Tiền mãn kinh là gì?

0
55
Tiền mãn kinh còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh nở và thời kỳ mãn kinh. Tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên ở mọi phụ nữ, dấu hiệu đầu tiên là sự rối loạn kinh nguyệt: chu kỳ dài hoặc ngắn hơn bình thường, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều, ngoài ra còn có nhiều biểu hiện khác như bốc hỏa, lo âu, loãng xương, buồn vui thất thường hoặc cáu gắt vô cớ…


 

Định nghĩa tiền mãn kinh

 

Thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên ở mọi phụ nữ, xuất hiện ở độ tuổi khoảng 42 đến 55 t​uổi. Trong thời gian này, có sự giảm sút nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể, và buồng trứng bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố sinh dục – estrogens và gestagens. Đồng thời, quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra, điều này dẫn đến hiện tượng vô sinhở phụ nữ. Giai đoạn này kéo dài – được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

 

tiền mãn kinh, mãn kinh, kinh nguyệt, loãng xương, bốc hỏa, nội tiết, buồng trứng, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân sự thay đổi trong thời kỳ tiền mãn kinh

 

Nguyên nhân chủ yếu, quyết định gây nên chính là sự mất cân bằng hoặc rối loạn về nội tiết tố nữ estrogen và progesterol. Khi bước vào tầm tuổi từ 40 trở ra là giai đoạn mà buông trứng bị suy giảm hoặc ngưng trệ chức năng tiết ra hormon sinh dục nữ gây ra một số dấu hiệu đó là: suy giảm về tình dục, thay đổi tâm lý, bốc hỏa, lõa hóa…

 

Triệu chứng của tiền mãn kinh

 

Chức năng tình dục suy giảm: Hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu.

 

Vấn đề về âm đạo và bàng quang: Lượng nội tiết tố estrogen giảm làm cho âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ.

 

Kinh nguyệt không đều: Khi bước vào tiền mãn kinh đó là khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, từ rất ít đến dồi dào. Nếu tiền mãn diễn ra sớm thì đó là một sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày.

 

tiền mãn kinh, mãn kinh, kinh nguyệt, loãng xương, bốc hỏa, nội tiết, buồng trứng, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Thay đổi về tâm lý: Bước vào giai đoạn tiền mãn do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi họp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình.

 

Các vấn đề về giấc ngủ: Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ môi ban đêm, nhưng đôi khi mất ngủ, giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

 

Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp: Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vỡ động mạch, giúp gắn kết canxi và khung xương, chống loãng xương là nhiệm vụ của tiết tố estrogen. Nhưng ở thời gian tiền mãn kinh lượng hormon này suy giảm hay rối loạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao và loãng xương.

 

Biện pháp khắc phục

 

Dinh dưỡng tốt: Một chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ của nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thực phẩm giàu canxi hoặc cần bổ sung canxi mà còn cung cấp vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có thể gây nóng ran.

 

Thường xuyên tập thể dục: Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày trong tuần giúp ngăn ngừa mất xương và gãy xương ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

 

tiền mãn kinh, mãn kinh, kinh nguyệt, loãng xương, bốc hỏa, nội tiết, buồng trứng, loãng xương,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Giảm căng thẳng: Được tập thường xuyên, giảm stress như thiền hoặc yoga… giúp thư giãn và mang lại sức khỏe tốt cho mọi lứa tuổi và có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn tiền mãn kinh.

 

Dùng thuốc thay thế: Có thể sử dụng một số loại thuốc như canxi, vitamin D, vitamin E hay hocmon thay thế theo chỉ định của  bác sĩ chuyên khoa.

 

 

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà phụ nữ nào cũng trải qua, có người có thể cảm thấy rất mệt mỏi với những triệu chứng trong giai đoạn này nhưng có phụ nữ lại cảm thấy rất nhẹ nhàng. Vì vậy  một lối sống lành mạnh khoa học sẽ giúp giảm thiểu đi những khó chịu cho giai đoạn này.

 

Theo NTD

Tiền mãn kinh là gì?

 

Theo NTD