Ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge

0
291

CIE ngưng hợp tác với EMG là nguyên nhân sâu xa của việc ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge. Khi triển khai chương trình tích hợp thay thế, Sở GD-ĐT TPHCM vẫn tiếp tục chọn đối tác là EMG?

Đây là thắc mắc nhiều phóng viên đặt ra trong buổi họp báo sáng 23/6 về việc ngưng hoạt động chương trình tiếng Anh Cambridge tại các trường học ở TPHCM, thay vào đó là một chương trình mới. Không trả lời thẳng vào vấn đề, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chỉ nói rằng, lựa chọn đơn vị nào phối hợp chỉ là giải pháp chứ không phải chủ trương. Chủ trương của Sở là làm sao xây dựng các kế hoạch, chủ trương để đối mới giáo dục hiệu quả.

Ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge: Vì sao tiếp tục hợp tác với đối tác cũ?

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM không trả lời thẳng vào câu hỏi vì sao tiếp tục chọn EMG – đối tác đã phải “ngưng cuộc chơi” chương trình Cambridge – vào chương trình tích hợp mới. 
 
“EMG có uy tín, có nguồn giáo viên đảm bảo và bất kỳ đơn vị nào triển khai tốt chương trình đề có thể được chọn. Còn không đảm bảo được hoạt động thì Sở sẽ mời đối tác khác”, ông Sơn nói.  Cách đây một tuần, Sở GD-ĐT TPHCM bất ngờ thông báo, từ năm học này sẽ ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge. Thay vào đó là chương trình tích hợp giữa hai Bộ GD-ĐT Việt Nam và Anh, bắt đầu tuyển sinh từ năm học này. Chương trình mới được xem là nhiều ưu điểm, phù hợp hơn với học sinh Việt Nam và đối tác của Sở trong chương trình này tiếp tục là EMG.  

Điều đáng nói từ tháng 1/2014, phía CIE (Hội đồng Khảo thí Chương trình Phổ thông quốc tế ĐH Cambridge) đã ngưng hợp tác với EMG trong việc thực hiện chương trình Cambridge. Phía CIE đã gửi thư cho các trường về quyết định chấm dứt thỏa thuận với EMG để thông báo họ không còn cung cấp chương trình Cambridge thông qua EMG. Thế nhưng nguyên nhân này không hề được Sở GD – ĐT TPHCM đề cập, họ chỉ yêu cầu các phòng giáo dục, trường học không phổ biến các thông tin từ CIE gửi xuống.  

Bà Nguyễn Phương Lan, phụ trách học vụ, Phó chủ tịch tập đoàn EMG Education trả lời, hợp đồng phân phối với CIE cho phép EMG thay mặt khảo thí, phân phối, triển khai chương trình Cambrigde đã làm tốt ở Hà Nội nên tiếp tục được triển khai thực hiện ở TPHCM và các địa phương khác. Tuy nhiên, đây là hợp đồng có thời hạn, còn việc nói CIE ngưng hợp tác với EMG vì chất lượng là không có cơ sở. 

 
Ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge: Vì sao tiếp tục hợp tác với đối tác cũ?

Bà Nguyễn Phương Lan, phụ trách học vụ, Phó chủ tịch tập đoàn EMG: “Nếu CIE không chủ động ngừng phân phối thì chúng tôi cũng sẽ chủ động ngừng phân phối chương trình Cambridge”.
 
Theo bà Lan, quy chuẩn của CIE rất chặt chẽ, họ đưa ra nhiều yêu cầu, đòi hỏi phải được chứng nhận theo tiêu chuẩn an toàn của Anh quốc nên với điều kiện ở Việt Nam là không phù hợp. “Nếu CIE không chủ động ngừng phân phối thì chúng tôi cũng sẽ chủ động ngừng phân phối chương trình Cambridge để tập trung cho những chương trình mới”, bà Nguyễn Phương Lan nói về chương trình họ đã chủ động cùng với Sở GD-ĐT đưa vào trường học từ năm 2010, thu hút rất nhiều học sinh tham gia với chi phí không hề thấp.
 
Câu hỏi vì đâu một đơn vị không đảm bảo được yêu cầu phải “ngưng cuộc chơi” ở một chương trình khác lại tiếp tục được Sở GD-ĐT tin tưởng chọn làm đối tác cho chương trình mới? Thắc mắc chính đáng đó vẫn không được giải đáp thỏa đáng. 
 

Hoài Nam – Lê Phương