Thi ĐH-CĐ 2013: “Lọc” kĩ giám thị coi thi

0
181

Còn một ngày nữa, thí sinh cả nước sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Các trường ĐH đã hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sĩ tử sẵn sàng “vượt vũ môn”.


Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, công tác chuẩn bị cho đợt I của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đã hoàn tất. Các hội đồng thi trên cả nước sẵn sàng đón thí sinh đến dự thi.

Song song với việc đảm bảo an ninh tại các địa điểm thi, Bộ đã thành lập các đoàn thanh tra lưu động gồm những đồng chí có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh. Các đoàn thanh tra này sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình tại bất kỳ điểm thi nào trên cả nước và không báo trước.

Thí sinh tỉnh lẻ đã có mặt tại Hà Nội chuẩn bị tham gia đợt 1 kỳ thi ĐH 2013


Theo Thứ trưởng, trong ngày làm thủ tục dự thi (ngày 3.7), thí sinh sẽ được phổ biến những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Ngoài bút, mực, compa, thước kẻ, máy tính bỏ túi… trong danh mục quy định để phục vụ cho việc làm bài, thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình nhưng không có chức năng phát âm, phát hình tại chỗ, không truyền được thông tin ra ngoài (không có loa, tai nghe, không có màn hình hiển thị thông tin, không có 3G, 4G, WiFi, Bluetooth…).

Đồng thời, quy chế cũng nghiêm cấm thí sinh mang tài liệu, điện thoại di động, các thiết bị công nghệ cao nhằm mục đích gian lận trong quá trình làm bài thi như iWatch, Google Glass….

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức nếu mang vào phòng thi những vật dụng cấm dù sử dụng hay không sử dụng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo về “chất” cho lực lượng giám thị năm nay, nhiều trường ĐH đã “thanh lọc” đội ngũ cán bộ coi thi. Tiến sĩ Phạm Xuân Anh – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Xây dựng cho biết: “Để tăng cường kỷ luật phòng thi, năm nay tất cả đội ngũ giám thị coi thi được điều động đều là giảng viên và cán bộ biên chế.

Đội ngũ này đã được tập huấn rất kỹ vào hai ngày 20 và 21.6, đặc biệt về vấn đề an ninh, quy chế mang thiết bị ghi âm, ghi hình của thí sinh”. Theo ông Anh, quan trọng nhất là nâng cao sự nghiêm túc của giám thị, nếu giám thị nghiêm thì thí sinh sẽ không thể gian lận được.

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Bùi Đức Hùng – trưởng phòng Công tác HSSV cho biết, tất cả các khâu để chuẩn bị cho đợt I kỳ thi đại học năm nay được trường chuẩn bị từ lâu và rất kỹ càng. Đội ngũ giám thị coi thi trong trường đa số là những người có kinh nghiệm từ các kỳ thi trước.
Theo D