nay vợ chồng cãi nhau to vì chuyện “cậu bé” của chồng tự nhiên ngứa ngáy. Ông xã em đổ vấy cho vợ đi “cải thiện” ở bên ngoài rồi rước bệnh về cho chồng khiến em uất ức muốn chết.


Em cũng không hiểu tại sao vì đúng là từ Tết đến giờ, ông xã em suốt ngày vùi đầu trong phòng riêng viết đề án, không ra khỏi nhà, mà em thì cũng không “cải thiện” gì bên ngoài. Vậy mà không hiểu sao cả hai vợ chồng đều cùng bị những cơn ngứa hành hạ? Mong chuyên mục giải thích giùm, gia đình em đang căng lắm rồi.

Thu Trang (Hải Dương)

Thông thường khi “vùng kín” có vấn đề, nhiều người thường nghĩ do bị lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, có những khi “vùng kín” bị ngứa ngáy lại do môi trường tác động. Với trường hợp cả hai vợ chồng bạn không ai đi “cải thiện” bên ngoài mà “vùng kín” lại có vấn đề thì rất có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo do một loại nấm có tên Candida Albican thường ký sinh ở một số nơi trên da và bên trong âm đạo gây ra. Loại nấm này thường tấn công khi môi trường axit trong âm đạo thay đổi, mất cân bằng, đặc biệt dễ nhiễm nhất vào thời điểm trời nồm hoặc mùa hè mồ hôi nhiều. Thời gian vừa qua thời tiết nồm ẩm kéo dài, bao phủ miền Bắc nên rất có thể bạn đã bị nấm Candida Albican tấn công. Nguyên nhân là do thời tiết nồm, quần áo (đặc biệt là quần áo lót) không được khô. Chính sự ẩm ướt của đồ lót đã tạo môi trường thuận lợi cho nấm hoành hành.

Nhiễm nấm âm đạo không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày mà khi nấm âm đạo lây lan chuyển sâu vào bên trong cơ thể sễ gây nên hậu quả viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm và làm tắc ống dẫn trứng, viêm tử cung có mủ bên trong…

Để hạn chế và khắc phục tình trạng trên, bạn cần đặc biệt chú ý hong, sấy khô quần áo đặc biệt là quần áo lót trước khi mặc (nếu chúng hơi ẩm hoặc trời nồm). Nên phơi quần lót ra chỗ thoáng. Bạn không nên vệ sinh quá 2 lần/ngày bởi “sạch” quá, môi trường vi khuẩn tự nhiên của vùng kín dễ bị mất cân bằng cũng dễ nhiễm bệnh. Khi có các biểu hiện ngứa ngáy, khí hư nhiều, đục, hôi cần đến khám ngay vì có thể là do viêm nhiễm phụ khoa thông thường, cũng có thể do nhiễm nấm. Không nên tự mua thuốc về đặt âm đạo vì cần xác định là viêm nhiễm hay do nấm âm đạo.
 

BS Liên Hồng